Cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo thơm cực hấp dẫn tại nhà

Xôi gấc dẻo là món ăn được yêu thích bởi màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, vị dẻo ngọt của nếp. Hôm nay, hãy vào bếp cùng Bách hóa XANH chế biến ngay món này nhé.

Bạn đang đọc: Cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo thơm cực hấp dẫn tại nhà

Cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo thơm cực hấp dẫn tại nhà

Xôi gấc được xem là món ăn biểu tượng cho sự may mắn, thường được dùng trong các dịp Lễ Tết, cúng quan trọng. Thế nhưng không phải ai cũng biết được rằng chứa đựng trong màng gấc đỏ tươi ấy chính là một hợp chất chống oxy hóa tuyệt vời, tăng sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

Tác dụng của xôi gấc không chỉ dừng lại ở chỗ cung cấp năng lượng mà còn giúp làm đẹp và chống lại một số bệnh thường gặp như: tốt cho tim mạch, ngừa ung thư, chống lão hóa,..và còn nhiều hơn nữa. Thế còn chần chờ gì mà không làm ngay món xôi gấc bằng nồi cơm điện ngay nào.

1Nguyên liệu làm xôi gấc

2kg gạo nếp

Quả dừa xiêm

1 quả gấc chín

Rượu trắng

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, đậu phộng

Dụng cụ: Xửng hấp

Cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo thơm cực hấp dẫn tại nhà
Nguyên liệu làm xôi gấc

2Cách làm xôi gấc dẻo thơm tại nhà

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp được vo sạch vừa phải, cho vào một thao nhỏ đổ nước sắp mặt khoảng 2 lóng tay ngâm trong 6 tiếng cho gạo nếp được nở ra, vớt ra xả lại qua nước, để cho ráo nước.

Cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo thơm cực hấp dẫn tại nhà

Bổ đôi quả gấc, dùng muỗng hớt hết phần thịt để riêng, phần hạt dùng tay bóp nhẹ để tách hết phần thịt ra khỏi hạt, sau đó để chúng chung lại với nhau.

Pha 1/2 muỗng rượu trắng, 1 chút xíu muối vào thịt gấc, để trong vòng 6 tiếng, cho phần thịt gấc được đậm đà.

Cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo thơm cực hấp dẫn tại nhà

Bổ đôi quả dừa xiêm lấy nước, phần thịt dừa nạo ra chia làm 2 phần, 1 phần cắt sợi nhuyễn để ăn chung với xôi cho đỡ ngán. Phần còn lại cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn chúng ra. Cho phần nước dừa và xác dừa được xay nhuyễn vào nồi đun sôi khoảng 20 phút, sau đó vắt lấy nước và hòa tan cùng 3 muỗng dầu ăn.

Mục đích của việc lấy thịt dừa nấu cùng nước dừa là để tạo độ béo cho xôi gấc thêm đậm đà hơn.

Bước 2 Nấu xôi gấc

Dùng 1 thao lớn trộn đều phần gạo nếp đã được phơi ráo nước cùng với thịt gấc, 1/2 nước cốt dừa và một chút xíu muối.

Tìm hiểu thêm: “Quen hơi” đọt nhãn lồng

Cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo thơm cực hấp dẫn tại nhà

Cho vào hỗn hợp vào xửng hấp và hấp trong vòng 30 – 40 phút. Nhưng cứ 20 phút bạn mở nấp nồi ra, lau sạch mồ hôi nước tụ trên nấp và cho thêm phần nước cốt dừa còn lại vào gạo nếp. Cho vừa tay, không nên cho quá nhiều nước sẽ làm xôi bị nhão. Lưu ý là dùng đũa xới tơi xôi lên.

Cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo thơm cực hấp dẫn tại nhà

Bước 3 Thành phẩm

Sau 40 phút, khi phần nước trong xửng cạn dần và gạo nếp đã nở đều và dẻo thì vặn thặt nhỏ lửa để trong vòng 5 phút nhé. Sau đó, xới ra để nguội ăn kèm phần thịt dừa cắt sợi.

Cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo thơm cực hấp dẫn tại nhà

3Thưởng thức

Để tạo độ ngon cho xôi gấc hơn, bạn nên kết hợp cùng với muối mè cho vị thêm đậm đà nhé. Cách làm muối mè cũng rất đơn giản: Bạn rang đậu phộng lên cho vàng, giã nhuyễn. Trộn đều đậu phộng với muối, đường. Khi dùng xôi, bạn rưới muối mè lên mặt xôi gấc ăn là vừa ngon nhé!

Cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo thơm cực hấp dẫn tại nhà
Thưởng thức xôi gấc

Các bạn thấy đấy, không cần nồi nấu chuyên dụng hay chõ đồ xôi mà cũng có thể tạo ra món xôi dẻo thơm, hấp dẫn bằng nồi cơm điện đấy. Hãy dành một ít thời gian để làm cho gia đình cùng thưởng thức nhé.

Làm món chay đậu hũ nhồi xốt me đậm đà, ngon miệng

Đậu hũ nhồi là một món ăn chay quen thuộc, với vị xốt me chua ngọt hài hòa, vị đậm đà của đậu hũ kết hợp với các nguyên liệu rau củ khác sẽ giúp cho gia đình bạn có một bữa cơm chay ngon miệng.

Cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo thơm cực hấp dẫn tại nhà

>>>>>Xem thêm: Con có vỏ vừa ngon vừa rẻ, nấu bát canh chua ‘mát ruột’ cả ngày hè

Nguyên liệu

Đậu hũ chiên: 2 miếng

Nấm mèo: 2M

Nấm hương: 1M

Bún tàu: 2M

Nước me: 1 chén

Đậu phộng: 30g

Ngò rí: 3 cây

Ớt sừng: 1 trái

Ớt băm: 1M

Hành boarô: 1 khúc

Muối, tiêu, đường, bột năng, dầu ăn

Bột ngọt

Nước tương

Cách làm

1. Sơ chế– Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, cắt sợi. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc ngắn.- Hành boaro cắt nhỏ. Ngò rí cắt nhỏ. Ớt sừng cắt khúc. Đậu hũ cắt đôi, lấy bớt ruột bên trong để riêng.

– Trộn đều ruột đậu hũ với nấm mèo, nấm hương, bún tàu, ngò rí, 2M bột năng, nêm 2/3m muối, 1/2 m bột ngọt AJI-NO-MOTO
và ít tiêu. Nhồi nhân vào từng miếng đậu hũ.

2. Thực hiện

– Phi thơm hành boaro, thêm 1 chén nước và 1 chén nước me, nêm 2/3m muối, 2/3 chén đường, 1m nước tương “Phú Sĩ”, đun sôi sau đó cho đậu hũ vào rim nhỏ lửa đến khi nước me hơi sánh lại là được.

3. Cách dùng

Cho đậu hũ ra dĩa, rắc thêm đậu phộng rang, ớt băm và lá boarô. Dùng nóng với cơm trắng.

4. Mách nhỏ

Thêm bột năng vào nhân để tăng độ kết dính.Xốt me nên pha loãng để khi rim, gia vị có đủ thời gian thấm vào đậu hũ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *