Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

Bạn đã từng nghe đến món canh don Quảng Ngãi – món đặc sản miền Trung dân dã, đậm vị truyền thống này chưa? Cùng Bách hóa XANH khám phá cách làm món ăn này nhé!

Bạn đang đọc: Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

Canh don Quảng Ngãi, món đặc sản miền Trung đậm đà hương vị của miền quê dân dã, nhưng khi ăn lại vô cùng cuốn. Canh don ăn dai dai, nước dùng nóng hôi hổi, ngọt thanh kèm với ớt hiểm cay the the để thực khách nhớ mãi về xứ Quảng thân thương.

1Nguyên liệu làm món canh don Quảng Ngãi

2 ký don

2 – 3 củ hành tây

2 củ hành tím

150g lá hẹ

4 cái bánh tráng nướng

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, ớt xào, ớt hiểm, dầu ăn.

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền
Nguyên liệu làm canh don Quảng Ngãi

Mẹo hay:

Don có dạng giống quả trám, vỏ mỏng, màu vàng đậm, dài khoảng 2cm, hơi giống con hến nhưng nhỏ hơn nhiều, vì vậy thường bị nhầm lẫn với hến nhưng thực chất không phải. Đây là loại sinh vật thuộc họ hến, thường sống ở các vùng nước lợ, tập trung nhiều ở khu vực sông Trà Khúc, sông Vệ, tỉnh Quảng Ngãi.

2 Cách làm canh don Quảng Ngãi

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Don sau khi mua về, bạn rửa sạch với 3 – 5 lượt nước. Sau đó, cho don vào nước vo gạo ngâm khoảng 4 tiếng để don nhả hết đất cát ra.

Hành tây bạn bạn bóc vỏ, rửa sạch đất cát, để ráo rồi mang ra thái sợi. Cuối cùng, bạn ngâm hành tây đã thái vào tô nước lạnh để giảm mùi hăng nhé!

Hành tím rửa sạch, cắt lát nhỏ.

Lá hẹ bạn cũng rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Luộc don

Don sau ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra rồi đem đi luộc với tỷ lệ 1 don : 2 nước là được nhé. Ở đây ta có 2kg don thì bạn cần 4 lít nước là được.

Trong thời gian luộc, bạn sẽ thấy bọt trắng nổi lên trên, nhớ lấy vá vớt hết bọt ra cho nước don được trong bạn nhé!

Luộc don cho đến khi don mở hết miệng ra thì nhắc xuống, bạn chắt hết nước luộc vào một cái nồi khác, giữ lại phần don.

Phần don sau khi luộc bạn đãi cho sạch vỏ bằng nước sạch, chỉ lấy phần thịt don thôi nha!

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền
Luộc don

Bước 3 Nấu don

Bắc xoong lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi hành tím cho thơm. Tiếp đến bạn cho phần thịt don đã đãi vào xào. Nêm vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều khoảng 5 phút.

Cho nước luộc don vào nồi, nấu cho nồi don sôi lên, bạn hớt bỏ bớt bọt trắng rồi cho hành tây và lá hẹ vào, để khoảng 2 – 3 phút là tắt bếp.

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền
Nấu don

Bước 4 Hoàn thành

Múc don ra tô, thêm lên trên vài lát ớt hiểm. Ăn don kèm với canh don với bánh tráng nướng thơm, ớt xào miền Trung hay mắm ớt đều được.

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền
Hoàn thành canh don Quảng Ngãi

3 Thành phẩm

Canh don Quảng Ngãi nóng hôi hổi, vị cay the the, nồng nồng từ ớt hiểm và hành tây trong miệng hòa quyện với vị don ngọt thanh đặc trưng khiến cho bất kỳ ai đã thử qua món ăn đặc sản miền Trung này sẽ nhớ mãi khôn nguôi.

Tìm hiểu thêm: Top 5 đặc sản Quảng Ninh ngon quên lối về, làm quà hết ý

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền
Thành phẩm canh don Quảng Ngãi

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết được thêm cách làm một món ăn đặc sản miền Trung đậm vị truyền thông, tuy dân dã mà ngon quên lối về. Theo dõi Bách hóa XANH để biết thêm nhiều món ăn hay ho nữa nhé!

Món ngon mỗi ngày: Bí quyết luộc lưỡi heo luộc ngon giòn không dai

Là một món ăn đơn giản nhưng với cách làm dưới đây bạn sẽ có được một đĩa lưỡi heo luộc ngon hết ý, ăn hoài không chán.

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 2 chiếc lưỡi heo

– 15ml nước tương

– 2 cây hành lá

– 1 mẩu gừng thái lát

– 1 mảnh quế

– 3 hoa hồi

– Vài lá nguyệt quế

– 30ml giấm gạo

– 4 quả táo đỏ

– 1 củ tỏi to

– Một ít muối, vừng trắng, ớt xào

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

Cách làm lưỡi heo luộc ngon giòn

– Bước 1: Lưỡi heo rửa sạch. Hành lá cắt khúc dài rồi đặt hành lá và gừng xuống đáy nồi.

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

– Bước 2: Đặt lưỡi lợn vào, thêm vào đó 15ml nước tương sau đó thêm lượng nước ấm vào ngập mặt lưỡi. Cuối cùng thêm táo đỏ, lá nguyệt quế, hồi, quế vào và luộc cho lưỡi chín.

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

– Bước 3: Lưỡi heo luộc chín thì vớt ra để nguội. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

– Bước 4: Thái lưỡi heo thành lát rồi xếp ra đĩa.

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

– Bước 5: Cho ớt xào ra bát, thêm giấm gạo, chút muối, dầu mè, hành lá thái nhỏ và ít vừng rang vào trộn đều. Cuối cùng đổ ít dầu đun nóng vào trộn đều. Cho tỏi vào đĩa lưỡi luộc, thêm rau mùi và đổ sốt dầu cay vừa trộn lên trên là xong.

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

>>>>>Xem thêm: “Không đâu làm nem ngon hơn Quán Nem”

Lưỡi heo là nguyên liệu chế biến món ăn thân thuộc được nhiều người yêu thích.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *