Nhiều món ăn truyền thống của người Thái, người Mường Tây Bắc như: Bánh chưng đen, cốm, bánh ngũ sắc, bánh dày, thịt lợn sấy, thịt trâu sấy… thu hút du khách thập phương.
Bạn đang đọc: Cận cảnh những đặc sản “có 1-0-2” ở vùng Tây Bắc
Nằm trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội văn hoá du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019, tại trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã diễn ra Hội chợ ẩm thực với các món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc.
Những sản vật mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc của vùng Tây Bắc.
Theo ghi nhận của PV báo điện tử Người Đưa Tin, ngay sau khi đêm khai mạc với tên gọi “Tinh hoa từ huyền thoại” được diễn ra, nhân dân và du khách thập phương đã cùng hoà mình vào chuỗi các sự kiện trong lễ hội văn hoá du lịch Mường Lò, khám phá ruộng bậc thang Mù Cang Chải.
Các du khách thích thú với những món đồ thổ cẩm.
Trong các sự kiện thì hoạt động về ẩm thực Tây Bắc nhận được sự quan tâm đặc biệt. Đây là nơi để những người dân Mường Lò giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, các sản phẩm du lịch đặc sắc của các huyện phía Tây tỉnh Yên Bái, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.
Có mặt tại Hội chợ ẩm thực chị Trần Lý (Thái Nguyên) bày tỏ sự thích thú: “Trong đêm khai mạc, chúng tôi đã được mãn nhãn với màn múa đại xoè. Hôm nay, chúng tôi quyết định đi thăm quan, khám phá ẩm thực nơi đây. Quả thật ẩm thực rất phong phú, tôi rất thích món thịt lợn sấy”.
Tham quan gian hàng cốm Tú Lệ, cô Nguyễn Thị Thu Phương (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi từ Hà Nội lên Mường Lò, được hoà mình vào không gian lễ hội nhiều màu sắc, đặc biệt tôi rất thích vị ngọt thơm của cốm. Được biết, cốm Tú Lệ là thức quà vặt nổi tiếng nên tôi quyết định mua về cho cả nhà cùng thưởng thức. Tôi muốn lên nơi đây thêm nhiều lần nữa”.
Được biết, lễ hội văn hoá, du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 diễn ra trong 6 ngày từ 20 – 25/9.
Một số hình ảnh ẩm thực có “1-0-2″ tại lễ hội Mường Lò:
Các du khách lựa chọn những món đồ, đồ ăn mà mình thích.
Gạo nếp Tú Lệ – đặc sản riêng có của vùng Tây Bắc với chất lượng gạo dẻo, ngọt thơm…
Cốm Tú Lệ cũng là một thức quà vặt không thể bỏ lỡ.
Mỗi du khách đến đây đều nhanh tay lựa chọn cho mình những túi cốm thơm…
Những túi cốm này có giá 120.000 đồng/kg, đã được hút chân không và để ngăn đá tủ lạnh dùng được lâu…
Không lo bị mốc, hỏng, khi cần ăn có thể mang ra giã đông, nấu chè cốm…
Tìm hiểu thêm: Cá lóc nướng cuốn đọt sen- món bưng biền Nam bộ
Món xôi ngũ sắc hút du khách.
Đặc biệt, món thịt lợn hun khói với vị ngọt thơm cay…
khiến du khách xuýt xoa khi thưởng thức.
Thịt hun khói Mường Lò đã được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể.
Táo mèo cũng là một đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc.
Còn đây là thịt trâu hun khói đã được đóng gói hút chân không, đảm bảo vệ sinh.
.Theo Nguoiduatin
Công phu quá trình chế biến nộm da trâu dai giòn sần sật chỉ người Sơn La mới biết
Du khách bốn phương đều đã quen thuộc với món thịt trâu gác bếp của đồng bào vùng cao Tây Bắc. Nhưng da trâu chế biến thành món nộm chua ngọt dai ngon thì chỉ ở Sơn La mới có.
Xưa nay bà con miền núi thường chỉ ăn thịt trâu, còn da trâu được dùng để làm mặt trống hoặc nẹp đ.ập lúa. Ít ai nghĩ rằng da trâu dai, cứng như vậy lại có thể làm thành một món ăn hấp dẫn, ngon lành, đưa cơm!
Món nộm hấp dẫn được chế biến từ da trâu dai, cứng.
Riêng đồng bào người Thái sinh sống ở Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu từ lâu đã nghĩ đến việc dùng da trâu để làm nộm, đặc sản này dần dần trở nên quen thuộc trong mâm cơm truyền thống của họ. Mỗi công đoạn chế biến đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của người chế biến. Đặc sản này nổi tiếng nhất ở Sơn La.
Vì da trâu dai và cứng, lớp lông lại dày nên trước tiên phải xử lý bằng cách mang phơi nắng cho se lại rồi đào hố chôn xuống đất một tuần. Ở một vài địa phương, để tiết kiệm thời gian, người dân nướng chín da trên bếp lửa để loại bỏ phần lông.
Tiếp theo đem da rửa sạch, cạo kĩ lớp màu đen ở ngoài cùng rồi cho vào nồi luộc khoảng 1-2 tiếng. Khi vớt ra phải ngâm da với nước lạnh để giữ được độ giòn và dai, sau đó mới thái thành miếng đều đặn, vừa ăn.
Khâu xử lý da trâu cần rất nhiều công sức.
Để thái được miếng da trâu cũng phải rất cầu kỳ, dao phải bén ngọt, thớt gỗ phải dày. Miếng da to bản ban đầu dưới đôi tay khéo léo được thái thành vát chéo, mỏng và đều tay. Nếu đạt được độ mỏng vừa phải, miếng da trông sẽ trong như hổ phách, giòn lật sật khi nhai, rất sướng miệng.
Điều làm nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho món nộm da trâu là sự kết hợp của nhiều loại gia vị thơm ngon. Có các thức phổ biến như lạc, ớt, rau mùi, gừng; cũng có các thức riêng chỉ vùng cao Tây Bắc mới tìm thấy như rau dớn, hoa chuối, hạt mắc khén.
>>>>>Xem thêm: Thơm ngon bánh ngải xứ Lạng
Món nộm da trâu khi hoàn thành có màu vàng nhạt bắt mắt.
Hơn nữa, thay cho các loại giấm, chanh thường thấy trong món nộm thông thường, nộm da trâu dùng nước măng chua. Măng tươi cho vị chua dịu nhẹ, thanh mát vô cùng hợp với da trâu dai giòn sần sật và vốn có mùi hơi đặm. Cộng thêm vị của lạc bùi bùi, vị mắc khén cay cay, món ăn đặc sản này khiến bất cứ du khách nào nếm thử cũng đem lòng say mê.
Ngồi trên một manh chiếu trước hiên nhà sàn, giữa núi rừng hùng vĩ, nhâm nhi chén rượu nồng được chính đồng bào nơi đây tự tay ủ và thưởng thức đĩa nộm da trâu thơm ngon; vậy mới cảm nhận hết được vẻ đẹp của đất trời và nét tinh tuý của ẩm thực vùng cao Tây Bắc.
Theo Người đưa tin