Cách rang hạt dẻ ngọt bùi chỉ 5 phút là xong lại chẳng tốn công bóc vỏ

Chẳng cần tốn nhiều công sức, bạn đã có ngay món hạt rẻ rang thơm nức mũi, bùi bùi theo cách đơn giản này.

Cách chọn hạt dẻ:

– Chọn loại hạt tươi dùng ngon nhất trong vòng mười ngày từ khi thu hoạch.

– Chọn hạt dẻ to, mọng, cầm chắc tay, lắc không phát ra âm thanh.

– Nhân hạt có màu trắng ngà.

Chuẩn bị:

– Hạt dẻ

– Kéo sắc

– Lò vi sóng

Cách rang hạt dẻ ngọt bùi chỉ 5 phút là xong lại chẳng tốn công bóc vỏ

Cách làm:

Cho hạt dẻ vào rửa 2 nước cho sạch bụi bẩn, sau đó dùng kéo sắc, cắt nhẹ phần đầu hạt dẻ, để vỏ tách ra một chút. Không nên cắt mạnh quá không sẽ làm vỡ lõi bên trong sau khi rang.

Sau đó cho hạt dẻ vào lò vi sóng, chọn chế độ nhiệt độ cao, quay trong 5 phút. Nếu hạt dẻ to có thể để thêm chút thời gian.

Cách rang hạt dẻ ngọt bùi chỉ 5 phút là xong lại chẳng tốn công bóc vỏ

Hết 5 phút, lấy hạt dẻ ra, mùi thơm của hạt dẻ tỏa ra thơm nức mũi. Giờ bạn chỉ việc thưởng thức thôi.

Cách rang hạt dẻ ngọt bùi chỉ 5 phút là xong lại chẳng tốn công bóc vỏ

Như vậy không cần dùng dao chặt, bạn chỉ việc dùng kéo cắt một chút phần đầu vỏ hạt dẻ là khi nướng trong lò xong, phần vỏ này tự tách ra, khi ăn rất dễ bóc.

Chúc các bạn thành công!

4 nguyên tắc để chọn được hạt dẻ bùi, ngon

Chọn hạt dẻ nếu bạn không biết cách sẽ bị sượng, chảy nhựa và đắng.

Cách chọn hạt dẻ bùi, dẻo, ngon

Phân biệt hạt đực, hạt cái qua hình dạng

Cách rang hạt dẻ ngọt bùi chỉ 5 phút là xong lại chẳng tốn công bóc vỏ

Hạt dẻ cái sẽ ngon hơn hạt đực.

Người thu hoạch hạt dẻ lâu năm cho biết, thực ra, hạt dẻ được chia làm 2 loại là hạt đực và hạt cái. Để phân biệt đâu là hạt đực, hạt cái, chúng ta cần quan sát hình dạng của nó.

Khi mua hạt dẻ, chúng ta thấy thường có 2 hình dạng, một là hình bán nguyệt phình to, hai là hạt dẹt. Nguyên nhân có sự khác biệt hình dạng này chủ yếu là do vị trí nằm bên trong quả của hạt dẻ. Hạt dẻ được bao bọc một lớp vỏ gai màu xanh lá cây, hạt bên trái và bên phải sẽ có hình bán nguyệt, còn hạt ở giữa bị kẹp lại nên nó có hình dẹt. Cũng chính vì thế, hương vị của chúng cũng khác nhau.

Hạt dẻ nằm ở bên trái và bên phải quả quả dẻ là hạt cái, nó được tiếp nhận ánh sáng đầy đủ hơn, lượng đường cao hơn, thịt của hạt cũng nhiều và đầy đặn hơn. Khi ăn hạt dẻ này sẽ có mùi thơm và ngọt hơn. Còn hạt dẹt là hạt đực, bị kẹp ở giữa do đó nó nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn, hàm lượng đường cũng ít vì thế kém ngọt hơn.

Nhìn vào màu sắc

Khi mua hạt dẻ, trước tiên bạn cần quan sát màu sắc của hạt dẻ. Hạt dẻ tươi thường có màu nâu hoặc đỏ nâu, rất bóng, không bị đổi màu và có đốm đen, bên trên có một đầu màu đỏ. Đây là loại hạt nên mua.

Nhìn vào lông tơ

Trên bề mặt hạt dẻ tươi có nhiều lông mịn, qua đó có thể nhận biết được hạt dẻ còn tươi hay không. Nói chung, hạt dẻ càng nhiều lông tơ thì càng tươi và khả năng hư hỏng càng thấp.

Nếu lớp lông tơ phía trên mất hết, màu sắc tương đối xỉn và không bóng thì có nghĩa là hạt dẻ đã để lâu và không phải là hạt dẻ tươi. Do đó, khi chọn hạt dẻ, chúng ta nên chọn những hạt dẻ có nhiều lông tơ hơn.

Nhìn vào “mắt” hạt

Trong khâu lựa chọn cuối cùng, bạn cũng nên kiên nhẫn kiểm tra xem vỏ hạt dẻ có bị hư hoặc bị sâu mọt ăn hay không. Chọn loại hạt dẻ không có “mắt” (các lỗ) được tạo ra do con trùng đục. Những hạt dẻ có lỗ chứng tỏ nó bị sâu hoặc côn trùng ăn tránh mua về lãng phí.

Cách bảo quản hạt dẻ

Hạt dẻ sống: Mua hạt dẻ về mà chưa sử dụng hết thì bỏ vào hộp hoặc khay, cho vào ngăn đá nếu muốn để trên 10 ngày.

Nhưng cho vào ngăn đá đương nhiên không thể thơm ngon như tươi được. Còn dưới 10 ngày thì đổ xuống nền nhà hoặc bỏ khỏi túi bóng cho vào khay trong ngăn mát tủ lạnh là được.

Hạt dẻ chín: Nếu để dưới 3 ngày, để ở ngoài không cần cho vào tủ, bỏ ra khỏi túi bóng.

Nếu trên 3 ngày thì cho ra khỏi túi bóng, cho vào khay bỏ vào ngăn mát của tủ, khi nào ăn cho ra rang lại hoặc cho vào lò nướng nướng lại là bạn lại có món hạt dẻ ngon rồi.

Cách luộc hạt dẻ

Đầu tiên dùng m.ũi d.ao thật sắc, cắt 1 tí đầu hạt dẻ rồi khía làm 4.

Sau đó đổ sâm sấp nước vào và luộc cho đến khi cạn nước thì thôi.

Nếu để rang hạt dẻ Trùng Khánh, bạn luộc qua bằng nước lạnh sao cho từ lúc sôi đến lúc nhắc xuống khoảng 10-15 phút (lửa vừa phải, hạt dẻ nứt ra có màu trắng là được).

Bắt đầu rang hạt dẻ, đảo đều tay (lửa ko cần quá to), thời gian cũng khoảng hơn 15-20 phút (hạt dẻ nứt hẳn, hơi cháy vỏ, mùi thơm ngậy…). Thời gian này tuỳ thuộc vào độ nóng của chảo rang và độ chín nóng của hạt dẻ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *