Xôi bắp là món hấp quen thuộc được nhiều gia đình lựa chọn để làm bữa sáng nhờ tính chất tiện lợi, cách làm đơn giản và hương vị thơm ngon hòa quyện của gạo nếp và bắp.
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi bắp Mỹ và xôi bắp nếp thơm ngon, đơn giản tại nhà
Hôm nay Điện máy XANH sẽ vào bếp với bạn để thực hiện món xôi bắp Mỹ và xôi bắp nếp cực đơn giản nhé!
Nguyên liệu làm Xôi bắp Mỹ và xôi bắp nếp
Gạo nếp 200 gr
Bắp Mỹ 100 gr
Bắp nếp 100 gr
Muối 2 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng cà phê
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua bắp Mỹ chất lượng
Đối với bắp Mỹ, bạn nên chọn những trái bắp màu xanh tươi, lớp vỏ không quá khô và ôm chặt vào thân bắp. Râu bắp vẫn còn độ mềm và mượt.
Cuống bắp không bị sẫm màu, thâm hay héo.Hạt bắp vàng đều, bóng, mẩy và thẳng tắp. Nên chọn những trái có độ lớn vừa phải, không nên chọn những bắp quá to vì có thể bắp bị già
Cách chọn mua bắp nếp tươi ngon
Khi chọn mua bắp nếp bạn nên chọn những trái bắp thon dài, không quá lớn. Vỏ ngoài ôm chặt lấy thân, lớp vỏ có màu xanh nhạt. Râu bắp mượt và không bị xơ héo
Hạt bắp trắng hoặc có cả những hạt tím, đều, căng bóng và có độ mềm. Đối với bắp nếp bạn nên tránh mua những trái bắp có hạt cứng vì đó là dấu hiệu của bắp già, khi nấu sẽ không có độ ngọt và ngon.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, bếp, chén, muỗng, rổ,…
Cách chế biến Xôi bắp Mỹ và xôi bắp nếp
1
Sơ chế nguyên liệu
Chia 200gr nếp ra làm 2 phần, cho vào 2 chén mỗi chén 100gr. Đổ nước ngập phần gạo nếp cả 2 chén, cho thêm mỗi bên 1/2 muỗng cà phê muối rồi ngâm khoảng 6 – 8 tiếng. Trước khi nấu thì vo nếp thật sạch và để ráo.
Sau đó tách 100gr bắp Mỹ và 100gr bắp nếp, rửa sạch rồi để riêng ra hai phần.
2
Trộn bắp vào nếp
Cho 2 loại bắp ra 2 đĩa riêng, mỗi bên trộn đều với 1/2 muỗng cà phê dầu ăn.
Trộn 2 chén nếp đã chuẩn bị vào 2 đĩa bắp, cho vào mỗi bên 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê dầu ăn.
Dùng muỗng trộn từng đĩa cho bắp và nếp lẫn vào nhau.
3
Nấu xôi
Bắc bộ xửng hấp lót thêm miếng giấy nến lên bếp, đổ lần lượt hỗn hợp gạo bắp Mỹ và gạo bắp nếp vào nồi hấp, đậy nắp kín rồi hấp trên lửa vừa.
Sau khoảng 20 phút bạn mở vung ra, dùng muỗng xới hỗn hợp xôi cho tơi ra rồi hấp thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Hẹn hò Sài Gòn: Thực đơn ngập phô mai thơm béo hay gạo lứt “healthy”?
4
Thành phẩm
Xôi bắp Mỹ và xôi bắp nếp sau khi hoàn thành tỏa hương thơm lừng khói nghi ngút trông thật hấp dẫn.
Gạo nếp nóng hổi, dẻo, quyện với hạt bắp bùi bùi sẽ giúp cho món ăn không bị ngán. Chuẩn bị một đĩa muối đậu nhỏ để ăn kèm thì phải nói là ngon bá cháy luôn.
Mách chị em cách làm món ăn ngon tuyệt đối, hợp giảm cân mà chỉ mất 5 phút chế biến là xong
Nấu nhanh, ăn ngon lại còn healthy 100% nên chị em nhất định phải thử món đậu hũ hấp trứng này nha.
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Trứng 3 quả
2. Tôm nõn 5-6 con
3. Đậu hũ 2 bìa
4. Hành lá 2-3 nhánh
5. Gia vị Hạt nêm, hạt tiêu, mắm, muối, nước tương
Sau gần 2 tháng ở nhà giãn cách, chắc hẳn trình độ bếp núc của chị em đã tăng lên mấy bậc. Nhưng với hội người lười ấy mà, học cách nấu nướng là chuyện nhỏ. Còn làm sao diệt được “con lười” để vào bếp mới là chuyện lớn.
Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn món trứng hấp cùng đậu hũ và tôm. Làm cực nhanh nhưng thành phẩm vừa healthy vừa ngon. Kiểu gì cũng phải tự nấu nên cứ món nào nhanh – gọn – nhẹ mà triển!
Trứng hấp đậu hũ, tôm nè!
Cách làm trứng hấp đậu hũ, tôm
1
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn có thể mua đậu hũ non hoặc đậu hũ trứng đều được. Tùy vào nhu cầu mà chị em có thể dùng 1 hoặc 2 bìa đậu hũ để làm món này nha.
Bạn rửa sạch đậu hũ rồi cắt thành khoanh tròn hoặc miếng vuông nhỏ.
Nếu dùng đậu hũ trứng, bạn cắt thành khoanh tròn thế này nha. Còn dùng đậu hũ non thì hãy cắt thành miếng vuông nhỏ.
Đ.ập 3 quả trứng vào bát, thêm khoảng 100ml nước lọc và 2 thìa cà phê hạt nêm. Khuấy đều. Nếu bát trứng có nổi bọt, bạn hãy dùng thìa vớt bỏ hết bọt.
Bọt khí sẽ làm trứng bị rỗ khi hấp nên chị em hãy vớt hết bọt đi nha!
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tôm nõm bạn cũng rửa sạch. Có thể rửa tôm với rượu trắng rồi tráng lại với nước để loại bỏ mùi tanh.
2
Hấp trứng cùng đậu hũ và tôm
Bạn cho đậu hũ đã cắt nhỏ vào bát. Rưới bát trứng đã đ.ánh vào rồi xếp tôm nõn và rắc hành lá lên trên. Nếu không ngại vị hăng nhẹ của hành lá, chị em có thể cho hành lá vào sau khi đã hấp chín món ăn nha.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát. Sau đó, lấy tăm chọc những lỗ nhỏ trên màng bọc thực phẩm để tạo lỗ thoát khí. Cho bát trứng cùng đậu hũ và tôm vào nồi, hấp khoảng 10 phút trên lửa vừa.
>>>>>Xem thêm: Người Thái ăn lẩu Thái, chè Thái ở Sài Gòn: Xứ chùa tháp không có món này
Đến đây là coi như món ăn đã hoàn thành, chúng ta chỉ cần đợi nữa thôi.
Hấp xong, bạn bóc lớp màng bọc thực phẩm và rưới chút nước tương vào. Vậy là có thể thưởng thức được rồi!
Chỉ với khoảng 5 phút sơ chế các nguyên liệu, chị em đã có ngay món ăn vừa ngon, vừa healthy. Nếu bạn đang ăn kiêng thì chỉ cần 1 bát trứng hấp đậu hũ và tôm này, chẳng cần thêm cơm vẫn đủ no bụng lại chẳng sợ tăng cân.
Luộc thêm 1 đĩa rau nữa, cộng thêm bát trứng hấp này là “chuẩn bài”! Bữa tối như vậy là đủ chất, không có cửa cho mỡ tích tụ.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món ăn dễ làm mà vẫn ngon để xử lý bữa ăn trong những ngày “con lười” trỗi dậy.