Bao năm trôi qua, Hong Kong luôn hiện lên với vẻ hiện đại, hào nhoáng bậc nhất châu Á và những hàng quán với bao món ăn đường phố đã trở thành điểm dừng hấp dẫn trong ngày dài khám phá vui vẻ.
DIMSUM – MÓN ĂN ĐƯỜNG PHỐ NỔI TIẾNG HONG KONG
Dù là món ăn đường phố Hong Kong nhưng dimsum lại yêu cầu đôi bàn tay tinh hoa tạo nên hương vị ẩm thực thanh tao, cầu kỳ bậc nhất. Dimsum có nhiều loại hấp dẫn phải kể đến như: há cảo tôm, xíu mại, bánh bao xá xíu, sủi cảo, tiểu long bao, bánh bao trứng sữa… khiến thực khách đau đầu chọn lựa. Mỗi miếng dimsum nhỏ tại xứ Cảng thơm được chế biến tỉ mỉ, chu đáo mang theo hương vị đầy ấn tượng khiến bạn cứ mãi vấn vương về mảnh đất diệu kỳ.
CHẢ CÁ VIÊN HẤP DẪN
Trong danh sách những món ăn đường phố tiêu biểu tại Hong Kong, chúng ta chẳng thể bỏ qua món chả cá viên hấp dẫn. Thịt cá được lọc bỏ xương, giã nhuyễn, vo tròn thành từng viên rồi chiên tới khi vàng thơm. Sau đó, những miếng chả cá tròn vo bắt mắt được đem nấu chung với nước dùng cà ri đặc biệt. Món ăn đặc trưng của đường phố Hong Kong mang theo vị cay, ngọt độc đáo khó cưỡng. Du lịch tới mảnh đất thu hút, bạn đừng bỏ quá món ăn vặt nổi tiếng này.
HƯƠNG VỊ KỲ LẠ CỦA ĐẬU HŨ THỐI
Xứ Cảng thơm nhiều món ngon hấp dẫn và đậu phụ thối là cái tên phải thử trong chuyến du lịch. Nổi tiếng khắp mọi tỉnh thành tại Trung Quốc và cả Hong Kong, đậu phụ thối thách thức thực khách bởi mùi vị kỳ lạ không phải ai cũng dám thử. Với những người yêu thích món ăn này, họ chia sẻ đã mê mẩn mùi vị nặng hệt như phô mai xanh hay thậm chí là mùi ống cống… Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ mùi thơm rất lạ cùng vị béo ngậy chấm cùng chút tương ớt tạo nên trải nghiệm hoàn hảo.
XÈO XÈO TIẾNG LÒNG NƯỚNG THƠM NGON
Ja Zu Da Cheung hay lòng nướng là món ăn đường phố rất được người Hong Kong ưa chuộng. Phần bên ngoài giòn hấp dẫn còn phía trong lại ngọt dai khiến bạn thấy hào hứng, nhai mãi không muốn ngừng. Thưởng thức món lòng nướng tại đây bạn sẽ chẳng phải lo về vấn đề vệ sinh khi ruột đã được làm sạch, ngâm trong nước nóng rồi hầm hoặc xào trước khi xiên vào que để nướng. Từng miếng lòng nướng chấm thêm chút mù tạt hoặc nước sốt ngọt sẽ là điểm nhấn đáng nhớ trong hành trình ẩm thực thú vị.
MÊ MỆT MỰC NGÂM NƯỚC MUỐI
Dạo quanh con đường đông đúc của Hong Kong, đôi lúc bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi tận mắt thấy loại mực khổng lồ đến ngỡ ngàng. Tại đây, người dân thường gọi món ăn này với cái tên orange cuttlefish hoặc “Lu shui mo yu” (có thể hiểu là mực ngâm nước muối). Mực nang để om phải chọn những con lớn nặng ít nhất 3 – 4kg sau khi chế biến cầu kỳ sẽ được thái thành từng miếng nhỏ để bạn dễ dàng thưởng thức. Trong lúc đợi tới lượt mình, ngắm nhìn đầu bếp cắt từng miếng mực sẽ khiến bạn thích thú vô cùng.
BÁNH TRỨNG – MÓN ĂN ĐƯỜNG PHỐ THƠM LỪNG
Ảnh: Internet
Nhắc đến các món bánh nổi tiếng xứ Cảng, bánh trứng hay waffle trứng sẽ kích thích mọi giác quan của bạn. Nguồn gốc của món ăn đường phố này khiến nhiều người tranh luận nhưng nhiều tài liệu cho rằng, bánh trứng vốn của người Macau dần xuất hiện phổ biến tại các hiệu bánh nổi tiếng Hong Kong. Chỉ đơn giản làm từ hỗn hợp bột và trứng gà, bánh được nướng chín trên bếp nướng có hình dạng như vỉ trứng gà thơm ngon. Ngoài ra, thực khách có thể lựa chọn các loại nguyên liệu ăn kèm khác như: kem, kẹo dẻo hay các loại hoa quả.
Chẳng cần đi đâu xa cũng có thể thưởng thức các món ăn vặt nổi tiếng của Hồng Kông này
Các món ăn vặt nổi tiếng được săn lùng nhiều nhất Hồng Kông cũng có thể dễ dàng tìm thấy trên đường phố nước mình.
Bánh trứng gà non
Ở Hồng Kông món bánh này được gọi là Waffle trứng gà. Bánh có hình dạng như vỉ trứng gà, ruột rỗng, vỏ mỏng nhưng cực giòn. Loại bánh này có rất nhiều vị: Socola, vani, phô-mai, thậm chí cả nhân thịt. Các cửa hàng bán bánh Waffle trứng gà rất đông các khách hàng và du khách qua lại, trong đó cửa hàng Lee Keung Kee là nổi tiếng nhất và hiện có 8 chi nhánh tại Hồng Kông. Món bánh này cũng xuất hiện nhiều ở Việt Nam dưới dạng bánh hoặc ăn kèm với kem rất được giới trẻ yêu thích.
Cá viên cà-ri
Món ăn khá đơn giản thôi nhưng lại rất được yêu thích tại Hồng Kông. Những viên cá to, thấm đẫm nước sốt đậm đà, thơm ngọt của cà-ri sẽ khiến bạn không ngừng nuốt nước bọt. Tuy nhiên, với những người không ăn được cay hay không thích vị nồng của cà-ri thì món này hơi khó ăn. Tại Việt Nam, rất nhiều khu chợ đêm cũng có bày bán món cá viên cà-ri vàng ươm bắt mắt, đặc biệt được lòng thực khách vào mỗi khi gió về.
Mực, bạch tuộc siêu to khổng lồ
Món ăn đường phố ngon khi du lịch Hồng Kông tự túc này không hề tẩm ướp bất kỳ một loại gia vị hay bột chiên nào. Những con mực hoặc bạch tuộc tươi vừa được bắt từ dưới biển lên sẽ được sơ chế và thả thẳng vào chảo dầu nóng đang sôi. Sau khi chín sẽ được xiên vào một que xiên và ăn cùng với nước sốt đặc biệt. Tươi ngon là hương vị khiến du khách thập phương bị món ăn này mê hoặc. Trên các đường phố nước ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những xe mực, bạch tuộc khổng lồ này. Dù có thể hải sản không phải loại quá tươi nhưng ở những cửa hàng có loại nước chấm đặc biệt, khá chuẩn vị Hồng Kông, giúp món ăn cũng khác biệt so với nhiều cửa hàng hải sản khác.
Bánh tart trứng
Những chiếc bánh trứng thơm ngon sẽ khiến bạn yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Loại bánh này được làm từ bột mì, bơ, đường, sữa và trứng, sau đó nướng đến khi đạt được độ đặc và mềm. Khi bánh còn nóng ấm, cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào, béo nhưng không ngậy của sữa trứng, độ giòn và dai của lớp vỏ. Bánh tart trứng hiện nay khá phổ biến ở Việt Nam và rất được yêu thích.
Trà sữa Hồng Kông
Trà sữa Hồng Kông ngon và nổi tiếng không kém gì so với trà sữa Thái Lan hay Đài Loan đâu bạn ạ. Vị trà sữa Hồng Kông không quá ngọt, cũng không quá béo ngậy nên rất thơm và không hề gây cảm giác ngán một chút nào cả. Sự kết hợp hoàn hảo theo những tỷ lệ thích hợp giữa trà sữa và các vị khác nhau đã khiến một ly trà sữa hết sức thông thường cũng trở thành mỹ vị. Trà sữa Hồng Kông nổi tiếng và phổ biến đến nỗi hầu như nhà hàng nào cũng có nó trong menu.