Càng cua chiên đã ngon, kết hợp với mè đen thêm lạ và chấm xốt mayonnaise béo ngậy càng ăn càng nghiện. Cùng đãi tiệc cuối tuần với món ngon siêu hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu
8 cái càng cua, 150g giò sống, 1/4 củ hành tây, 1/2 muỗng canh mè đen. Ăn kèm: salad, húng lủi, cà bi. Gia vị: hành tỏi băm, tiêu, cọng ngò rí, ớt sừng băm, tương xí muội, rượu trắng, gừng, dầu ăn, bột chiên giòn, xốt mayonnaise.
Thực hiện
– Chần càng cua qua nước sôi có pha 1 muỗng canh rượu trắng, gừng đ.ập giập. Vớt ra để ráo, trộn với chút tiêu khi càng cua còn nóng.
– Hành tây cắt hạt lựu. Cọng ngò rí băm nhỏ.
– Trộn đều giò sống với 2 muỗng canh hành tây, 1/2 muỗng canh cọng ngò băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh ớt sừng băm.
– Tạo hình: Bọc giò sống quanh càng cua, chừa càng que nhọn.
– Lấy 2 muỗng canh bột chiên giòn để riêng. Phần bột còn lại pha với nước theo tỷ lệ trên bao bì, trộn thêm 1/2 muỗng canh mè.
– Đun nóng dầu ăn, chiên lá húng lủi với dầu, vớt ra để ráo. Lần lượt tẩm càng cua qua bột khô, nhúng vào hỗn hợp bột chiên giòn, chừa 2 que nhọn của càng cua ra, chiên càng cua chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
– Pha xốt: Trộn đều 2 muỗng canh xốt mayonnaise và 1 muỗng canh tương xí muội.
– Xếp càng cua chiên mè ra dĩa, dùng nóng với rau ăn kèm, chấm xốt đã pha.
Mách nhỏ
– Nếu mua càng cua lột sẵn thì nên xử lý như trên hướng dẫn, còn càng cua tự luộc bóc vỏ thì không cần xử lý.
– Pha bột chiên giòn với nước lạnh để giúp món ăn giòn lâu sau khi chiên.
– Chiên lá húng lủi để trình bày, ăn kèm và giúp dầu chiên có mùi thơm.
Cá cuộn jambon chiên
Thêm một công thức lạ miệng, với phi lê cá ngọt vị, jambon thơm đặc trưng kết hợp cùng lá chanh xắt càng thêm hấp dẫn. Món ngon “ăn là nghiện” đây!
Nguyên liệu
Phi lê cá điêu hồng 300g, jambon lát 100g, lá chanh xắt 5 lá, chanh vàng 1 trái, tăm ghim. Gia vị: Tương xí muội, dầu ăn, xốt mayonnaise, bột tẩm khô chiên giòn.
Thực hiện
– Phi lê cá cắt lát dày khoảng 3 li, dài 4- 5cm. Jambon cắt cỡ miếng cá, phần jambon dư cắt sợi.
– Lá chanh cắt sợi. Vỏ chanh vàng mài lấy 1 muỗng canh, vắt lấy nước cốt chanh để ướp cá.
– Ướp: ướp cá với 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng canh bột tẩm khô chiên giòn.
– Cuốn: Trải miếng cá ra, đặt jambon vào giữa, thêm 2 sợi lá chanh rồi cuốn tròn lại. Dùng tăm ghim dọc theo cuốn cá.
– Chiên: Tẩm qua bột tẩm khô chiên giòn cho đều, chiên ngập dầu cho cuốn cá chín vàng, vớt ra để ráo dầu.
– Làm xốt: 2 muỗng canh xốt mayonnaise, 1 muỗng canh tương xí muội, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và 1 muỗng canh vỏ chanh mài.
– Xếp cuốn cá chiên giòn ra dĩa, chấm kèm với xốt mayonnaise pha.
Mách nhỏ
– Ướp nước cốt chanh giúp thịt cá có mùi thơm, không tanh.
– Chiên cuộn cá khoảng 3- 4 phút cho vừa chín tới, không chiên lâu vì cá sẽ bị khô.
– Khi cắt cá thì nghiêng dao để cắt được bản mỏng và giữ 1 lớp da dính với cá.