Công thức ngâm tai heo trắng giòn, nước trong, đậm đà vị chua cay mặn ngọt thơm ngon. Cùng vào bếp chế biến món ăn này nhé.
– Tổng thời gian: 1 giờ 30 phút
– Mức độ: Khó
– Khẩu phần: 4-5 người ăn.
– Hàm lượng calories: 2066 kcal
Tai heo trắng giòn, nước trong, đậm đà vị chua cay mặn ngọt rất thích hợp trong mâm cỗ ngày Tết. Ảnh: Bùi Thủy
1. Nguyên liệu:
a) Tai heo và gia vị luộc:
– 2 cái tai heo (khoảng 700 – 750 grams). Chú ý chọn tai heo tươi mới: Màu da sáng, săn chắc, sụn dầy. Không nên mua tai heo bị mềm nhũn, nhớt hay bầm tím.
– 1 muỗng canh muối hạt
– 2 muỗng canh giấm
– 1 muỗng cà phê hạt nêm rau củ
– 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
– 2-3 củ hành tím
– 1 nhánh gừng nhỏ đ.ập dập
– Nước sôi để nguội và đá viên sạch.
– Chanh
b) Hỗn hợp nước chua ngọt để ngâm: Tỷ lệ nước – đường – giấm – muối – nước mắm ngon là 1:1:1:0.5:
– 300 ml nước
– 300 grams đường
– 300 ml giấm 5%
– 100 ml nước mắm ngon
– 20 grams muối (khoảng 2 thìa canh gạt ngang)
c) Các củ quả ngâm kèm:
– 1 củ cà rốt
– 10 củ hành tím nhỏ
– 5 củ tỏi, chọn loại già vì nến non khi ngâm sẽ bị xanh
– 6-7 quả ớt
– Hạt tiêu đen rang vàng
– Hạt tiêu xanh
– Vài quả quất (nếu thích)
d) Lọ thủy tinh: đủ kích thước chứa tai heo. Lọ cần rửa sạch, tráng nước sôi khử trùng và để thật khô ráo.
2. Cách làm:
a) Cách làm tai heo:
– Sơ chế: Tai heo làm sạch (cạo sạch lông, cạo sạch phần chất bẩn bên trong lỗ tai). Sau đó, ngâm vào nước vo gạo 10 phút, rửa sạch. Tiếp tục, dùng giấm/hoặc chanh và muối bóp kỹ để khử mùi, rửa sạch lại lần nữa.
– Luộc tai heo: Cho tai heo vào nồi đế dày, đổ lượng nước ngập tai heo (nếu không ngập thì tai dễ bị đen), thêm 1 muỗng canh muối/bột canh, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 2-3 củ hành tím đ.ập dập, 1 nhánh gừng nhỏ rửa sạch đ.ập dập. Bật bếp đun sôi tầm 15-16 phút.
– Vớt tai heo ra ngâm vào nước sôi để nguội pha với đá viên sạch và chút nước chanh để tai trắng, giòn và thơm hơn.
– Khi tai heo nguội hẳn, vớt tai ra, để thật ráo nước/hoặc thấm khô, dùng khăn xô phủ kín và cho tai vào tủ lạnh 1-2 giờ cho săn lại (mục đích không bị nhớt, nhờn khi ngâm cũng như dễ thái mỏng hơn). Lấy tai heo ra, dùng dao sắc thái mỏng, nên bỏ phần nhiều mỡ.
b) Cách nấu nước chua ngọt để ngâm: Cho nước, đường, giấm, nước mắm, muối vào nồi đun sôi tầm 8-10 phút cho bay bớt mùi giấm, nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình. Tắt bếp, để thật nguội.
c) Chuẩn bị các nguyên liệu khác:
– Hành, tỏi bóc vỏ và thái lát mỏng, cà rốt tạo hình hoa yêu thích. Nếu có thời gian phơi nắng cho hơi héo khi ngâm sẽ giòn và ngon hơn.
– Nấu một chút nước giấm và đường, cho hành, tỏi, cà rốt và hạt tiêu xanh vào trụng sơ khử trùng để khi ngâm được lâu.
– Quất rửa sạch bằng nước sôi để nguội ngâm muối loãng.
d) Cách ngâm: Xếp xen kẽ tai heo thái mỏng với cà rốt, hành, tỏi, hạt tiêu đen rang, hạt tiêu xanh, ớt, quất cắt lát. Sau đó, đổ ngập nước chua ngọt đã nguội hoàn toàn, nén phần tai heo xuống. Để tai heo vào tủ lạnh sau 2-3 ngày là ăn được.
* Chú ý:
– Tất cả các nguyên liệu, lọ đựng cần đảm bảo sạch sẽ, khử trùng thì sẽ để được lâu dài.
– Nước chua ngọt cần để nguội hoàn toàn trước khi ngâm.
– Nước ngâm tai heo phải ngập và nén xuống, để tránh bị hỏng.
– Nên bỏ phần nhiều mỡ vì dễ gây nổi váng.
Hướng dẫn cách làm spaghetti ngon hấp dẫn đậm hương vị của Ý
Hai thành phần này giúp nhau nâng tầm hương vị, tạo nên một tổng thể món ăn hoà quyện rất độc đáo. Vì vậy hôm nay bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm spaghetti thơm ngon độc đáo này nhé.
Nguyên liệu sử dụng trong cách làm spaghetti:
– 200g mì ống
– 2 quả trứng
– 3/4 chén phô mai bào nhỏ
– 4 lát thịt xông khói
– 4 tép tỏi, băm nhỏ
– Muối và hạt tiêu đen
– Lá mùi tây tươi
Hướng dẫn cách làm spaghetti:
– Đấu tiên bạn luộc mì dung cho cách làm spaghetti ngon này. Đổ lưng một nồi nước, cho 1 muỗng muối rồi đặt lên bếp, vặn lửa to. Chờ khi nước sôi, bạn thả mì vào, khuấy thật đều. Khoảng 4-5 phút một lần dùng đũa đảo không để sợi mì bị dính vào nhau. Luôn giữ mì cho ngập nước.
– Tiếp tục đun sôi khoảng 20 phút. Khi mì chín bạn đổ ra một cái rổ sạch, để cho ráo nước. Bạn chỉ tráng qua bằng nước đun sôi để nguội trong trường hợp muốn dùng món mì nguội.
– Trong một tô nhỏ bạn trộn đều trứng và phô mai rồi đặt sang một bên. Để có cách làm spaghetti ngon bạn đổ dầu ăn vào chảo, bật bếp, cho thịt hun khói vào chiên cho vàng ruộm. Đảo thêm chút tỏi băm vào để cho thịt dậy mùi thơm.
– Sau đó, cho mì ống đã luộc vào đảo chung với hỗn hợp trứng và phô mai. Đảo thật nhẹ nhàng cho khỏi nát mì. Thêm ít tiêu và muối cho vừa khẩu vị của bạn rồi bắc ra khỏi bếp. Đối với cách làm spaghetti này thì bạn có thể cho thêm nước sốt dành riêng cho mì Ý nếu bạn thấy món mì của mình hơi khô.
– Cuối cùng bạn cho mì spsghetti ra đĩa, rắc thêm ít rau mùi tây cho thơm và đẹp mắt nhé. Vậy là cách làm spaghetti đã hoàn thành rồi.
Khi ăn, bạn dùng nĩa và trộn đều đĩa mì lên rồi thưởng thức nhé. Từng sợi mì kết hợp với sốt béo ngậy vị của trứng và phô mai, cùng với thịt hun khói được chiên giòn rụm sẽ cho các bạn cảm giác thật khác biệt. Tạm quên những nhà hàng sang trọng với các món đắt đỏ, các bạn cùng làm spaghetti tại nhà nhé. Đảm bảo các bạn sẽ muốn làm thêm vài lần nữa để đãi mọi người đấy. Chúc các bạn thành công với cách làm spaghetti này của chúng tôi.