Cách nấu xôi hạt sen nước dừa ngon cho bữa sáng

Xôi là món ăn đơn giản nhưng ấm bụng nên rất phù hợp cho những người không có nhiều thời gian cho bữa sáng. Cách nấu xôi hạt sen nước dừa siêu ngon và không bị nhoét cho những ngày bận rộn nhé

Bạn đang đọc: Cách nấu xôi hạt sen nước dừa ngon cho bữa sáng

Nguyên liệu nấu xôi hạt sen nước dừa

200 gram hạt sen tươi hoặc 100 gram hạt sen khô

500g gạo nếp

100 gram dừa nạo

1 thìa canh nước cốt dừa

3 nhánh lá dứa

Muối, đường

Các bước làm xôi dừa hạt sen nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gạo nếp vo sạch, ngâm 6 tiếng (hoặc ngâm qua đêm) rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Ngâm như vậy để gạo nở khi nấu xôi sẽ dẻo và thơm hơn. au khi ngâm gạo xong, bạn vớt gạo ra rồi rửa qua bằng nước lạnh, để ráo nước. Để món xôi thêm đậm đà hơn bạn có thể cho thêm chút muối và xóc đều gạo với muối.

– Hạt sen luộc chín tới với 1 nhúm muối nhỏ.

– Dừa nạo thêm 1 thìa canh đường trộn thật đều, để 30 phút rồi đem xào với lửa thật nhỏ đến khi sợi dừa trong.

Bước 2: Nấu xôi

– Trộn gạo với hạt sen đã luộc chín, thêm 1 chút muối xóc đều. Cho gạo vào đồ hấp chín thành xôi. Cắt khúc lá dứa và để lên trên.

– Khi hấp xôi tránh không để nước cạn hết, vì hơi nước sẽ giúp xôi chín, vì vậy mà lượng nước bạn đổ nhiều thêm chút và đun trong khoảng 15 đến 20 phút rồi thêm 2 muỗng nhỏ dầu ăn vào và đảo đều. Mẹo này giúp cho sôi bóng bẩy và đẹp mắt, có mùi thơm hơn. Tiếp tục đun trong khoảng 20 phút nữa rồi tắt bếp.

3. Thưởng thức

Sau khi xôi đã chín bạn cho dừa đã xào vào, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt dừa vào trộn xôi thật đều. Đơm xôi vào đĩa và thưởng thức thôi. Xôi này dùng thêm muối mè là ngon hết ý, buổi sáng của bạn thơm ngon và cũng đầy dưỡng chất đó nhé.

Cách nấu xôi hạt sen nước dừa ngon cho bữa sáng

Thông tin nấu xôi hạt sen nước dừa

Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M

Thời gian nấu ăn: 30M

Tổng thời gian nấu ăn: 50M

Món ăn tại nhà dành cho : 5 người

Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 484 calories

Trên đây là công thức nấu ăn và cách nấu xôi hạt sen nước dừa ngon nhất mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Đ.ánh thức cả nhà với 7 món xôi ngọt dẻo thơm nức mũi

Ở Việt Nam, hầu như mỗi vùng đều có những loại nếp ngon nức tiếng. Có lẽ vì vậy mà những món xôi dẻo thơm gắn liền với các vùng này cũng trở nên đặc biệt.

Điểm tâm sáng với 9 món xôi mặn hấp dẫn cả nhà

Hãy thử tưởng tượng buổi sáng của cả nhà được đ.ánh thức bởi hương thơm từ các món xôi như xôi sầu riêng hay xôi nếp cẩm, xôi gấc, xôi xéo, xôi nếp than…. Khi ấy, bạn sẽ có thêm động lực để học cách nấu các món xôi dẻo thơm nức mũi này ngay đấy!

1. Xôi sầu riêng

Cách nấu xôi hạt sen nước dừa ngon cho bữa sáng

Xôi sầu riêng

Chuẩn bị:

1kg gạo nếp ngon: vo sạch và ngâm qua đêm

500g đậu xanh đãi vỏ: ngâm trước khi nấu khoảng 4 tiếng

350g dừa nạo: chia làm hai phần, một đem xay nhuyễn và một để ăn kèm với xôi3 múi sầu riêng tách cơm

150g đường kính trắng

1 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Bước 1: Vắt phần dừa đã xay nhuyễn để lấy nước cốt.

Bước 2: Đem đậu xanh hấp chín, sau đó cho nước cốt dừa vào và nấu đến khi đậu mềm nhừ. Nhắc nồi đậu xuống, đ.ánh nhuyễn ngay khi đậu còn nóng, sau đó vắt thành từng nắm.

Bước 3: Đổ gạo ra rổ lớn cho ráo bớt nước và đem hấp trong chõ cho vừa chín tới.

Bước 4: Trong lúc chờ nếp chín, bạn trộn cơm sầu riêng với ít muối và để riêng.

Bước 5: Khi nếp vừa chín tới, xới ra mâm và cắt từng lát đậu xanh lên mặt. Trải đậu xanh đến đâu, bạn trộn nếp đến đấy cho đến khi hết phần đậu.

Bước 6: Đem nếp đi hấp cho chín dẻo. Sau khi nếp thành xôi, bạn cho đường vào, trộn đều và hông thêm khoảng 5 phút để xôi ngấm đường.

Khi ăn, bạn chỉ việc múc một muỗng sầu riêng trải lên trên mặt xôi và rắc thêm ít sợi dừa. Món xôi sầu riêng có vị beo béo, ngọt nhẹ và đặc biệt thơm đến nức mũi.

2. Xôi lá cẩm đậu xanh

Cách nấu xôi hạt sen nước dừa ngon cho bữa sáng

Cách nấu xôi hạt sen nước dừa ngon cho bữa sáng

Xôi lá cẩm đậu xanh

Chuẩn bị:

1kg gạo nếp ngon

1 nắm lá cẩm: nhặt hết lá, bỏ cành, rửa sạch và để ráo

300g đậu xanh đãi vỏ: ngâm qua đêm

250g dừa nạo: chia làm hai phần một đem xay nhuyễn lấy nước cốt và một để sợi ăn kèm

1/2 bát đậu phộng rang giã nát

1/3 bát mè rang

150g đường

4 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Bước 1: Đem lá cẩm nấu với phần nước vừa ngập mặt. Khi nước sôi, lá sẽ dần tiết ra màu tím. Nấu đến khi thấy màu nước sẫm tím thì chắt ra, để nguội.

Bước 2: Dùng nước lá cẩm ngâm nếp qua đêm.

Bước 3: Đổ nếp đã ngâm với nước lá cẩm cho ráo và mang đi hấp. Nhớ trộn thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối để xôi có vị đậm đà.

Bước 4: Trong lúc hấp, bạn nấu đậu xanh cho mềm. Sau đó cho nước cốt dừa vào nấu cùng đến khi đậu mềm nhừ thì nhắc xuống, đ.ánh nhuyễn ngay khi đậu còn nóng. Cuối cùng, bạn vo viên đậu xanh hoặc nén chặt xuống trong một chiếc khay rộng.

Bước 5: Sau khoảng 20 phút, nếp chín, bạn cho đường vào, xới đều và nấu thêm khoảng 5 phút.

Khi ăn, bạn trải tấm bánh lễ ra tay, cho ít xôi nếp cẩm lên, sau đó phết mỏng một lớp đậu xanh, rắc thêm ít sợi dừa và muối mè (được trộn từ đậu phộng rang giã nát, mè rang, muối và đường). Cuốn tấm bánh lại và bạn có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món xôi nếp cẩm và đậu xanh.

3. Xôi gấc

Cách nấu xôi hạt sen nước dừa ngon cho bữa sáng

Xôi gấc

Chuẩn bị:

1 kg gạo nếp: ngâm qua đêm cho nở mềm1 trái gấc

150g dừa nạo

200ml nước cốt dừa

150g đường trắng

Ít muối và rượu trắng

Cách làm:

Bước 1: Mang quả gấc bổ làm đôi và múc hết phần hạt đỏ cho vào tô lớn. Trộn vào trong tô này ít rượu trắng và muối cho thật đều.

Bước 2: Đổ nếp vào rổ lớn với mắt dày và cho phần gấc vào trộn đều đến khi mỗi hạt nếp đều áo lớp gấc đỏ au.

Bước 3: Cho nếp đã trộn vào chõ và hấp. Khi nếp vừa chín tới, bạn cho đường hòa cùng nước cốt dừa vào đảo đều và tiếp tục hấp đến khi nếp chín dẻo.

Khi xôi chín, cho ra dĩa và rắc thêm ít dừa lên trên mặt là bạn có ngay một dĩa xôi gấc thơm ngon cho bữa sáng.

4. Xôi nếp than

Tìm hiểu thêm: Cách làm gà kho khoai tây thơm ngon bắt miệng ngay tại nhà

Cách nấu xôi hạt sen nước dừa ngon cho bữa sáng

Cách nấu xôi hạt sen nước dừa ngon cho bữa sáng

Xôi nếp than

Chuẩn bị:

1 lon gạo nếp ngon và

2 lon gạo nếp than: trộn đều và ngâm qua đêm

250g đậu xanh đãi vỏ

300ml nước cốt dừa

100g dừa nạo sợi

150g đường kính trắng

1/2 muỗng cà phê muối

1/2 bát mè rang giã thô

Cách làm:

Bước 1: Sau khi ngâm nếp, đổ ra rổ cho ráo và trộn với ít muối sau đó đem hấp.

Bước 2: Nấu đậu xanh với khoảng 1 bát nước, phần nước cốt dừa và ít muối. Khi đậu mềm, đ.ánh nhuyễn và để nguội.

Khi xôi chín, múc ra đĩa, cắt mỏng một lớp đậu xanh phết lên mặt xôi, rắc thêm ít sợi dừa và muối mè (trộn từ mè rang giã thô, muối và đường)

Xôi nếp than có màu đen tuyền rất lạ. Khi ăn sẽ cảm nhận vị giòn giòn, dai dai của nếp và vị beo béo của dừa, vị bùi của đậu cùng vị ngọt mặn hài hòa của muối mè rất thú vị.

5. Xôi vò

Cách nấu xôi hạt sen nước dừa ngon cho bữa sáng

Cách nấu xôi hạt sen nước dừa ngon cho bữa sáng

Xôi vò

Chuẩn bị:

1kg nếp ngon: vo sạch và ngâm qua đêm

300g đậu xanh đãi vỏ: ngâm qua đêm

50g đường1 muỗng cà phê muối

Cách làm:

Bước 1: Đổ gạo nếp ra rổ cho ráo và trộn đều với ít muối trước khi đem hấp vừa chín tới.

Bước 2: Trộn đều đậu xanh với ít muối và hấp đến khi chín mềm. Khi đậu chín, múc ra khay để nguội.

Bước 3: Lấy 1/2 đậu xanh xay nhuyễn cho tơi và trộn cùng gạo nếp. Để đậu tơi từng hạt và bóng mẩy, có thể trộn thêm với ít dầu ăn. Sau khi đậu trộn đều, bạn dùng tay đã mang găng vò đều để đậu áo đều mỗi hạt nếp.

Bước 4: Cho nếp vào xửng và tiếp tục hấp đến khi mềm dẻo. Lưu ý, để xôi không bị nhão nước, bạn nên dùng khăn thấm nắp nồi hấp sau khoảng 5 phút đậy kín.

Bước 5: Khi xôi chín, cho ra mâm và đảo đều cùng phần đậu xanh còn lại. Sau đó đem hấp thêm khoảng 5 phút. Sau bước này, bạn có thể cho xôi ra ngoài và dùng.

Xôi vò không có vị ngọt đậm, rất bùi và đặc biệt từng hạt xôi rời nhau, không bết dính nên ăn không hề có cảm giác ngán.

6. Xôi xéo

Cách nấu xôi hạt sen nước dừa ngon cho bữa sáng

Xôi xéo

Chuẩn bị:

500g gạo nếp ngon

200 đậu xanh đãi vỏ: ngâm trước lúc nấu khoảng

4 tiếng2 muỗng cà phê bột nghệ

150g hành tím khô: bóc vỏ và cắt lát mỏngÍt muối

Cách làm:

Bước 1: Hòa bột nghệ với nước và đem gạo nếp ngâm qua đêm.

Bước 2: Đổ gạo đã ngâm ra rổ cho thật ráo và trộn với ít muối, sau đó đem hấp chín. Trong lúc hấp nhớ thỉnh thoảng xới gạo cho đều.

Bước 3: Trộn đậu xanh với ít muối và đem hấp chín. Khi đậu chín, đem đ.ánh nhuyễn và vo viên.

Bước 4: Trong lúc đợi xôi chín, bạn phi hành cho vàng giòn và để riêng.

Khi xôi chín, cho ra dĩa, cắt từng lát đậu xanh lên trên mặt xôi và rắc hành phi lên trên cùng.

Xôi xéo là món quà sáng quen thuộc của nhiều người Hà thành xưa. Đến nay nhiều gia đình vẫn có thói quen nấu xôi xéo vào buổi sáng để cùng cả nhà đón ngày mới.

7. Xôi bắp hạt

Cách nấu xôi hạt sen nước dừa ngon cho bữa sáng

>>>>>Xem thêm: Choáng toàn tập với món bánh tạo hình… than tổ ong y như thật của chàng trai Indonesia nói tiếng Việt quá hay

Xôi bắp hạt

Chuẩn bị:

500g bắp hạt (bắp nếp khô)

200g gạo nếp ngon: ngâm qua đêm

250g đậu xanh đãi vỏ: ngâm trước

4 tiếng50g hành tím khô: gọt vỏ và thái mỏng

1/2 bát đậu phộng rang giã thô

Ít muối, dầu ăn và đường

Cách làm:

Bước 1: Mang bắp đi ngâm với nước vôi. Sau khoảng 6 tiếng, mang bắp rửa sạch và đem nấu. Khi thấy bong vỏ, bạn vớt bắp ra, chà kỹ và đãi sạch. Tiếp tục đem nấu thêm khoảng hai lần để hết mùi vôi và hạt bắp vừa mềm.

Bước 2: Nấu đậu xanh với ít nước cho chín mềm. Khi đậu còn nóng, cho vào ít muối và đường, đ.ánh đều cho nhuyễn và để nguội.

Bước 3: Trộn nếp đã ngâm với hạt bắp đã nấu mềm và ít muối. Sau đó đem đồ giống như cách bạn nấu xôi. Sau khoảng 20 phút, bắp nở hạt và nếp chín dẻo, bạn trộn vào muỗng dầu ăn vào và tắt bếp.

Bước 4: Trong lúc chờ đợi xôi chín, bạn có thể phi hành vàng giòn và để riêng.

Khi ăn, bạn cho xôi vào lá chuối, rắc phần đậu xanh lên trên cùng phần hành phi, đậu phộng rang giã thô và dùng với ít đường.

Trên đây là 7 món xôi ngon bạn có thể tham khảo để nấu bữa sáng tại nhà vào những hôm cuối tuần.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *