Theo trang Recipes Learn và bạn đọc Gia đình và Xã hội, khoai tây xào theo cách này không phải lích kích gọt vỏ nên nhanh gọn, xào lên vừa bùi bở, vừa săn giòn ngấm gia vị rất ngon.
Nguyên liệu cần có:
Khoai tây: 500 gram (bạn chọn loại củ nhỏ nhưng cầm phải chắc tay, nặng, vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không có chấm, sâu, mắt đen trên vỏ và chọn các củ đều nhau nhé)
Bơ: 2 thìa cù dìa
Chanh tươi: nửa quả
Gia vị: Muối, mắm, hạt nêm, bột canh, bột ngọt, bột hành (nếu có), hạt tiêu đen xay nhỏ
Hành, mùi tươi: 1 nắm thái nhỏ
Cách làm:
Trước khi bắt tay vào làm các bạn lưu ý vỏ khoai tây rất tốt cho sức khỏenên ở công thức xào khoai tây này chúng ta sẽ để cả vỏ nhé.
Khoai tây mua về bạn để nguyên vỏ. Bạn sơ chế bằng cách rửa thật sạch rồi ngâm nước muỗi pha loãng tầm 15 phút. Sau đó bạn chỉ việc bổ đôi củ khoai tây, cho vào nồi nước đổ ngập mặt khoai tây, và 1 chút muối…
… rồi luộc chín khoai tây trong vòng 15 phút. Sau khi khoai tây chín, bạn vớt ra để ráo nước và có thể tráng lại qua nước lạnh để khoai tây nhanh nguội và khi xào sẽ săn hơn.
Tiếp đó, bạn bắc chảo cho 2 thìa bơ nấu ăn (dùng bơ sẽ thơm hơn dùng dầu ăn), đun nóng bơ rồi cho khoai tây vào để rán sơ khoai tây.
Khi rán, bạn xắp xếp khoai tây như hình hướng dẫn.
Rán cho đến khi khoai tây xém vàng thế này thì lật để rán các mặt khác của củ khoai.
Khi vỏ ngoài khoai tây đã săn lại, các bạn bắt đầu nêm nước mắm (chỉ 1 chút xíu để không bị nặng mùi), hạt nêm, bột canh, bột ngọt, hạt tiêu gia giảm tùy theo khẩu vị gia đình bạn.
Bạn đảo đều cho gia vị ngấm đều toàn bộ khoai tây. Cuối cùng bạn vắt thêm nửa trái chanh…
… và tiếp tục đảo tầm 1 phút.
Cuối cùng bạn rắc hành, mùi rồi tắt bếp, bày lên đĩa, ăn cùng cơm nóng thì rất hao cơm.Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Mẹ 9X chia sẻ loạt công thức nấu cháo ăn dặm bổ dưỡng cho bé
Những món cháo ăn dặm của chị Khánh Ly không chỉ bổ dưỡng mà còn được bày biện rất bắt mắt. Nấu cháo ăn dặm cho bé dưới 1 t.uổi vô cùng quan trọng.
Đây là giai đoạn bé bắt đầu tập ăn. Những món cháo ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng, được chế biến thơm ngon sẽ kích thích con ăn ngon miệng, phát triển tốt.
Mới đây, chị Khánh Ly (SN 1994, sống tại TP.HCM) đã chia sẻ loạt công thức nấu cháo ăn dặm cho con. Theo mẹ đảm chia sẻ, những món cháo này là chị nấu cho con gái hơn 9 tháng t.uổi. Con đang tập ăn thô nên chị mới chuyển giai đoạn bé ăn cháo hạt vỡ sang cháo nguyên hạt. Những món cháo này bé con nhà chị Ly rất thích. Nhờ đó con cũng hợp tác hơn với việc ăn dặm.
Chị Khánh Lý chia sẻ: “Hiện bé được 9.5 tháng. Mình bắt đầu cho con ăn dặm từ khi 6.5 tháng. Ban đầu, mình cũng cho bé ăn thử nhiều kiểu ăn dặm: BLW, kiểu Nhật, truyền thống nhưng bé thích ăn đút hơn và không hợp tác với BLW. 1 tháng ăn dặm đầu tiên mình cho bé ăn kiểu Nhật. Sau đó con chuyển qua ăn cháo. Vì bé đã 9 tháng nên giờ con ăn cháo nguyên hạt không cần phải xay như trước nữa”.
Những bữa cháo chị Khánh Ly nấu cho con vừa ngon vừa hấp dẫn.
Mỗi bữa chị Khánh Ly chế biến cho con mất khoảng 30 phút. Vì là mẹ của 2 em bé nên cũng rất bận rộn, mẹ đảm ưu tiên sơ chế 1 số loại thực phẩm và cấp đông.
“Mình dùng nước dashi (nước hầm từ các loại rau củ) để nấu cháo cho bé. Sử dụng vị ngọt hoàn toàn tự nhiên để nấu cháo ăn dặm cho con. Nước dashi trữ đông được tối đa 1 tuần. Các loại củ mình cũng hấp chín, nghiền nhuyễn rồi chia vào khay và trữ đông (tối đa được 1 tuần). Đối với các loại rau lá mìnn hay hấp hoặc luộc rồi cắt nhỏ. Về cá thì mình vắt vài lát chanh và hấp cùng với gừng. Sau đó mình bóp nhỏ rồi rắc thêm bột hành, bột sả/tỏi rồi xào lên. Riêng cá hồi thì mình áp chảo bơ tỏi cùng với lá hương thảo. Còn về thịt gà, thịt lợn thì tuỳ bữa. Có ngày thì mình hấp xong, thái nhỏ rồi giã cho tơi. Có bữa thì mình đem xào với dầu gạo. Tôm, ếch: hấp chín, thái nhỏ rồi giã cho tơi bao mềm
Thịt bò để mềm thơm thì mình có 2 cách làm:
Xay/ bằm nhỏ thịt bò để ra chén. Xay mịn 1 miếng táo nhỏ chút hành tây tép tỏi rồi ướp thịt bò khoảng 10-15 phút. Sau đó xào dưới lửa to.
Ướp thịt bò cùng xíu bột năng, bột tỏi, bột hành. Khi xào Ly cho thêm nhánh hương thảo vào” – mẹ đảm chia sẻ.
Chị Khánh Ly thường dùng nguyên liệu sạch để nấu cho con.
Tất cả các loại thực phẩm, gia vị cho bé, chị Khánh Ly đều ưu tiên sử dụng đồ hữu cơ. Mẹ đảm thường mua ở các siêu thị, cửa hàng rau sạch uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm cho con. Mỗi bữa cháo chị đều nấu từng bữa cho bé, lên thực đơn sao cho cân đối các loại đạm và rau củ. Đối với mỗi loại thực phẩm mới, mẹ đảm thường kiểm tra dị ứng cho bé bằng cách cho bé ăn thử 1 lượng ít và ăn liền khoảng 2-3 bữa (các thực phẩm nên kiểm tra đó là: trứng, hải sản, các loại đậu,…). Công thức nấu chị Khánh Ly thường tham khảo từ nhiều nguồn sách vở và chia sẻ của các mẹ khác trong group ăn dặm. Ngoài nấu cháo bằng gạo thì chị còn thi thoảng mix thêm hạt, hoặc đổi bữa bằng cháo yến mạch.
Mẹ đảm cho biết thêm: “Để tăng thêm hương vị cho món cháo thì nhất định không thể thiếu 1 số loại gia vị: bột tỏi, bột hành, bột gừng, bột sả, các loại gia vị thảo mộc lá thơm: basil, oregano, hương thảo,…(tất cả mình đều lựa đồ organic cho bé).
Phomai thì có thể dùng: bột phomai parmesan, phomai tách muối… Mình thường sử dụng các gia vị thảo mộc hữu cơ để ướp và mix vào cháo cho thơm, tăng vị giác cho bé và con đỡ ngán. Phomai và dầu ăn mình cũng cân đối để mix vào bữa ăn cho phù hợp, tránh cho bé ăn quá nhiều dễ bị đầy hơi, khó tiêu.
Thường cứ khoảng 1 tháng hoặc hơn mình sẽ bắt đầu tăng thô cho bé (mẹ nhớ nên tăng thô đúng giai đoạn để tránh việc bé bị biếng ăn). Cách tăng thô mình đã áp dụng:
– Đối với cháo: nấu đặc dần, hoặc có thể mix: ví dụ 1 nửa cháo mịn 1 nửa cháo hạt vỡ,… khi bé quen không còn oẹ nữa thì chuyển hẳn luôn. Mẹ tăng thô theo thứ tự: cháo rây/ cháo mịn- cháo hạt vỡ- cháo nguyên hạt- cơm nát- cơm…
– Đối với rau củ, thịt cá cũng vậy: ban đầu xay mịn. Khi tăng thô mẹ mix 1/2 xay mịn 1/2 xay nát. Rồi tiếp tục tăng dần độ thô lên bằm nhỏ, thái miếng nhỏ,…”.
Cùng xem thêm những bữa cháo ăn dặm chị Khánh Ly nấu cho con gái:
Trước khi nấu chị đều kiểm tra xem con có bị dị ứng với thực phẩm nào không?