Canh cải cá rô đồng đã gắn liền với t.uổi thơ nhiều người nhất là ở nơi thôn quê dân dã. Món ăn đã trở thành linh hồn của người Việt mỗi khi nhớ về.
Từ xa xưa, các món ăn dân dã, đồng quê thơm ngon, thân thuộc luôn mang đến một hương vị độc đáo cho nền ẩm thực Việt.
Nó tạo nên sự đa sắc màu và chính là cái nôi của tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt.
Xã hội càng hiện đại, những giá trị của truyền thống, văn hóa mang nét hoài niệm luôn có 1 chỗ đứng và để cho chúng ta tìm về.
Khi thưởng thức những món ăn dân dã miền quê, trong mỗi chúng ta dần cảm nhận được cái tình, cái vị của người đất Việt…
Trong hương vị ẩm thực đồng quê vùng đồng bằng Bắc Bộ. Canh cải cá rô đồng là món ăn không chỉ ngon mà có sức hấp dẫn đặc biệt.
Canh cải cá rô đồng – một món ăn dân dã và quá đôi quen thuộc với cách chế biến đơn giản qua đôi bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ, các chị… đã tạo nên hương vị quê hương đặc biệt khó quên.
Cho đến giờ, tôi vẫn nhớ đến món canh cải cá rô đồng từ bàn tay mẹ tôi nấu trong mỗi bữa cơm
Quê tôi, vùng nông thôn có nhiều đồng ruộng, nhiều kênh mương dẫn nước.
Có vô số tôm cá, cua ốc, chỉ cần bắt chúng lên mang về nấu là có được bữa ăn ngon.
Cá rô, cá xí rất nhiều, tuy là cá nhỏ nhưng thịt chắc và ngọt.. Là nguyên liệu lý tưởng để chiên rán, kho hầm hay nấu canh.
Con cá rô đồng được mẹ bắt từ ngoài đồng về khi nắng đã lên cao, cùng với nắm cải xanh hái tạm ở vườn nhà đã làm cho bữa cơm trở nên ngon miệng lạ thường.
Tôi vẫn nhớ hồi nhỏ, là người lười ăn rau nhưng tôi rất thích ăn cá nên món canh này đã chinh phục được mình. Những bữa cơm ấy, tôi ăn đến no căng bụng.
Để có được món canh cải cá rô đồng không hề khó với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản thôi.
Mẹ thường luộc cá rô lên, gỡ lấy thịt cá sau đó đem xào cùng hành tỏi băm cho thơm phức rồi để riêng ra bát.
Còn xương cá, giã nhuyễn ra gạn lấy nước để đun sôi lên, sau đó bỏ cả thịt cá và rau cải thái nhỏ vào nồi rồi nêm nếm gia vị vừa vặn làm canh.
Muốn làm món bánh đa cá rô ngon, tuy không cần chuẩn bị nguyên liệu quá cầu kỳ nhưng các công đoạn cũng khá cần sự tỉ mẩn và cẩn thận để xương không bị lọt xuống nước canh khi ăn.
Công thức nấu thì khá đơn giản, cả nhà ai cũng thích, vừa đủ chất lại vừa ngon mà không bị ngán hay bị tanh nguyên liệu dễ kiếm, vậy mà tôi ăn còn cảm thấy ngon hơn cả khi ăn sơn hào hải vị.
Cho nên đến giờ, tôi vẫn còn nhớ rõ như in những ngày đó. T.uổi thơ tôi thật đẹp, gắn liền với món canh cải cá rô đồng.
Dù đi đến bất cứ nơi đâu, dù xa quê bao lâu đi chăng nữa, tôi vẫn mãi mãi nhớ về hương vị ấy không cầu kì nhưng lại đậm đà hương vị làng quê.
Mỗi khi nhớ đến, trong lòng lại thấy bình yên lạ thường. Món canh cải cá rô đồng chính là linh hồn của tôi.
Cơm nhà thêm xao xuyến với 3 món ngon từ cá đồng dân dã, đậm đà hương vị quê hương
Cơm nhà thêm xao xuyến với 3 món ngon từ cá đồng dân dã.Những món ngon từ cá đồng bình dị dân dã, ăn cùng cơm trắng thì ngon miễn chê!
Cá đồng kho nghệ
Nguyên liệu:
6 con cá bống tươi.
1 thìa nước mắm nguyên chất đậm đặc.
3 củ hành tím.
1 trái ớt.1/4 thìa bột ngọt.
1 thìa dầu ăn.
1 củ nghệ tươi.
Đường, bột nêm, tiêu.Nồi đất.
Cá đồng kho nghệ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá
Cá đ.ánh vẩy rửa sạch cắt khúc, hành tím đ.ập dập thái mỏng.
Nghệ tươi bào vỏ, bỏ vào bao nilông, dùng chày đ.ập dập nát.
Dùng cách này đỡ phải rửa chày cối bám nghệ.
Bước 2: Ướp cá
Cho cá vào nồi và tất cả gia vị với hành tím và dầu ăn, nghệ.
Ướp cho cá thấm gia vị 30 phút đến 1 giờ.
Bước 3: Kho cá
Cắt nhỏ ớt bỏ vào kho cùng, nếu không ăn cay thì bỏ qua.
Cho chảo lên bếp, để lửa lớn cho cá sôi lên sau đó vặn lửa nhỏ, đậy nắp vung 3-5 phút, đảo nhẹ để cá ngấm gia vị.
Đậy vung thêm vài phút rồi cho thêm 1 ít nước, lúc này bạn mở vung, kho tiếp cho nước cá sệt lại là tắt bếp.
Gắp cá bống kho nghệ ra đĩa dùng với cơm nóng thì ngon tuyệt.
Cá đồng chiên giòn
Nguyên liệu:
400 gr cá rô đồng
Muối ăn
Rượu trắng
Mỡ lợn (hoặc dầu thực vật)
Nước mắm chấm (mắm nhĩ, mắm gừng tỏi ớt hoặc mắm ngâm sấu ớt)
Cá đồng chiên giòn
Cách làm:
Cá rô đồng làm sạch ruột, cạo màng đen trong bụng, để nguyên hoặc cạo vảy tùy theo sở thích, xóc chút muối, rượu trắng vừa khử mùi, tẩy chất nhớt vừa giúp cá đậm vị hơn. Sau đó, rửa sạch, thấm khô hoặc để ráo nước hoàn toàn.
Dùng mỡ lợn chiên cá rô đồng ngon hơn. Chú ý kỹ thuật canh nhiệt để không bị dính chảo. Ban đầu bật bếp lửa nhỏ vừa, đun cho chảo nóng dần và lan đều nhiệt. Sau đó, cho mỡ đủ ngập cá và tăng lửa vừa. Chờ vài phút và thử bằng cách dùng đầu đũa cho vào, thấy sủi tăm là đạt độ nóng. Nếu không có chảo chống dính thì xát chút gừng trước khi cho mỡ vào để khi chiên cá không bị bén dính.
Chia cá rô đồng thành từng mẻ (nếu chảo nhỏ), xếp cá giãn ra để tránh dính vào nhau nhằm đảm bảo nhiệt nóng ổn định. Khi cho cá vào, cần giữ nguyên để một mặt cá vàng giòn. Sau đó, mới trở lật, chiên mặt còn lại. Khi cá vàng giòn đều hai mặt, thơm lừng thì vớt ra để giấy thấm dầu.
Yêu cầu thành phẩm: Cá rô đồng bên ngoài giòn rụm vàng ngậy, bên trong thịt ngọt mềm. Tùy theo khẩu vị mỗi nơi mà có cách làm nước chấm khác nhau, tựu trung đều rất ngon và đưa cơm. Đơn giản nhất là chấm nước mắm nhĩ dằm vài quả ớt hiểm, cầu kỳ hơn thì giã nát gừng tỏi ớt rồi thêm mắm, đường làm mắm gừng hoặc chấm với nước mắm ngâm sấu ớt, tỏi theo cách người Hà Nội.
Canh cải cá rô đồng
Nguyên liệu:
3 con cá rô đồng
200gr cải bẹ xanh
20gr hành tím đã băm nhuyễn
20gr gừng cắt sợi
Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm,..
Canh cải cá rô đồng
Chế biến canh cá rô, rau cải:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá rô đồng sau khi mua về, bạn m.ổ b.ụng và loại bỏ hết phần ruột, mật cá cho thật sạch. Cạo sạch vảy, cắt bỏ vây cá. Dùng muối hoặc chanh chà sạch phần thân cá và bên trong bụng. Ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi đem rửa sạch 2 lần, để ráo nước.
Cải bẹ xanh cắt bỏ gốc, lá già úa. Đem rửa sạch với nước rồi cắt khúc nhỏ.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.
Bước 2: Sơ chế thịt cá
Chuẩn bị nồi nước cho cá vào, đem đun sôi, thêm vào nửa phần gừng cắt sợi. Đun đến khi nước sôi, cá chín thì vớt ra để nguội.
Cá đã nguội, tiến hành gỡ xương và thịt cá ra riêng. Công đoạn này bạn cần phải làm tỉ mỉ để khi nấu canh không mắc xương vụn rất dễ gây hóc xương.
Phần xương và đầu cá cho vào cối giã, lấy nước luộc khi nảy để lọc qua rây, giữ lại phần nước đã lọc, bả thì vứt đi. Điều này sẽ giúp nước dùng được ngọt thanh hơn.
Bước 3: Nấu canh
Thịt cá phải được xào qua để thịt săn lại khi nấu canh không bị nát. Bắc chảo lên bếp, thêm 2 – 3 muỗng dầu ăn, cho hành tím vào phi vàng. Tiếp tục cho thịt cá vào xào khoảng 1 – 2 phút, thêm vào muỗng nước mắm, muỗng hạt nêm rồi đảo đều cho cá được thấm gia vị thì tắt bếp.
Phần nước dùng sau khi đã được lọc, bạn bắc lên bếp và nấu sôi. Thả phần gừng còn lại vào nồi nước. Khi nước dùng sôi lên, cho cá rô và cải xanh vào nồi. Đảo nhẹ tay, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh cá rô đồng rau cải ăn khi còn nóng là ngon nhất. Vị thanh ngọt đậm đà từ nước dùng, thịt cá mềm mềm lại thêm vị tươi mát từ rau cải sẽ là món ngon hoàn hảo cho một ngày nắng nóng oi bức.
Chúc bạn thành công!