Dưới đây là công thức nước mắm tỏi ớt chua cay của mẹ đảm Bùi Thủy đến từ Hà Nội, chia sẻ trong một diễn đàn ẩm thực. Hãy cùng tham khảo nhé!
Bạn đang đọc: “Cân cả thế giới đồ ăn” với nước mắm tỏi ớt chua cay, nếm thích mê
Nước mắm là gia vị truyền thống quen thuộc và không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình Việt. Mỗi vùng miền thường có cách làm, cách chế biến nước mắm theo nhiều hương vị khác nhau, đem đến đến sự đậm đà trong các món ăn.
Và mới đây, chị Bùi Thủy- một “tín đồ” ẩm thực Việt đã chia sẻ đến hội chị em công thức nước mắm tỏi ớt chua ngọt, mang đặc trưng miền Nam rất hấp dẫn. Nếu bạn chưa từng nếm thử, hãy tham khảo và đổi khẩu vị theo công thức mà chị Thủy gợi ý dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
– Nước mắm: 1 bát/1 cup (250ml). Nên chọn nước mắm nhạt, tầm 27- 30 độ đạm.
– Đường: 1 bát/1 cup (250ml)
– Nước: 2 bát/2 cup (500ml)- 1-2 thìa cà phê muối
– 1 quả dứa (hay còn gọi là thơm). Dứa nên chọn quả hơi chín, vỏ còn xanh và hơi vàng, bỏ vỏ, cắt khoanh tròn.- 1-2 khoanh nhỏ mía lau (có thể có hoặc không)
– Giấm hoặc nước cốt chanh: 3 thìa canh (45ml)
– Tỏi, ớt bỏ hạt băm nhỏ.
Xắn tay áo thực hiện thôi nào!
Bước 1: Cho nước vào trước đun sôi. Tiếp đó, cho cho đường vào khuấy tan. Cuối cùng, cho nước mắm và dứa (quả thơm), mía lau vào đun sôi, hạ nhỏ lửa liu riu. Thêm chút muối để giữ độ bền (để được lâu) cho nước sốt. Bạn có thể cho giấm vào luôn lúc này. Tùy mục đích sử dụng, nước mắm tỏi ớt chua ngọt có thể nấu theo 2 loại:
Loại 1: Nước mắm chua ngọt dùng cho cơm tấm Sài Gòn, nem rán, chả ram tôm đất, hành cuốn tôm thịt, cá rán…, bạn cứ đun sôi với lửa nhỏ cho tới khi vơi bớt 1/2 lượng nước trong nồi. Để nguội hẳn, nước sốt sẽ sánh hơn, vớt bã dứa (thơm) và mía ra.
Bát nước mắm sánh thơm mùi dưa, chua chua, ngọt ngọt (Ảnh: Bùi Thủy)
Loại 2: Nước mắm chua ngọt dùng chấm bún chả, bánh cuốn, phở cuốn thì bạn chỉ cần đun 5-6 phút. Tắt bếp, để nguội rồi cho tỏi, ớt băm nhỏ vào. Với cả 2 loại nước chấm trên, nếu chưa cho giấm ở bước đun sôi thì lúc này mới cho nước cốt chanh vào khuấy đều.
Nước mắm tỏi ớt chua ngọt có thể dùng với rất nhiều món chấm khác nhau (Ảnh: Bùi Thủy)
Tìm hiểu thêm: 3 cách làm hoa chuối xào dân dã, độc đáo ngon lạ ai ăn cũng khen
Nếu không muốn quá ngọt, bạn có thể điều chỉnh gia vị tùy sở thích (Ảnh; Bùi Thủy)
Theo chị Thủy, nước mắm tỏi ớt chua ngọt có thể bảo quản được 1 tháng, dù ở điều kiện bên ngoài hay trong tủ lạnh. Càng để lâu càng sánh, thơm mùi dứa, tỏi ớt vẫn nổi. “Đặc biệt mùi dứa thoang thoảng, nhiều lúc tan tầm về muộn, chỉ cơm trắng và bát nước mắm, chút rau luộc là xong bữa”, mẹ đảm cho tâm sự.
Thịt quay giòn bì không cần lò nướng
Món thịt quay giòn bì mà chấm cùng nước mắm tỏi ớt, ăn với cơm trắng thì ngon tuyệt.
Nguyên liệu:
– Thịt ba chỉ: 500 g
– Ngũ vị hương: 1/2 gói
– Hạt tiêu: 1/2 thìa nhỏ
– Tỏi: 1 củ, gừng: 1 nhánh nhỏ
– Giấm: 10 ml
– Muối hạt
– Rượu trắng: 10 ml
Cách làm:
– Thịt ba chỉ chọn miếng bì mỏng, các thớ thịt dính vào nhau, không rời rạc. Dùng dao lam cạo hoặc dùng nhíp nhổ hết lông ở phần bì. Dùng muối trắng sát qua cho hết mùi hôi, đem rửa lại thật sạch. Đun sôi một nồi nước, thả 1 củ gừng đ.ập dập, cho thịt vào luộc sơ chín khoảng 50%, chỉ cần phần bì chín, còn phần thịt chín sơ qua, nếu thịt chín quá sau khi quay sẽ bị khô.
– Cho thịt vào âu và ướp với các gia vị: 1/2 thìa nhỏ muối, 1/2 thìa nhỏ hạt tiêu, 1/2 gói ngũ vị hương, 10 ml rượu trắng và 1 củ tỏi băm nhuyễn. Dùng bao tay xoa toàn bộ hỗn hợp gia vị này lên miếng thịt, tuyệt đối không cho hỗn hợp lên phần bì mà chỉ xoa ở phần thịt thôi.
– Dùng kim nhọn hoặc tăm đ.âm đều vào phần bì của miếng thịt. Lấy 2 thìa nhỏ muối hạt to xoa kín bì lợn, để cho ráo sau đó quết một lớp giấm gạo lên bề mặt bì, ướp ít nhất 2 tiếng. Trong quá trình ướp thịt, bạn để phần bì lên trên để mặt bì được khô ráo.
– Cho dầu ăn vào chảo, phần dầu tối thiểu phải ngập 1/3 miếng thịt. Đun cho nóng dầu sau đó cho phần da heo xuống dưới để chiên trước, nhanh tay đậy nắp vung chảo để tránh b.ị b.ắn dầu vì trong quá trình chiên, da heo sẽ nổ, như vậy phần da sẽ giòn tan. Khi phần da đã vàng giòn thì chiên tiếp các mặt còn lại của miếng thịt tới khi có màu vàng đẹp mắt là được, vớt thịt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu sau đó thái thịt quay giòn bì thành các miếng vừa ăn.
>>>>>Xem thêm: Ăn sáng nhanh gọn với bánh mì trứng kiểu Pháp
Thành phẩm:
Món thịt quay giòn bì mà chấm cùng nước mắm tỏi ớt, ăn với cơm trắng thì ngon tuyệt, nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể làm củ kiệu để ăn kèm sẽ rất ngon. Từng miếng thịt vàng ươm giòn rụm bên ngoài nhưng lại trắng hồng mềm ngọt bên trong sẽ khiến bữa cơm nhà bạn thêm rôm rả.