Nhiều người nấu ăn ngon dễ dàng nhưng cũng có một số người không phải lúc nào cũng nấu ăn như ý, đôi khi trường hợp xảy ra với các món ăn đơn giản như món xào chẳng hạn.
Bạn đang đọc: Cách xào món ăn ngon bạn nên biết
Nếu là bạn rơi vào trường hợp này, bạn có bao giờ thắc mắc rằng những món xào mình chế biến không được ngon, hấp dẫn chưa?
Và sau đây có một số gợi ý về cách xào món ăn ngon bạn nên biết, những kiến thức sẽ phần nào giúp bạn có được những món xào như ý.
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu trước khi chế biến
Các món xào được chế biến với thời gian rất nhanh vì vậy việc chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu giúp bạn chủ động hơn. Nhiều chị em thường có thói quen vừa chuẩn bị nguyên liệu vừa chế biến, điều này khiến quá trình chế biến món ăn bị gián đoạn. Đây cũng là nguyên nhân làm món ăn chín không đều hoặc chỗ mặn chỗ nhạt.
Khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng cần chú ý, đối với các món xào thì nên thái nguyên liệu với kích cỡ vừa ăn và đều nhau. Nếu là rau thì hãy rửa rau trước khi xào khoảng nửa tiếng, rau sẽ có đủ thời gian để ráo và điều này hạn chế việc rau ra quá nhiều nước khi xào. Tuy nhiên nếu khi xào rau khô quá sẽ rất khó khăn trong thao tác đảo đều.
Lưu ý cách xào món ăn có nguyên liệu là thịt.
Khi xào thịt, hãy xào với lửa to để thịt se mặt ngoài nhanh và lưu giữ vị ngọt của thịt bên trong. Nếu món xào của bạn gồm có cả thịt và rau củ, bạn hãy xào thịt trước để thịt chín khoảng 80% thì trút ra đĩa để riêng rồi tiếp tục xào rau. Khi rau gần chín bạn mới đổ lại thịt vào chảo xào cùng. Với cách này thịt không bị chín kỹ quá, và mỗi nguyên liệu vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của chúng.
Xào các nguyên liệu theo thứ tự
Nếu bạn chế biến các món xào hỗn hợp thì nên lưu ý xào các nguyên liệu lâu chín trước, các nguyên liệu mềm, dễ chín sau. Các loại rau mềm, nhanh chín như rau, giá đỗ nên được xào cuối cùng. Nếu bạn xào các loại rau có cả phần cứng và phần mềm như cải làn, hãy xào phần thân rau trước, sau đó mới xào phần lá. Lưu ý thời gian xào các loại rau, củ, thịt…cũng khác nhau, ví dụ như bông cải xanh, cà rốt và cà tím sẽ cần thời gian xào lâu hơn so với những loại rau có lá như rau muống, rau cải…
Ở trên là những điều cơ bản và đơn giản nhưng cũng có thể trở thanh bí quyết về cách xào món ăn ngon cho bạn. Đây là điều mà bất kỳ người nội trợ nào cũng nên nắm vững để áp dụng vào chế biến các món xào thật ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Cách làm sữa chua mít ngon đơn giản tại nhà
Sữa chua mít với hương vị ngọt ngào của mít kết hợp với vị chua ngọt của sữa chua cùng với sự dẻo dai của các loại thạch, làm cho món sữa chua hấp dẫn và phong phú hơn. Hãy đến với Bách hóa XANH để tham khảo cách làm món này nhé.
Sữa chua mít là món ăn ngon mát, tràn đầy hương vị trái cây giúp xua tan cái nóng. Bài viết này sẽ mách bạn cách làm sữa chua mít thơm ngon đặc sắc không kém gì ngoài hàng đâu, cùng xem ngay nhé!
1Nguyên liệu làm sữa chua mít
200g mít đã bỏ hạt
1 – 2 hộp sữa chua có đường
2 quả lê (hoặc củ sắn)
Bột năng
Bột rau câu
Siro tùy khẩu vị
15g bột báng
Sữa đặc có đường
Nguyên liệu làm món sữa chua mít
2Cách làm sữa chua mít
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Mít xắt thành sợi. Lê cắt hạt lựu, ngâm nước muối trong 1 phút rồi chia làm 3 phần.
Ngâm bột báng vào nước lạnh 15 phút. Sau đó đem nấu bột báng cho chín đều, khi bột báng trong và mềm thì tắt bếp. Vớt ra trụng qua nước lạnh khoảng 5 phút rồi để ráo.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Làm thạch lê
Cho mỗi phần lê cắt nhỏ trộn với 1 vị siro, ta được 3 phần lê với màu sắc khác nhau. Nếu bạn sử dụng màu thực phẩm thì cũng thực hiện tương tự vậy nhé.
Cho mỗi phần lê vào tô bột năng, trộn đều sao cho lê được áo đều một lớp bột. Để riêng mỗi màu. Bắc nồi nước sôi và lần lượt nấu các phần lê đến khi bột trong, thạch lê nổi lên mặt nước thì vớt ra.
Các bạn nhớ nấu riêng từng màu nhé.
Tìm hiểu thêm: Cách làm 3 món bánh thơm ngon, mềm dẻo dịp Tết Hàn thực
Làm thạch lê
Bước 3 Làm thạch rau câu
Khuấy tan 5g bột rau câu và 100g đường.
Các bạn cho đun nước sôi rồi cho 5g bột rau câu với 100g đường vào, nấu cho hỗn hợp tan, khoảng 5 phút tắt bếp.
Đổ rau câu ra khuôn hoặc tô cho nguội, để khoảng 30 phút cho hỗn hợp đông lại rồi cắt sợi.
Làm thạch rau câu
Bước 4 Thành phẩm
Bạn cho lần lượt bột báng, mít thái sợi, thạch lê và thạch rau câu vào chén hoặc ly. Thêm sữa chua vào vừa đủ để trộn đều các thành phần với nhau.
Rưới thêm sữa đặc hoặc siro nếu bạn thích ăn ngọt. Vậy là món sữa chua mít tươi mát thơm ngon đã hoàn thành rồi!
Trang trí món sữa chua mít
3Thưởng thức
Món ăn này vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng với sự chua chua bắt vị của sữa chua, kết hợp với mít thái sợi thơm phức dai dai cùng với thạch quả lê vừa giòn vừa ngọt. Món này càng ngon hơn khi ăn lạnh, nên các bạn có thể thêm đá bào nhuyễn hoặc ướp lạnh các thành phần trước khi ăn nhé!
>>>>>Xem thêm: “Vũ nữ chân dài” – Đặc sản độc đáo ngon trứ danh của miền Tây
Thành phẩm món sữa chua mít
4Lưu ý khi làm sữa chua mít và cách bảo quản
Để làm sữa chua mít thành công, bạn hãy lưu ý những vấn đề sau:
Nên nhớ tiệt trùng dụng cụ làm sữa chua.Sữa chua cái phải được làm nguội ở nhiệt độ phòng.Đun sữa không được để sôiChọn mít tươi, không chín quá
Bảo quản sữa chua mít đã làm trong ngăn mát tủ lạnh nhé! Và dùng trong thời gian ngắn, khoảng 4, 5 ngày nhé!
Vậy là bạn đã biết cách làm món sữa chua mít để bán hay để ăn ngon mê ly rồi. Chúc bạn chế biến món tráng miệng thành công cho cả nhà nhé!