Nếu hôm nào cả nhà đều cảm thấy ngán cơm và nghĩ ngay đến một món bún nào đó để thay thế, bạn hãy thử với món vịt nấu chao đậm đà, bùi bùi và béo béo nhé!
Nguyên liệu
Vịt nấu chao
Cho phần vịt nấu chao:
1 con vịt (bạn mua nguyên con và nhờ người bán nhổ giúp)
2 củ khoai môn cao: gọt vỏ, rửa sạch và cắt vuông
1 hũ chao cỡ vừa
250ml nước dừa xiêm
1 nhánh gừng tươi đ.ập dập
150ml rượu trắng
1 kg bún
1 bó rau muống1 bó rau cải cay
2 muỗng tỏi, hành tím và ớt bằm
Gia vị: muối, đường, bột ngọt và dầu điều
Cho phần nước chấm:
6 miếng chao
1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
2 muỗng đường muỗng cà phê tỏi
1 muỗng cà phê sa tế ớt
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch con vịt, cắt bỏ hai cục nhỏ hai bên phao câu để loại bỏ mùi hôi. Sau đó chà xát thật kỹ thịt vịt với gừng đ.ập dập và rượu trắng để tiếp tục khử mùi tanh của vịt. Cuối cùng, rửa lại thật sạch bằng nước lạnh và để ráo
Ướp thịt vịt
Bước 2: Chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp tất cả với 1 muỗng canh nước mắm ngon, 15 miếng chao, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và phần tỏi ớt băm. Bạn nên mang găng tay chuyên dụng để bóp cho thịt thấm đều phần gia vị. Để như vậy khoảng 4 tiếng trước khi nấu.
Bước 3: Làm nóng 2 muỗng canh dầu điều để phi thơm tỏi và hành. Sau đó, trút phần thịt vịt vào đảo đều cho thịt săn lại. Khi thịt đã săn, tiếp tục đổ nước dừa vào nồi và nấu cho thịt gần mềm. Nếu thấy nước dừa bắt đầu thấp hơn so với mặt thịt, bạn phải chêm thêm nước lọc để tiếp tục ninh.
Khoai môn chiên sơ qua
Bước 4: Trong lúc chờ đợi, bạn đem khoai môn cao chiên sơ qua sao cho mặt khoai rắn lại là được.
Bước 5: Khi thịt vịt đã chín, bạn cho phần khoai môn vào nấu đến mềm thì nêm lại gia vị và tắt bếp.
Thịt vịt mềm cho khoai môn vào nấu cùng.
Bước 6: Pha nước chấm: Bạn đem trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần nước chấm lại với nhau cho thật đều là hoàn thành phần nước chấm cho món ăn.
Bước 7: Bạn dọn vịt nấu chao như cách dọn lẩu, ăn kèm với bún và rau nhút và rau muốn sống.
Món vịt nấu chao hoàn chỉnh có vị đậm đà và beo béo của chao, vịt ngọt tự nhiên của nước dừa tươi và vị bùi của thịt vịt. Cộng thêm vị cay của rau cải, vị giòn của rau muống và được đưa vào miệng trong từng sợi bún tươi mềm. Tất cả sẽ là một tổng hoà thú vị cho sự lựa chọn đổi món của cả nhà.
Bí quyết để có món vịt nấu chao ngon
Để nấu món vịt nấu chao thật ngon, trước hết bạn cần chọn cho được con vịt ngon bằng cách sờ nắn phần ức vịt. Nếu thấy chắc tay, nghĩa là ức đầy thì đó là vịt ngon và nhiều thịt. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào điểm mút của hai cánh, nếu thấy vừa đủ đan chéo vào nhau thì biết đó là vịt trưởng thành. Cẩn thận hơn, bạn có thể xem h.ậu m.ôn, nếu có phân lỏng có thể vịt đang bị bệnh.
Để chao có vị béo và bùi, khi mua bạn quan sát hũ chao nếu thấy chao nổi lên trên thì chao đã chín đủ ngon để bạn chọn.
2 Cách nấu vịt nấu chao thơm lừng, béo ngậy, ngon như ngoài hàng
Vịt nấu chao là món ngon được rất nhiều yêu thích bởi hương vị thơm ngon, với thịt vịt mềm thơm thấm gia vị, vị bùi béo của chao và khoai môn.
1. Vịt nấu chao
Nguyên liệu làm Vịt nấu chao
Thịt vịt 500 gr
Chao 130 gr
Khoai môn 300 gr
Rau muống 200 gr
Cải thìa 200 gr
Nước dừa tươi 330 ml
Bún tươi 500 gr
Hành tím 4 củ
Tỏi 5 tép
Gừng 1 nhánh
Sả 4 nhánh
Ớt bột 1 muỗng cà phê
Ớt sa tế 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn 5 muỗng canh
Dầu màu điều 3 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Vịt nấu chao
1
Sơ chế nguyên liệu
Để khử mùi hôi của thịt vịt, bạn chà xát 1 muỗng canh muối lên bề mặt thịt vịt, rồi rửa thật sạch với nước. Sau đó, chặt thành khúc nhỏ vừa ăn, để ra rổ cho ráo nước.
Khoai môn bạn dùng dao gọt bỏ đi lớp vỏ rồi rửa sạch và cắt thành các miếng vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay.
Sả cắt bỏ phần bẹ già, lá và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
Hành tím và tỏi, gừng bạn bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Rau muống và rau cải thìa bạn nhặt bỏ gốc già, lá úa, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
2
Ướp vịt
Bạn lấy 80gr chao (khoảng 3 viên) và 2 muỗng canh nước của chao ra chén, dùng muỗng nghiền nhuyễn.
Bạn ướp vịt với 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần tỏi băm, gừng băm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và phần chao đã nghiền.
Trộn đều và để ướp thịt vịt trong khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.
3
Chiên khoai môn
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho khoai môn đã ráo nước vào chiên.
Bạn chỉnh lửa nhỏ và chiên khoảng 5 phút cho khoai môn vàng đều cả 2 mặt thì bạn gắp ra để ráo dầu.
4
Làm vịt nấu chao
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu màu điều, đợi dầu nóng thì bạn cho phần hành tím, tỏi còn lại và sả vào, phi thơm lên.
Khi hành tím, tỏi đã thơm, bạn cho thịt vịt vào, xào khoảng 5 phút cho thịt vịt săn lại rồi bạn cho 330ml nước dừa tươi, 200ml nước lọc vào nấu sôi thêm 15 phút.
Sau khoảng 15 phút, bạn cho khoai môn vào, nấu thêm 5 phút nữa rồi nêm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối.
Bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình rồi tắt bếp là hoàn thành rồi nè!
5
Làm nước chấm
Bạn lấy 50gr chao (khoảng 2 viên) và 4 muỗng canh nước của chao ra chén, dùng muỗng nghiền nhuyễn rồi thêm 1/2 muỗng cà phê ớt sa tế vào là hoàn thành nước chấm.
6
Thành phẩm
Vịt nấu chao sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn lan tỏa cả căn phòng.
Khi ăn bạn cho bún ra chén, ăn tới đâu nhúng kèm rau muống, rau cải thìa tới đó, phần thịt vịt thơm, béo mềm, thấm đẫm gia vị vừa ăn, chấm kèm chén chao, chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê chỉ với miếng đầu tiên.
2. Vịt nấu chao (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Nguyên liệu làm Vịt nấu chao (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Vịt 1/2 con
Chao ớt ngon 400 gr (1/2 hũ)
Khoai môn 300 gr
Măng tươi 200 gr (đã luộc)
Bún tươi 200 gr
Rau ăn kèm 200 gr (rau muống/cần nước hoặc rau tùy sở thích)
Gừng 1/2 củ
Tỏi 3 tép
Hành tím 2 củ
Rượu trắng 2 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/đường/hạt nêm/bột ngọt/tiêu)
Cách chọn mua măng tươi ngon
Đối với măng tươi còn vỏ bạn chọn măng có dáng thẳng, màu sắc tươi mới, bề mặt không có đốm, không bị héo.Với măng luộc sẵn bạn chọn măng có vỏ mỏng, giòn, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, có những đường vân.Những ngọn măng bé thường dày cơm và đậm vị hơn măng to.
Cách chế biến Vịt nấu chao (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
1
Sơ chế thịt vịt
Để khử mùi tanh và làm sạch vịt, khi mua về bạn thoa muối lên cả bên trong lẫn bên ngoài vịt. Sau đó, bạn dùng 1/2 củ gừng đ.ập dập và 2 muỗng canh rượu trắng chà xát lên khắp mình vịt trong 3 – 5 phút và rửa lại thật sạch, để ráo.
Tiếp đó bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi, hành tím bóc vỏ, đ.ập dập, băm nhỏ.
Rau ăn kèm nhặt bỏ lá già, gốc rau lấy phần non, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại với nước và vớt ra để ráo.
Khoai môn gọt vỏ, rửa qua với nước cho sạch, cắt khoai thành những miếng vừa ăn dày khoảng 2 lóng tay. Ngâm khoai vào thau nước lạnh cho hết nhựa và không bị thâm đen. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo.
Khoai môn sau khi để ráo, bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho khoai vào chiên 5 phút cho xém cạnh rồi vớt ra, để ráo dầu.
Măng tươi rửa sạch, sau đó luộc sơ lại và d.ùng d.ao c.ắt theo chiều dọc của măng, với độ dày khoảng nửa lóng tay vừa ăn.
Lưu ý : Bạn chỉ cần chiên cho khoai cháy cạnh là được, không cần chiên chín, chiên trước giúp khi nấu khoai không bị nhừ và nát.
Cách luộc măng và khử độc tố trong măng
Măng tươi khi mua về, bạn bóc bỏ bẹ, luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc xả lại bằng nước sạch. Khi thử thấy măng mềm, dịu bớt vị đắng là có thể dùng chế biến món ăn.Bạn cũng có thể ngâm măng với nước vo gạo hoặc nước vôi trong.
3
Ướp thịt vịt
Bạn ướp thịt với tỏi băm, hành tím băm, 1/2 hũ chao ớt ngon (khoảng 400gr), 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường.
Trộn đều hỗn hợp thịt rồi ướp trong khoảng 30 – 60 phút cho thịt vịt thấm gia vị.
Lưu ý : Chao đã mặn sẵn nên khi ướp và nấu, bạn nêm nếm gia vị vừa đủ để tránh món ăn bị mặn.
4
Làm vịt nấu chao
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dần ăn và cho thịt vịt vào xào khoảng 10 phút cho thịt vịt săn lại và thấm gia vị.
Tiếp đó bạn thêm 2 lít nước và đun lửa nhỏ 30 phút cho tới khi thịt vịt chín rồi bạn cho khoai môn vào, nấu thêm 15 phút nữa và cho măng vào.
Bạn nêm gia vị thêm 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, bạn nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình rồi tắt bếp.
Mách bạn: Nếu bạn muốn nước dùng thanh ngọt, bạn thay nước lọc bằng nước dừa nha.
5
Thành phẩm
Khi ăn các bạn múc vịt ra chén, ăn kèm với bún tươi hoặc cơm, rau muống, rau cần nước và nước chấm nước mắm gừng hoặc chấm chao.
Món vịt nấu chao thơm ngon bắt mắt, với thịt vịt ngọt mềm thấm gia vị, nước dùng đậm đà, thêm vị bùi bùi của khoai môn, vị chao đặc trưng rất ngon miệng.