Canh cà chua trứng với cách nấu đơn giản, nhanh gọn chỉ trong khoảng 10 – 15 phút là lựa chọn rất phù hợp nếu tủ lạnh nhà bạn trót “vườn không nhà trống” hoặc bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình.
Chỉ với quả cà chua cùng 2 quả trứng đơn giản và vài gia vị luôn có sẵn trong bếp, vậy là bạn đã có thể nấu được một nồi canh nóng hổi, thơm ngon rồi đấy.
Canh cà chua hay còn gọi là canh mây, vốn dĩ là món canh đã vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình. Nấu canh mây quan trọng nhất là làm sao để cho canh không bị tanh và cũng không bị quá nát. Mẹo nho nhỏ là bạn lựa chọn trứng gà thay vì trứng vịt, tiếp theo đó là khi khuấy canh phải khuấy đều thành vòng tròn, nhẹ tay chứ không đ.ánh lung tung, dễ khiến lòng đỉ trứng khi chưa chín sẽ dễ bị vỡ. Dưới đây Bếp Trưởng Á Âu sẽ dạy cách nấu ăn món canh cà chua trứng cụ thể.
Canh cà chua trứng hay còn được gọi là canh mây được rất nhiều t.rẻ e.m yêu thích
Dầu ăn, hành, tỏi và các loại gia vị: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt.
Các nguyên liệu cà chua và rau bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Riêng cà chua bổ múi cau.
Đập trứng gà và để ra một tô riêng. Nếu bạn muốn ăn theo kiểu đ.ánh tan lòng đỏ thì dùng đũa đ.ánh tan ra, nếu bạn muốn giữ nguyên lòng đỏ thì không cần phải đ.ánh.
Bắc nồi, đổ dầu ăn chờ nóng và phi thơm 2 tép tỏi và 1 củ hành tím băm nhuyễn. Sau đó, bạn tiếp tục cho cà chua vào xào mềm.
Khi cà chua đã mềm, bạn cho một lượng nước đủ ăn vào, đậy nắp đun sôi.
Khi nước đã sôi, bạn nêm muỗng cà phê muối, muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê bột ngọt và khuấy nhẹ để gia vị tan đều. Nêm nếm và thêm bớt gia vị nếu chưa vừa ăn.
Sau khi đã nêm nếm xong, bạn trút nhẹ tô trứng vào nồi. Ở bước này, nếu có đậu hũ trắng, bạn cũng có thể đồng thời cho đậu hũ vào cùng.
Đối với trứng đã đ.ánh tan, bạn dùng đũa khuấy theo vòng tròn thật nhẹ nhàng và đều tay, vặn lửa nhỏ liu riu và chờ trong khoảng 2 phút, nước sôi lăn tăn là trứng chín và có thể tắt bếp.
Đối với trứng còn giữ nguyên lòng đỏ, bạn cũng trút nhẹ tô trứng vào nồi và vặn nhỏ lửa, sau đó dùng đũa khuấy nhẹ sao cho không trúng vào lòng đỏ tránh làm bị vỡ. Chờ khoảng 3 – 4 phút chp lòng đỏ chín là có thể tắt bếp.
Hành lá và rau mùi bạn cắt nhỏ, thả ngay vào nồi canh ngay lúc vừa tắt bếp. Sau đó múc canh ra tô, vậy là món canh trứng của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy.
Canh cà chua trứng đơn giản là vậy nhưng lại tốt cho sức khỏe bởi trứng và cà chua đều là những nguyên liệu giàu canxi, vitamin A tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đối với những trẻ biếng ăn, tiêu hóa chậm, bạn có thể nấu món canh cà chua trứng, đậu hũ dầm nhuyễn để bé ăn ngon miệng hơn và dễ hấp thu hơn. Canh có thể ăn vã hoặc ăn cùng với cơm trắng nóng đều được. Tuy nhiên không nên hâm lại canh quá 1 lần và ăn nguội vì như vậy sẽ làm trứng bị nát và có thể canh sẽ bị tanh bạn nhé!
Cách nấu canh trứng cà chua
Canh trứng cà chua Là món ăn quen thuộc song không phải ai cũng biết và thực hiện cách nấu canh trứng cà chua ngon, không tanh, chuẩn vị.
Cùng Đầu Bếp Gia Đình khám phá và bỏ túi công thức siêu đơn giản, nhanh chóng có được món canh thơm ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe nhé.
Canh cà chua trứng là món ăn có cách thực hiện đơn giản, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
Giá trị dinh dưỡng từ món canh trứng
Trứng và cà chua đều là những nguyên liệu dễ tìm mua và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Theo một nghiên cứu, trong một bát canh trứng có thành phần dinh dưỡng gồm:
Với thành phần dưỡng chất trên, cà chua kết hợp cùng trứng tạo nên món canh mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim: Trong trứng và cà chua chứa nhiều folate, vitamin E, vitamin B và một số axít béo không bão hòa. Những dưỡng chất này đặc biệt có lợi cho tim và ngăn ngừa các bệnh về tim hiệu quả.Cải thiện mức cholesterol: Nhờ lycopene, hợp chất thực vật, canh trứng và cà chua có tác dụng hỗ trợ cải thiện mức cholesterol trong cơ thể để giảm thiểu nguy cơ xơ vữa động mạch.Tăng cường sức khỏe của mắt:
Trứng và cà chua chứa nhiều vitamin A, lycopene, zeaxanthin và lutein. Các dưỡng chất này tăng cường sức khỏe mắt, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.Hạn chế các nguy cơ mắc một số bệnh ung thư: Bổ sung canh cà chua, trứng vào thực đơn một cách khoa học có thể giúp cơ thể hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú, tuyến t.iền liệt…Ngoài ra, canh trứng còn có tác dụng cải thiện trí nhớ, giảm tiểu đường, bổ sung dinh dưỡng…
Chi tiết cách nấu canh cà chua trứng giảm cân
Nguyên liệu
3 quả cà chua
2 quả trứng gà
Vài cọng hành lá, rau mùi
2 củ hành khô
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn…
Các bước nấu
Sơ chế nguyên liệu
Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của hành lá, rau mùi, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhuyễn.
Bỏ cuống cà chua, rửa sạch với nước muối pha loãng, bổ múi cau.
Bóc vỏ hành tím, băm nhỏ.
Đập trứng gà, cho vào bát, dùng đũa đ.ánh đều.
Đập và đ.ánh trứng đều (Ảnh: Internet)
Thực hiện nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi. Dầu nóng, cho hành tím vào phim thơm rồi cho cà chua vào đảo cho chín mềm.
Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, tiếp tục đun sôi. Khi nước sôi, nêm muỗng cà phê muối, muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều.
Cho từ từ bát trứng đã đ.ánh vào nồi, vừa cho vừa dùng đũa khuấy nhẹ theo vòng tròn để tạo vân đẹp mắt.
Hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun thêm khoảng 2-3 phút, tắt bếp.
Cho trứng từ từ vào nồi canh (Ảnh: Internet)
Thành phẩm & thưởng thức
Cho hành lá, rau mùi cắt nhuyễn vào nồi, thêm ít tiêu xay.
Múc canh ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng, có thể dùng kèm cơm nóng hoặc bún đều ngon miệng.
Cho thêm hành lá, rau mùi lên trên để bát canh thêm bắt hương (Ảnh: Internet)
Một số công thức nấu canh trứng thơm ngon, dinh dưỡng khác
Nấu với thịt băm
Băm nhuyễn hành tím, cắt hành lá, rau mùi nhỏ. Rửa sạch cà chua, bổ múi cau.
Đập ra bát 2 quả trứng gà, dùng đũa đ.ánh tan.
Bắc nồi lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm, cho thịt bằm vào xào chín, nêm thêm muỗng cà phê hạt nêm.
Cho tiếp số cà chua vào nồi xào. Đổ vào 1 lít nước, nấu sôi.
Đổ trứng từ từ vào nồi, khuấy đều tay để trứng tạo thành đường vân.
Cho cà chua vào nồi canh, hạ lửa nhỏ. Nêm thêm 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối cho vừa ăn.
Tắt bếp, cho hành lá, rau mùi vào là đã hoàn thành.
Canh cà chua trứng nấu với thịt bằm có giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh: Internet)
Nấu với cà chua đậu phụ
Đập trứng, đ.ánh tan, bổ múi cau cà chua.
Bắc nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi, cho hành tím vào phi thơm, cho 1 lít nước vào nấu canh.
Đổ trứng từ từ vào nồi, cho cà chua vào nấu cùng.
Cắt đậu phụ thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào nồi canh, nấu khoảng 2 phút.
Hòa 1 muỗng canh bột năng với bát nước, cho từ từ vào nồi canh, vừa đổ vừa khuấy đều.
Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, cho thêm hành lá cắt nhuyễn vào tắt bếp.
Cách nấu trứng với cà chua đậu phụ sánh, bổ dưỡng đơn giản (Ảnh: Internet)
Nấu với thịt bò
Rửa cà chua sạch, bổ múi cau. Hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ.
Rửa sạch thịt bò, băm nhuyễn, ướp với muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn, ít hành tím băm nhỏ, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn, cho số hành tím băm còn lại vào phi thơm, cho thịt bò vào xào săn rồi đổ vào 1 lít nước, đun sôi rồi cho cà chua vào nấu chín mềm.
Đập trứng gà ra bát, đ.ánh đều rồi cho từ từ vào nồi canh, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành lá vào, tắt bếp.
Thịt bò kết hợp với cà chua, trứng tạo thành món canh thơm ngon (Ảnh: Internet)
Nấu với nấm kim châm
Cắt gốc nấm kim châm, rửa sạch, để ráo, cắt đậu phụ thành miếng nhỏ vừa ăn.Bắc nồi lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn đun sôi, cho hành tím vào phi thơm rồi cho lượng nước vừa đủ ăn vào nấu canh.Nước trong nồi sôi, cho từ từ trứng (đã đ.ập, đ.ánh tan) vào, cho cà chua bổ múi cau vào, thêm đậu phụ vào nồi.Cho nấm kim châm vào, nấu thêm khoảng 3 phút, tắt bếp, thêm hành lá cắt nhuyễn vào là đã có thể thưởng thức.
Canh trứng nấu cùng nấm kim châm có cách thực hiện đơn giản (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý bạn cần biết về canh trứng cà chua
Canh trứng cà chua có độc không?
Trứng và cà chua đều là những thực phẩm giàu dưỡng chất, thế nhưng có nhiều người có rằng khi kết hợp chúng lại có thể gây độc. Các thành phần có trong trứng và cà chua không hề gây độc mà còn hỗ trợ, bổ sung nhiều dưỡng chất.
Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo chỉ nên dùng cà chua chín để nấu canh cùng trứng gà. Không nên sử dụng cà chua xanh vì chúng có chứa ancaloid độc rất dễ gây ngộ độc.
Bà bầu có nên ăn? Có gây ung thư không?
Nhiều người thắc mắc phụ nữ mang thai có nên ăn canh trứng cà chua hay không. Thực tế cho thấy, trứng chứa nhiều protein, cà chua cung cấp nhiều calo, vitamin C, A, chứa các chất béo và cholesterol rất có lợi cho thai nhi và mẹ. Đặc biệt, đây cũng là món ăn được xếp trong danh sách ưu tiên những món canh giải nhiệt, bổ dưỡng cho mẹ bầu.
Một số người truyền tai nhau canh trứng cà chua gây ung thư. Tuy nhiên, chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh điều này. Ngược lại, các dưỡng chất trong cà chua, trứng còn có tác dụng ngăn chặn, hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như bệnh ung thư vú, tuyến t.iền liệt…
Một số lưu ý khi nấu và ăn canh cà chua trứng
Khi nấu và ăn canh cà chua trứng, bạn cần lưu ý một số điều như sau để đảm bảo thành phẩm đạt hương vị thơm ngon cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe:
Chỉ nên dùng cà chua chín để nấu canh, không nên dùng cà chua xanh.Nên thưởng thức khi canh còn nóng, vì canh nguội rất dễ có mùi tanh.Sau khi ăn canh cà chua trứng thì không nên uống sữa đậu nành vì chúng sẽ cản trở quá trình hấp thụ protein khiến cơ thể gặp tình trạng mệt mỏi.Sau khi ăn canh, không nên ăn hồng vì trứng và hồng kỵ nhau rất dễ gây ngộ độc.Người bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn món canh này quá nhiều (tốt nhất 2 lần/tuần).
Canh trứng cà chua có cách nấu tương đối đơn giản, thực hiện nhanh chóng lại cực kỳ bổ dưỡng. Nếu hôm nay bận rộn với công việc, tại sao bạn không nghĩ ngay đến và chọn món ăn này cho bữa cơm gia đình mình.