Cách Ngâm Sấu Đường Ngon Giòn Để Được Lâu Không Bị Nổi Váng

Bạn đang tìm kiếm cách làm sấu ngâm đường không bị nổi váng và đơn giản. Bài viết hôm nay, Trí Việt Phát hướng dẫn chi tiết để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của sấu ngâm đường. Bắt tay vào chế biến ngay bạn nhé!

Hướng dẫn làm sấu ngâm đường

 Nguyên liệu

  • 1 kg sấu non
  • 1.5 kg đường vàng
  • 3 nhánh gừng
  • 1 muỗng canh vôi
  • 1 ít muối

Cách làm sấu ngâm đường không bị teo

Sơ chế sấu

  • Hòa 1 muỗng canh vôi vào thau nước, ngâm qua đêm để lấy chắt lấy phần nước vôi trong.
  • Sấu gọt mỏng vỏ ngoài, bỏ quả dập. Gọt xong, ngâm sấu vào nước khoảng 3 – 4 lần để làm sạch.
  • Sau đó, cho sấu cạo vỏ vào nước vôi, ngâm 8 – 10 tiếng hoặc để qua đêm.
  • Khi ngâm xong, rửa sấu lại bằng nước sạch rồi dùng dao nhỏ cắt sâu vào thịt sấu theo vòng tròn.
  • Ngâm các quả sấu đã cắt vào nước muối loãng. Rửa sấu với nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo nước.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cách Ngâm Sấu Đường Ngon Giòn Để Được Lâu Không Bị Nổi Váng

Gừng cạo vỏ, rửa sạch. Nửa phần gừng mang đi đập dập, nửa phần còn lại mang đi thái lát mỏng.

Lưu ý khi ngâm sấu

  • Nếu không có vôi, sử dụng nước muối loãng thay thế.
  • Ngâm sấu trong nước vôi giúp làm sấu giòn và giảm độ chua.
  • Cắt sấu cẩn thận để không đứt hột.
  • Rửa sấu thật kỹ để loại bỏ mùi vôi hoặc muối.

Cách làm nước sấu ngâm đường

  • Bắc nồi nước lên bếp thêm 2 muỗng cà phê muối vào đun sôi. Khi nước sôi, thả sấu đã sơ chế vào chần sơ trong khoảng 10 giây. Sau đó, vớt sấu ra để nguội.

Cách Ngâm Sấu Đường Ngon Giòn Để Được Lâu Không Bị Nổi Váng

  • Chuẩn bị nồi khác, đun 800ml sôi nước. Khi nước sôi, thêm 1.5kg đường vàng vào và khuấy đều để đường tan.
  • Thêm gừng vào nồi nước đường và đun sôi. Khi nước đường sôi, tắt bếp và để nước đường với gừng nguội tự nhiên.

Lưu ý: Khi nước đường sôi, đặt vào chậu nước lạnh để làm nguội nhanh hơn nhé!

Cách ngâm sấu với đường

  • ớc 1: Chuẩn bị một chiếc hũ thủy tinh và chần sơ với nước sôi để khử khuẩn. Lưu ý: Làm khô hũ trước khi sử dụng.

Cách Ngâm Sấu Đường Ngon Giòn Để Được Lâu Không Bị Nổi Váng

  • Bước 2: Cho sấu đã ráo nước vào hũ. Đổ nước đường gừng đã nguội vào hũ cho đến khi ngập sấu rồi đóng nắp.
  • Bước 3: Ngâm sấu trong khoảng 3 – 5 ngày trước khi sử dụng.

Cách Ngâm Sấu Đường Ngon Giòn Để Được Lâu Không Bị Nổi Váng

  • Bước 4: Để lọ sấu trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu dài.

Lưu ý: Khi sử dụng sấu, hãy dùng muỗng sạch và khô để tránh vi khuẩn và làm hỏng sấu.

Tham khảo ngay: Cách Làm Vải Ngâm

Thành phẩm

Cách Ngâm Sấu Đường Ngon Giòn Để Được Lâu Không Bị Nổi Váng

Sấu ngâm có màu vàng nâu hấp dẫn, tỏa hương thơm dịu. Quả sấu có vị giòn ngon. Khi pha thành nước uống, sẽ có vị chua ngọt của sấu với chút vị cay nhẹ từ gừng, tạo nên thức uống một sự hấp dẫn.

Cách pha nước sấu

Cách Ngâm Sấu Đường Ngon Giòn Để Được Lâu Không Bị Nổi Váng

Nguyên liệu

  • 1 quả chanh
  • 30ml nước sấu ngâm
  • 10ml nước đường
  • 150ml nước lọc
  • Đá viên
  • 3 quả sấu ngâm

Hướng dẫn pha nước sấu

  • Trong một ly, kết hợp 30ml nước sấu ngâm, 10ml nước đường và nước cốt chanh.
  • Tiếp theo, thêm 150ml nước lọc vào ly. Cho vài viên đá vào ly và khuấy đều để làm nguội nước.
  • Cuối cùng, thêm một ít đá vào ly, trang trí 3 quả sấu ngâm lên trên mặt nước là hoàn thành.

Lưu ý: Bạn có thể gia giảm lượng đường và nước sấu ngâm theo khẩu vị cá nhân để có ly nước trọn vị nhất nhé!

Tham khảo ngay: Cách làm trà mãng cầu

Cách bảo quản sấu ngâm đường

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

  • Thời gian bảo quản: 3 – 4 tháng.
  • Cho sấu ngâm đường đặt ở nơi thoáng mát, tránh ẩm và ánh sáng mặt trời. 

Bảo quản trong tủ lạnh

  • Thời gian bảo quản: 6 – 8 tháng. 
  • Sử dụng thìa sạch và khô để lấy sấu. Đậy nắp bình chặt khi không sử dụng. Tránh nước rơi vào bình sẽ tạo váng trắng và hỏng sấu ngâm.

Với cách làm sấu ngâm đường gừng đơn giản này, bạn đã hoàn món sấu ngâm đường với hương vị thơm ngon, ngọt chua hài hòa. Hãy trổ tài ngay để thưởng thức món ngon độc đáo này! Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *