Khám phá cách nấu xôi vò Miền Bắc thơm ngon mà đơn giản nhất. Xôi vò là một món ăn phổ biến, đặc trưng của ẩm thực miền Bắc.
Món ăn được chế biến từ những nguyên liệu thiên nhiên, thân thuộc với người dân Việt Nam như gạo nếp, đậu xanh và thịt mỡ. Đây hẳn là một trong những bữa sáng được các mẹ và các chị yêu thích nhất nhờ sự tiện lợi và giá trị dinh dưỡng của nó. Chỉ với một vài bước cơ bản sau đây, MRLVN sẽ hướng dẫn các bạn Hãy cũng nhau vào bếp thực hiện món ăn này ngay nhé.
Nguyên liệu nấu món xôi vò Miền Bắc
Gạo nếp: 300g
Đậu xanh: 150g
Mỡ gà: 3 thìa
Muối: 1 thìa
Đường: 2 thìa
Lưu ý chọn mua nguyên liệu
Gạo nếp : Bạn nên ưu tiên chọn mua gạo nếp cái hoa vàng vì loại gạo này khi chín sẽ mềm dẻo và ngon hơn. Khi mua, lựa loại gạo có kích cỡ đồng đều, màu trắng đục, không bị nát hay nhiều mùn, nếm thử có vị ngọt và hương thơm dịu nhẹ.
Đậu Xanh : chọn loại đã bóc vỏ vì đậu xanh khi chín sẽ mềm mịn hơn. Bạn nên chọn loại đậu xanh có kích cỡ vừa phải, đồng đều, không mềm hay bị vỡ. Không nên mua những đỗ có màu hay mùi khác lạ
Các bước nấu món xôi vò Miền Bắc
Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh.
Đầu tiên, bạn vo kỹ gạo nếp 3 lần bằng nước lạnh sau đó ngâm qua đêm cùng với 1/4 thìa muối.
Tương tự với phần đậu xanh, bạn vo sạch đậu từ 2 đến 3 lần rồi ngâm cùng với 1/4 thìa muối trong vòng 8 tiếng
Bước 2: Tiến hành hấp và xay đậu
Sau khu ngâm, bạn rửa sạch đậu lại khoảng 3 đến 4 lần nước nữa rồi cho đậu vào rổ, để ráo nước chuẩn bị hấp.
Tiếp theo, bạn cho đậu vào nồi, cùng với 1/4 thìa muối hấp xôi trong vòng 20 phút. Sau đó bạn kiểm tra tiến độ của xôi bằng cách bóp thử 1 hạt đậu. Nếu đậu đã mềm nhừ đồng nghĩa với việc đậu đã chín.
Bước 3: Tiến hành nấu xôi
Bạn lấy gạo nếp sau khi ngâm xong làm sạch từ 1 đến 2 lần nữa rồi để ráo nước. Trộn gạo với 1/4 thìa muối và đậu xanh đã hấp.
Cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi hấp trong vòng 20 phút thì xới xôi lên một lần, sau đó tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa.
Cuối cùn nêm 1/2 thìa đường và 2 thìa mỡ gà (nếu không có bạn có thể sử dụng dầu ăn) vào xôi rồi xới đều lên. Đợi đến khi xôi nguội thì bạn đã hoàn thành xong món xôi vò Miền Bắc rồi đấy.
Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có được một món xô vò thơm ngon chuẩn cơm mẹ nấu rồi đấy. Với vị bùi của đỗ cùng mùi thơm của gạo nếp được gắn kết với nhau bởi vị ngậy của mỡ gà khi ăn cùng với giò lụa, xôi vò miền Bắc chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu.
Thông tin nấu món xôi vò miền Bắc thơm ngon đúng vị
Thời gian chuẩn bị : 24H
Thời gian nấu : 30M
Tổng thời gian : 24H30M
Số lượng người ăn : 4
Món ăn dành cho bữa : sáng, chiều, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories Món ăn : 320 Kcal
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu xôi vò miền bắc cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!
Cách nấu chè đậu xanh cúng đẹp nhất theo kiểu người miền Bắc
Cách nấu chè đậu xanh cúng có nhiều kiểu tùy thuộc vào phong tục từng vùng miền. Có nơi nấu chè đậu xanh kết hợp xôi vò, có vùng nấu chè đậu xanh với nước cốt dừa. Trong phạm vi bài viết này giới thiệu đến bạn đọc cách nấu chè kho đậu xanh để làm mâm cúng của người miền Bắc. Mời bạn đọc tham khảo nhé.
1. Nguyên liệu nấu chè kho đậu xanh để cúng
Với cách nấu chè đậu xanh cúng bạn đọc nên nấu với nguyên liệu ít, chỉ đủ chừng khoảng 1 đĩa chè thành phẩm là được. Ngoài ra, các nguyên liệu nấu chè để cúng cần chọn loại mới mua, không dùng loại đã dùng nấu trước còn dư lại.
Đậu xanh: 250 gram (để đỡ mất thời gian nên mua loại đã làm sạch vỏ)
Nước cốt dừa: khoảng 3 – 5 muỗng canh (dùng trang trí)
Đường 200 gram
Muối: 1/2 muỗng cà phê.
Lưu ý cách chọn đậu xanh ngon:
Vì ở đây, chúng ta đang nấu chè để cúng nên rất cần chọn đậu ngon để thể hiện sự thành tâm, thành ý.
Nếu chọn loại nguyên hạt cần chọn đậu có kích thước vừa, đều nhau, không chọn loại hạt to vì dễ nát hoặc hư bên trong.Với loại đậu đã chà vỏ sẵn, cần chọn loại hạt màu vàng bóng, bề ngoài căng. Bạn đọc có thể dùng móng tay bấm thử, nếu thấy chắc, hơi cứng là đậu ngon.Cần tránh mua đậu có màu sắc lạ (khác màu vỏ xanh, nhân vàng), hoặc đậu có mùi ẩm, mối mọt.
Với món chè để cúng, bạn đọc cần chọn nguyên liệu sao cho thơm ngon nhất để thể hiện lòng thành kính. Ảnh: Interne
2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh để cúng theo kiểu người miền Bắc chi tiết nhất
Trong ẩm thực miền Bắc, vào dịp Tết hoặc rằm, mâm cỗ cúng bao giờ cũng có món chè kho đậu xanh. Điểm độc đáo của món chè này là thành phẩm nhìn như một chiếc bánh phủ màu vàng tuyệt đẹp. Ngoài ra, nhờ cách làm khá đơn giản, nguyên liệu ít nên ngày càng được nhiều người chọn để có trong mâm cúng vào từng dịp khác nhau. Nếu bạn đọc đang tìm kiếm một món chè đẹp mắt trong mâm cúng nhà mình có thể tham khảo cách nấu sau nhé.
2.1. Sơ chế đậu xanh
Do ở phần giới thiệu nguyên liệu Yeutre.vn hướng dẫn mua đậu xanh đã đãi sạch vỏ nên bước này không đề cập lại. Còn các bước sơ chế tiếp theo như sau:
Đem cho toàn bộ đậu xanh vào ngâm trong nước khoảng 3 phút. Chờ các hạt đậu bị hư, vỡ nát nổi lên thì vớt và loại bỏ.Rửa sạch toàn bộ đậu xanh thêm 3 lần (động tác như vo gạo) để sạch bụi bẩn bám mặt ngoài.Kế đến cho toàn bộ đậu xanh vào tô lớn, chế nước lấp xấp bề mặt và ngâm trong ít nhất 3 đến 4 giờ đồng hồ.
Đậu xanh cần rửa sạch, sơ chế bằng cách ngâm ít nhất 3 tiếng để hạt đậu mềm. Ảnh: Youtube
2.2. Cách nấu chè đậu xanh để cúng đẹp, bắt mắt nhất
Để có đĩa chè kho đậu xanh để cúng bắt mắt nhất, bạn đọc thực hiện theo các bước chi tiết như sau nhé.
Sau khi ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng thì vớt đậu xanh ra rổ. Tiến hành vo lại đậu xanh 2 lần nữa rồi cho vào nồi chế nước xâm xấp và thêm 1/2 muỗng cà phế muối.Bắc nồi lên bếp, bật lửa lớn đun đến khi nồi sôi sủi bọt thì dùng muôi vớt hết phần bọt này. Sau đó hạ lửa nhỏ và hầm đậu xanh trong khoảng 40 phút nữa cho mềm nhuyễn.Với khoảng thời gian 40 phút hầm, đậu xanh đã nhừ thì kế đến bạn cho vào 200 gram đường vào rồi khuấy một chiều thật đều.Khi thấy đậu xanh sánh lại, bạn đọc tiếp tục cho khoảng 3 – 5 muỗng canh nước cốt dừa vào. Khuấy đều cùng 1 chiều và nấu thêm khoảng 7 phút thì tắt bếp, đậy nắp nồi lại. Lưu ý, ở bước này bạn đọc phải khuấy liên tục cùng 1 chiều trong 7 phút để tránh chè bị cháy ở đáy.Chờ khoảng 5 phút thì múc chè kho đậu xanh ra từng chén. Để thành phẩm này nguội hẳn trước khi trang trí mâm cúng bằng cách úp tô chè ra đĩa, sau đó dùng dao sắc để cắt từng miếng sao cho đẹp mắt nhất.Có thể trang trí thêm ít nước cốt dừa lên đĩa chè.
Các bước để nấu món chè xanh để cúng đẹp mắt, ấn tượng. Ảnh: Internet
2.3. Yêu cầu thành phẩm món chè để cúng
Chè kho đậu xanh để cúng phải có màu vàng ươm bắt mắt.Chè không được khét hoặc có mùi khê. Nếu có mùi lạ thì cần nấu lại để cúng.Đĩa chè kho đậu xanh khi đặt lên mâm cúng cần được trang trí đẹp mắt. Ngoài ra cần chú ý sắp xếp vị trí với các món cúng khác sao cho ấn tượng.
Chè kho đậu xanh là món thường có trong mâm cũng người miền Bắc. Ảnh: Youtube Món ngon
3. Một vài lưu ý trong cách nấu chè đậu xanh để cúng
Khác với cách nấu chè đậu xanh để dùng, cách nấu chè xanh để cúng là một nghi thức mang ý nghĩa tâm linh. Mặc dù không có khác biệt nào trong từng công đoạn, nhưng khi làm mâm cúng, người thực hiện cần lưu ý một vài điều nhỏ như sau.
Trong quá trình nấu chè cần làm cẩn thân, tỉ mỉ. Yêu cầu này để giúp món chè cúng sạch, một cách thể hiện lòng thành kính.Không được nếm thử trong khi nấu chè để cúng. Theo quan niệm dân gian, món cúng là để người đã khuất, thần linh “hưởng trước”, vì thế chúng ta không được dùng trước.Không dùng nguyên liệu thừa trong nhà để nấu. Nên mua nguyên liệu mới hoàn toàn.Khi trang trí cần sắp xếp đẹp, bắt mắt. Với món chè kho, nếu cắt khoanh thì nên sắp các khoanh theo số lẻ (3, 5, 7). Cần tránh xếp khoanh theo số chẵn nhé.
Còn khá nhiều cách nấu chè đậu xanh để cúng khác. Ở trên là cách nấu đơn giản, nhanh gọn hơn cả mà bạn có thể thử thực hiện khi làm mâm cúng ở nhà. Mến chúc bạn thành công với món chè như Cachnau.vn đã chia sẻ nhé.