Canh chua rau sắn – Đậm đà vị quê hương

Nếu ai đã từng về mảnh đất trung du Phú Thọ hẳn sẽ có cơ hội được thưởng thức một đôi lần bát canh chua rau sắn. Màu rau nồng ấm như màu đất trung du, vị rau ngọt bùi tựa tình người đất Tổ sẽ khiến ai đó ăn một lần để rồi nhớ mãi không quên.

Bạn đang đọc: Canh chua rau sắn – Đậm đà vị quê hương

Rau sắn phải là món ăn cao lương mỹ vị, càng không màu mè coi trọng hình thức nhưng đòi hỏi người chế biến phải rất cầu kì. Những búp sắn non mập mạp còn nguyên lớp phấn mịn phía đầu chồi sau khi hái về sẽ được vò nát. Người vò phải khéo léo làm sao cho lá sắn mềm, sóng đều nguyên búp chứ không vụn thành từng đoạn. Sau khi vò xong, trộn lá sắn với chút muối cho thêm vị đậm đà. Cách này cũng giúp cho rau sắn nhanh chua hơn và để lâu ngày không bị hỏng, bị váng. Bởi vậy, khi tra muối cũng phải lựa sao cho rau không quá mặn mà khó nấu, cũng không quá nhạt dễ nổi váng làm rau hỏng. Rau sắn sau khi đã trộn muối đem cho vào vại hoặc bình, để 4 đến 5 ngày ủ chua.

Canh chua rau sắn – Đậm đà vị quê hương

Anh:baodatviet.vn

Lựa rau sắn cũng không hề đơn giản bởi không phải sắn nào cũng có thể hái lá ăn được. Tôi nhớ, cô tôi từng dặn rằng: chỉ có rau sắn trắng lá xanh mới ăn được. Loai sắn lá tre, màu lá hơi tía là loại sắn độc hơn, ăn vào dễ bị say. Thêm nữa, nếu cây sắn mà bị hái lá nhiều thì củ sắn cũng sẽ không được bở và ngon. Bởi vậy, có vườn sắn chuyên trồng lấy búp, hái lần đầu, lần sau cây sắn cho ra nhiều búp non hơn mọc từ vết hái lần trước.

Rau sắn ủ chua có màu vàng đều, dậy mùi thơm hấp dẫn. Rau sắn được vớt ra hay để nguyên cả nước đem nấu tùy theo cách chế biến của từng món. Cách đơn giản nhất là vớt rau ra, vắt sạch nước rồi đem vào xào mỡ là cũng đã rất ngon rồi.

Canh chua rau sắn – Đậm đà vị quê hương

Anh:quehuong.vn

Tuy nhiên, cầu kì hơn là canh rau sắn nấu. Người nấu có thể hầm rau sắn với xương lợn, cá tép hoặc hạt lạc giã nhỏ. Đặc biệt là phải nấu bằng chính nước chua ủ rau sắn. Có như vậy, canh mới có vị chua của rau sắn, vị béo của nước xương, vị ngọt của cá tép… tất cả hòa quyên thành hương vị rất đặc trưng của canh rau sắn.

Người nấu cũng phải chú ý, rau sắn ngâm quá ngày sẽ rất chua, khi nấu cũng phải đun thật kĩ để rau sắn thật mềm và nhừ mới ngon. Khi ăn, có người thích lựa những búp non mập mạp nhưng cũng có người lại chọn các lá nhỏ, dẻo và đậm đà.

Ngoài ra, rau sắn còn có rất nhiều cách chế biến khác như làm salad trộn gà xé, rau săn luộc và nộm rau sắn, hay như món sắn muối kho cá tùy vào sáng tạo của người nấu đều rất dậy mùi thơm ngon.

Canh chua rau sắn – Đậm đà vị quê hương

Anh:hanoifishing

Chính vì vậy, rau sắn đã trở thành món ăn quen thuộc trên mâm cơm gia đình ở quê tôi. Cũng không ít bạn bè có điều kiện thưởng thức, tâm đắc mà khen canh rau sắn chính là đặc sản số 1 của Phú Thọ. Bởi vậy, nếu có dịp về thăm đất Tổ Hùng Vương, mời bạn hãy một lần thưởng thức món ăn thú vị này nhé!

Theo MonngonHanoi.com

Ca sĩ – MC Ngọc Châu: ”Mạo hiểm” ra Album làm từ thiện

Sau sự thành công ngoài mong đợi của album Vol 1 Lỡ hẹn câu hò, chàng ca sĩ-MC Ngọc Châu đã tiếp tục thực hiện tiếp dự án của mình với album Vol 2 mang tên Nhớ…với mong muốn làm từ thiện.

Canh chua rau sắn – Đậm đà vị quê hương

Nếu như album vol 1 gồm những ca khúc mang âm hưởng dân ca, quê hương được khán giả yêu thích thì Album vol 2 mang đậm chất tự sự, với những ca khúc trữ tình sâu lắng, những tình khúc t.iền chiến đã được khán giả yêu mến từ nhiều thập niên qua. Có thể kể đến 1 số ca khúc như Chỉ hai đứa mình thôi nhé của nhạc sĩ Anh Bằng, Lê Dinh, Nhớ nhau hoài của Anh Việt Thu, Đêm tâm sự của nhạc sĩ Trúc Phương…

Tìm hiểu thêm: Món ăn vặt lạ mắt ở Thái Lan

Canh chua rau sắn – Đậm đà vị quê hương

Với giọng hát ngọt ngào, thấm đẫm chất trữ tình tuy t.uổi đời còn khá trẻ, nhưng Ngọc Châu đã chinh phục được khán giả trong và ngoài nước với những ca khúc ngọt ngào, sâu lắng. Ngoài ra Album vol 2còn có DVD do đạo diễn Tuấn Chelsea thực hiện, hình ảnh sinh động, lãng mạn sẽ đem đến cho khán giả album ấn tượng không thể bỏ qua. Mặc dù công việc của một biên tập viên, MC truyền hình quá bận rộn, nhưng anh vẫn đang cố gắng hoàn thành album để kịp ra mắt khán giả, đồng thời đang kêu gọi sự ủng hộ và giúp đỡ của các đơn vị tài trợ.

Canh chua rau sắn – Đậm đà vị quê hương

Ngọc Châu chia sẽ “Album không chỉ là món quà để đáp lại tấm chân tình của quý vị khán giả đã yêu mến và ủng hộ Ngọc Châu trong suốt thời gian qua, mà đây là còn là tấm lòng mà Ngọc Châu đang ấp ủ và mong muốn nhận được sự đồng hành, giúp đỡ và hợp tác từ các mạnh thường quân”.

Đó là anh quyết định kêu gọi các doanh nghiệp, mạnh thường quân hợp tác chung tay góp sức cùng anh khi thực hiện album này. Và toàn bộ số t.iền thu được từ việc phát hành Album sẽ được anh và đơn vị tài trợ làm từ thiện, giúp đỡ t.rẻ e.m nghèo hiếu học, hoặc t.rẻ e.m mắc bệnh hiểm nghèo. Có thể món quà không lớn, nhưng đây là tấm lòng chân thành nhất mà Ngọc Châu đã ấp ủ từ rất lâu. Anh vẫn thường xuyên tham gia các chương trình ca nhạc từ thiện không nhận thù lao, tham gia những chuyến từ thiện xa xôi nếu có thời gian, chỉ mong muốn được góp 1 phần công sức nhỏ bé nhất để giúp đỡ cho những mảnh đời còn bất hạnh. Xuất thân từ gia đình khó khăn, vất vả nên anh hoàn toàn đồng cảm với số phận của những mảng đời bất hạnh trong xã hội.

Canh chua rau sắn – Đậm đà vị quê hương

>>>>>Xem thêm: Hội sợ béo mà mê ăn vặt thì vào đây học ngay cách làm khoai môn Lệ Phố bằng nồi chiên không dầu đảm bảo siêu ngon


Canh chua rau sắn – Đậm đà vị quê hương

>>>>>Xem thêm: Hội sợ béo mà mê ăn vặt thì vào đây học ngay cách làm khoai môn Lệ Phố bằng nồi chiên không dầu đảm bảo siêu ngon

Hy vọng rằng với dự án Album Vol 2 Nhớ… nam ca sĩ Ngọc Châu sẽ nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các đơn vị tài trợ, các mạnh thường quân để cùng chung tay góp sức làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Những sản phẩm văn hóa còn mang trong mình tấm lòng của người nghệ sĩ.

ĐỖ PHI

Photo: Đặng Tuấn Kha

Theo Phongcachla

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *