Canh chua cá bớp là món ăn ngon hấp dẫn với vị chua thanh nhẹ của nước canh, từng thớ thịt cá chắc mềm, ngọt vị.
Món canh ngon bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, có thể dùng chung với cơm hoặc bún đều rất ngon, món ăn này sẽ giúp bạn thêm ngon miệng và sảng khoái vào những ngày hè oi bức.
Nguyên liệu làm canh chua cá bớp
(cho 2 Phần ăn)
Cá bớp 300 gr
Măng chua 200 gr
Cà chua 2 trái
Thơm 1/4 trái
Đậu bắp 100 gr
Me chín
Ớt 2 trái
Nước mắm 1 muỗng canh
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Đường trắng
Giá đỗ 100 gr
Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
Hành lá 1/2 cây
Ngò om 5 gr
Dầu ăn 1 muỗng canh
Chuẩn bị
Bước 1: Cá bớp rửa sạch, để ráo nước. Me dầm với ít nước ấm lấy nước me, bỏ hạt.
Bước 2: Măng chua rửa sạch, vắt ráo. Cà chua cắt múi cau, thơm cắt lát, đậu bắp cắt xéo, giá đỗ rửa sạch. Hành lá và ngò om cắt nhỏ.
Thực hiện
Bước 1: Cắt cá thành từng phần nhỏ, ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm và 2 trái ớt đỏ cắt nhỏ.
Bước 2: Phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với tỏi bằm, cho cà chua vào xào chín. Chờ cho cà chua mềm, ra nước màu đẹp thì châm vào nồi nước lạnh vừa đủ ăn.
Bước 3: Nước sôi cho tất cả các nguyên liệu vào trừ giá đỗ và đậu bắp, vặn lửa nhỏ, để cá chín trong khoảng 5 phút. Sau đó cho tiếp đậu bắp và giá đỗ vào. Nêm nước cốt me đã lọc, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, tắt bếp.
Bước 4: Rắc hành lá và ngò om cắt khúc lên trên mặt. Món canh chua bổ dưỡng, thịt cá tươi, các loại gia vị đặc trưng hòa quyện với măng chua tạo nên món canh ngon cho cả gia đình vào bữa cơm cuối tuần.
Theo Quatangcuocsong
Gỏi cá bớp trên đường Vườn Chuối “mê hoặc” người ăn
Nếu mọi người thường dùng các loại cá nhỏ như cá mai, cá giỏi… để làm gỏi thì trên đường Vườn Chuối (quận 3, TPHCM) có một quán ăn đã chọn cá bớp để “mê hoặc” thực khách.
Đi dọc đất nước hình chữ S, chúng ta sẽ bắt gặp gỏi cá rô ở miền Bắc, gỏi cá mai, cá đục ở miền Trung, gỏi cá trích ở Phú Quốc (miền Nam)… tất cả các món gỏi trên đều có điểm chung là được làm từ các loại cá có kích thước nhỏ, song quán Mây Bốn Phương đường Vườn Chuối đã có hơn 30 năm làm thực khách mê đắm với món gỏi cá bớp. Tuy nhiên, để có được món ngon như hôm nay người đầu bếp nhờ may mắn cộng với sự đam mê và nỗ lực của mình đã thử nhiều công thức để ra món ngon và phù hợp nhất phục vụ thực khách.
Ban đầu, gỏi được làm từ cá chẽm, sau đó, do nguồn cá chẽm không đều, đầu bếp đã tìm cách chuyển sang làm gỏi bằng cá bớp.
Chị Khánh Vy, đầu bếp đời thứ hai của quán, chia sẻ món gỏi cá này do bác gái của chị vô tình tìm được trong một lần nấu ăn. Lần đó, khi đang phục vụ tiệc cho khách, bác vắt sai chanh vào những lát cá trích trong tô. Vì đang tất bật, bác để phần cá trích ấy sang một bên, tiếp tục nấu món khác. Sau khi xong tiệc, bác dọn dẹp thì phát hiện những lát cá trích đó đã chín. Bác ăn thử thì thịt cá không tanh và thơm ngọt. Kỹ năng đầu bếp trỗi dậy, bác thử phối cá với các loại rau thơm, đưa người nhà thưởng thức, và ai cũng khen món ăn ngon.
Thừa thắng xông lên, bác thử phối, chế cá chẽm với các loại rau thơm gia vị. Và món gỏi cá chẽm ăn kèm với gốc trắng hành lá, với hành tây và nước sốt hạt cải đã ra đời.
Để có được một đĩa gỏi cá hoàn chỉnh, đầu bếp sẽ xử lý phần phile cá, xắt mỏng từ 5-7cm rồi trộn cùng nước cốt chanh theo tỷ lệ 1:1 và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 6-8 tiếng. Sau đó, phần cá này tiếp tục trộn với hỗn hợp gia vị được phối hợp theo tỷ lệ nhất định, và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 6-8 tiếng.
Khi khách gọi món, đầu bếp múc gốc trắng của hành lá, hành tây rồi múc gỏi cá và nước gỏi lên trên rồi dọn kèm nước sốt làm từ hoa cải. “Phần nước trộn với cá ở bước thứ hai hay nước sốt chấm cá đều phải tuân theo tỉ lệ nhất định. Chỉ cần lệch một ít hay thiếu bất kỳ thành phần nào đều khiến món ăn bị thay đổi”, chủ quán cho biết.
Nhờ được “ướp” với chanh trong thời gian dài nên khi dọn cho khách, cá chẽm đã chín tái nên không tanh, kết hợp thêm cùng các loại gia vị có vị canh mạnh như gốc hành lá, hành tây, gừng, riềng… tạo vị cay mạnh. Những thực khách thưởng thức lần đầu dễ bị vị cay làm sặc nhưng miếng thứ hai, miếng thứ ba… thì lại đ.âm ghiền.
Những lát cá gần như được làm chín bằng chanh.
Ngay khi đưa ra giới thiệu, món gỏi cá nhanh chóng được lòng thực khách và trở thành món “đinh” của quán. Tuy nhiên, do nguồn cá chẽm không ổn định, đầu bếp phải tìm cách thay đổi loại cá và cuối cùng cá bớp được chọn. Hiện, mỗi ngày quán chế biến khoảng 3kg cá bớp. Đến cuối ngày, nếu dư, mọi người sẽ cố ăn hết, chứ không để qua ngày – vì cá ngậm nước cốt chanh lâu sẽ bị bở. Nhưng, hầu như mỗi khách đến quán đều gọi gỏi cá nên khả năng món ăn bị ế gần như không có.
.Theo Sgtiepthi.vn