Cá chiên là một trong những món ăn rất được nhiều gia đình Việt ưa chuộng, món ăn dân giã này không chỉ dễ chế biến mà còn rất đậm vị. Vậy nên ướp cá chiên như thế nào cho vàng giòn, đậm vị đơn giản tại nhà? Hãy tham khảo qua bài biết bên dưới để tìm hiểu ngay nhé.
1. Nguyên liệu ướp cá chiên
- 500g cá phi hoặc cá điêu hồng.
- 50g rượu trắng hoặc giấm (tùy sở thích người nấu).
- Gia vị: gừng, nước mắm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, chanh, bột bắp,…
- Dụng cụ: thau, chảo
2. Cách ướp cá chiên vàng giòn
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về rửa sạch, để ráo nước. Chuẩn bị một chậu nước, cho cá vào chậu sao cho nước trong chậu vừa đủ ngập bề mặt của cá, thêm vào đó 50g rượu trắng hoặc 50g giấm ăn. Tiếp theo bỏ vắt 1 quả chanh (chỉ lấy nước cốt chanh) vào trong chậu. Ngâm khoảng 15 – 20 phút và sau đó lấy ra cho ráo nước.
Sau khi bề mặt của cá được khô, dùng dao khứa lên cá theo những lằn dọc. Điều này giúp cá được mau chín và dễ thấm dầu hơn. Các bạn cũng có thể cắt con cá thành 2 phần để dễ chiên hơn nhé.
2.2. Bước 2: Ướp cá
Trước khi ướp, bạn cần chuẩn bị hỗn hợp gia vị ướp bao gồm: Gừng xay nhuyễn khoảng 1 muỗng cà phê, chuẩn bị 1.5 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Sau khi đã hoàn thành các bước sơ chế, bỏ các thớ cá vào một cái tô hoặc 1 cái thau nhỏ. Đưa lần lượt gừng xay nhuyễn, nước mắm, tiêu, bột ngọt vào. Dùng tay xoa đều các gia vị vào bề mặt cá sao cho chúng đảm bảo được thấm đều nhất. Sau đó để ngấm gia vị khoảng 30 phút và đem đi chiên.
2.3. Bước 3: Chiên cá
Làm nóng chảo và cho vào 1 lượng dầu ngập đều con cá. Một bí kíp để chiên cá không bị văng – hãy cho vào chảo dầu nóng 1 muỗng cà phê bột bắp. Cho cá đã nêm gia vị vào và chiên, hãy bỏ các phần gia vị như gừng ra khỏi cá để tránh bị cháy đen
Điều chỉnh lửa lại sao cho vừa đủ lớn để không xảy ra tình trạng ra bị nát. Để yên các thớ cá đến khi cảm thấy một bề mặt bên dưới vàng đều, khi cá được vàng đều thì bắt đầu trở cá qua mặt khác. Sau đó cho cá ra khỏi chảo và bỏ vào một cái dĩa, lót bề mặt dĩa một vài miếng khăn giấy để giúp thấm dầu và giúp cá khô hơn.
2.4. Bước 4: Chuẩn bị nước mắm
Trước tiên cần phải chuẩn bị một quả tỏi, 1 muỗng bột ngọt, 12 quả chanh, 1 đến 2 quả ớt tùy vào mức ăn cay của các thành viên trong gia đình.
Thái 1 quả tỏi thành nhiều lát, vắt 12 quả chanh để lấy nước cốt chanh, băm 1 hoặc 2 quả ớt và 1 muỗng bột ngọt. Lần lượt cho vào 1 bát nhỏ, sau đó chọn một loại nước mắm ngon mà gia đình thường dùng.
2.5. Bước 5: Thành phẩm
Đến đây, các bạn đã có cho mình một món cá chiên vô cùng đầy màu sắc và đậm vị với mùi hương thoang thoảng của cá. Ăn kèm với một chén nước mắm tỏi ớt, quả là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày cuối tuần.
Điểm nhấn của món ăn này đó chính là độ giòn của phần da cá. Do được sơ chế kỹ càng nên mùi không bị tanh và quá hăng.
3. Thưởng thức món cá chiên
Món cá nhiên đã được tẩm ướp gia vị nên rất thơm, có vị mặn vừa phải khi chấm vào nước mắm tỏi ớt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kết hợp với một số loại nước chấm khác để làm bùng nổ hương vị của món ăn như nước tương với ớt xắt hoặc muối tiêu.
4. Những lưu ý khi ướp cá chiên vàng giòn
Sau khi sơ chế xong, hãy để cá được khô thoáng rồi hẳn cho vào thau hoặc tô để ướp, khi ướp cho một lượng vừa phải các gia vị. Ướp đúng thời gian để tránh làm cho gia vị bị lấn át. Và điều đặc biệt để cá được chiên thật giòn thì phải luôn canh và điều chỉnh lượng lửa vừa phải.
Vậy là trên đây Blog Món Ngon đã hướng dẫn các bạn thực hiện món cá chiên vàng giòn, đậm vị tại nhà. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay để cải thiện bữa cơm gia đình và cho Blog Món Ngon biết cảm nhận của bạn nhé!