Món thịt nướng là món ăn khoái khẩu đối với mọi gia đình Việt trong những dịp tiệc tùng hội hè. Thường món thịt nướng từ thịt heo, thịt gà, thịt bò, thịt dê được nướng cùng các loại rau củ như ngô, hành tím, đậu rồng… hay những món nổi tiếng như chân gà nướng, ba chỉ nướng, dê nướng.
Nhằm giúp chị em biết cách ướp thịt nướng ngon như ngoài hàng, làm tại nhà, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Nguyên liệu để ướp thịt nướng gồm có:
400 gram thịt ba chỉ (thịt nạc vai)
50 ml dầu ăn
20 gram hành tím
20 gram tỏi
20 gram gừng
20 gram sả
10 gram nghệ
10 ml mắm tôm
10 ml mẻ
Mắm , muối, hạt nêm, đường, tiêu
Cách ướp thịt nướng như sau:
Bước 1: Thịt heo rửa sạch với nước muối, để ráo. Thái miếng thịt heo thành từng miếng mỏng, bản to. Bởi sau khi nướng, thịt sẽ ngót lại thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Hành tím, tỏi bóc vỏ thái miếng nhỏ. Gừng nạo vỏ, thái miếng. Sả đ.ập dập, thái khúc nhỏ. Nghệ bỏ vỏ, thái miếng vừa. Tất cả cho vào máy xay sinh tô cùng mắm tôm, mẻ và gia vị. Cho 1/2 muỗng canh mắm – 1 muỗng cafe muối – 1 muỗng hạt nêm – 1 muỗng cafe tiêu – 1 muỗng canh đường. Xay nhuyễn, chắt lấy nước, bỏ bã.
Vì nếu không bỏ bả, phần hành tỏi sẽ bám vào thịt, khi nướng sẽ khiến thịt bị cháy.
Bước 3: Cho phần nước ướp thịt vào ướp trong 3 tiếng sao cho thịt ngấm gia vị. Nhớ thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều thịt. Dầu ăn sẽ giúp thịt mềm, dễ thấm gia vị, khi nướng sẽ thịt sẽ không bị khô và cháy. Ăn ngon hơn.
Bước 4: Cho thịt vào chảo bắc lên bếp nướng, lưu ý, cho dầu ăn thay cho bơ thực vật. Vì bơ thực vật chứa thành phần là dầu ăn, bơ và chất làm động bơ, thực chất không khác dầu ăn là mấy. Còn bơ động vật, ta không nên cho bơ động vật vào vì nó chịu nhiệt thấp, khiến cho thịt chưa chín mà lớp bơ bên ngoài đã cháy rồi.
Bên cạnh đó, điều chỉnh ngọn lửa sao cho vừa. Để ăn chín, ta cần để lửa vừa, đừng để lửa cháy nhanh quá, thịt không chín ăn sẽ không tốt. Nếu thịt cháy quá, ăn vào sẽ mắc nhiều bệnh không tốt cho sức khỏe.
Bước 5: Thịt chín gắp ra đĩa, ăn cùng với muối tiêu chanh. Bạn có thể cho nướng kèm các loại rau củ như hành tím, ngô, đậu rồng để ăn cho thanh, bớt ngán dầu mỡ. Lưu ý bạn không nên ăn thịt nướng thường xuyên, 2-3 lần mỗi tháng là phù hợp.
Thịt nướng lá mắc mật thơm ngon khó cưỡng
Nếu bạn là tín đồ của các món thịt nướng, thì chắc chắn bạn sẽ mê mẩn món thịt nướng lá mắc mật. Từ lâu, lá mắc mật (hay còn gọi là móc mật, mác mật) đã được đồng bào dân tộc vùng cao ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn… sử dụng làm gia vị để chế biến nhiều món ăn.
Trong đó thịt lợn nướng lá mắc mật là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, khó chối từ.
Để làm món thịt nướng lá mắc mật đúng điệu nhất thì phải sử dụng thịt lợn Mường (hay còn gọi là lợn cắp nách, lợn tên lửa) – loại lợn mà người dân tộc vùng cao nuôi thả rông ở ngoài vườn, ngoài nương rẫy, cho ăn cám gạo và rau rừng.
Không những thế, để có món thịt nướng thơm ngon nhất, người đầu bếp phải chọn những miếng thịt ba chỉ ngon với những thớ thịt nạc và thịt mỡ xen kẽ nhau. Có vậy thì thịt nướng mới mềm và không bị khô. Nếu không có được thứ thịt ba chỉ tiêu chuẩn ấy, có thể dùng thịt mông hoặc nạc vai cũng được. Nhưng vì hai loại thịt này nhiều nạc, nên nếu ướp, nướng không khéo thì thịt sẽ rất dễ bị khô.
Lá mắc mật dùng nướng thịt phải là loại lá bánh tẻ, không non mà cũng chưa già quá. Lá còn tươi hái ngoài cây về, đem rửa sạch, rồi lấy một nắm nhỏ giã nát để ướp thịt. Số còn lại dùng để cuốn vào thịt nướng.
Thịt nướng lá mắc mật có đạt tiêu chuẩn hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu ướp thịt. Thịt ba chỉ đem rửa sạch rồi thái thành những miếng to bản, chừng hai, ba ngón tay. Xong xuôi ướp thịt với hạt tiêu, bột canh và lá mắc mật giã nhỏ.
Ướp thịt chừng 20 – 30 phút thì mang ra kẹp vào lá mắc mật rồi xiên vào que tre và đem nướng trên than hoa. Lúc nướng, vừa xoay trở xiên thịt đều tay, vừa quạt cho than rực hồng, đến khi thịt chín vàng, các cạnh thịt hơi cháy sém một chút và tỏa hương thơm lừng là được.
Đĩa thịt lợn nướng là mắc mật nhìn thấy là thèm
Cái ngon của thịt nướng lá mắc mật được tạo nên từ cái béo ngậy, cái ngọt thơm, mềm mượt của thịt lợn Mường, cái đậm đà của gia vị ướp khéo, cái cay, thơm của hạt tiêu; và quan trọng nhất là hương thơm không thể lẫn của lá mắc mật kết hợp với mỡ lợn cháy vàng trên than hoa.
Không những vậy, lá mắc mật còn có một đặc tính tự nhiên mà không loại gia vị nào có được, ấy là khả năng làm tăng độ ngọt, bùi của bất kỳ loại thịt, cá nào ướp và nướng cùng. Nhờ vậy mà thịt lợn nướng lá mắc mật có hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng.
Thịt lợn nướng lá mắc mật ăn liền khi còn nóng là tuyệt nhất. Khéo léo rút thịt ra khỏi xiên nướng rồi bày lên đĩa. Chuẩn bị thêm một bát nước chấm tỏi ớt, với ít rau sống là có thể lai rai rồi.
Những buổi tối Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn, trong hơi sương se lạnh vùng rừng núi, ngồi bên mâm cơm với đĩa thịt lợn nướng mắc mật, thêm chén rượu ngô nữa mà đưa đẩy thì du khách chỉ còn biết mê mẩn tới “quên đường về”.