Canh hàu cải bẹ xanh không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, cách nấu canh hàu cải bẹ xanh cũng rất đơn giản, nguyên liệu cũng dễ tìm nè. Hãy bắt tay vào trổ tài ngay thôi.
Hàu vốn được biết là loại hải sản rất có giá trị bởi không chỉ được chế biến thành những món ăn hấp dẫn mà còn cung cấp vô số dưỡng chất, khoáng tố, các loại vitamin và hợp chất hữu cơ. Có thể kể đến các thành phần như: Protein, vitamin (C, D, B12, B1, B2, B3), Sắt, Đồng, Selenium, Photpho, Kali, đặc biệt là Kẽm. Ngoài ra, còn phải kể đến hàm lượng “khủng” các axit béo omega-3, các chất kháng oxy hóa, cholesterol tốt, nước,… Với thành phần chất dinh dưỡng “đáng nể” như vậy, hàu là nguyên liệu cực kỳ tốt đối với sức khỏe, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, làm vết thương mau lành, thúc đẩy tuần hoàn m.áu,…
Nguyên liệu
400g cải bẹ xanh
300g thịt hàu sữa
1 lít nước hầm xương (có thể thay bằng nước lọc)
Gừng, hành lá, hành tím
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu
Cách nấu canh hàu cải bẹ xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, cắt bỏ phần rễ cải bẹ xanh và rửa sơ với nước muối, rồi rửa sạch bằng nước một lần nữa.Sau đó, cắt thành từng miếng nhỏ. Đầu hành cắt làm 3 phần (cắt dọc), gừng thì cắt sợi. Còn hàu thì rửa trực tiếp dưới vòi nước, rồi trụng sơ qua nước sôi ở lửa lớn khoảng 10 – 15 giây.Tiếp đến, bắc nồi cùng một ít dầu ăn lên bếp, cho gừng và hành tím vào, phi vàng thơm.
Bước 2: Nấu canh
Đổ nước hầm xương cùng các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào nồi hành gừng: đường, hạt nêm, bột ngọt, muối và tiêu. Khuấy đều, đến khi sôi thì vớt bọt (nếu có), rồi cho hàu vào.Khi nước sôi lên lần nữa thì thêm cải bẹ xanh và trộn đều.Cuối cùng, thêm phần đầu hành và khi nước sôi lên thì nêm nước mắm, rồi tắt bếp là xong rồi đấy.
Tự làm mứt dừa vừa sạch vừa ngon đón Tết
Thông thường trong những ngày Tết, mứt luôn là món được nhiều người ưa thích. Đặc biệt là mứt dừa vừa ngậy vừa bùi. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả nhà trong dịp tết này, bạn có thể tự tay làm món mứt dừa cho cả nhà nhé.
Cách làm mứt dừa cũng rất đơn giản và dễ làm.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nên chọn những quả dừa có phần cơm cứng vừa, không quá già cũng không quá non. Ảnh minh họa.
– Dừa: 2-3 trái (chú ý chọn những quả dừa có phần cơm cứng vừa, không quá già cũng không quá non)
– Đường cát: 1/2 kg
– Sữa tươi không đường: 1/4 lít
– Vani thơm: 1 ống
Cách làm
– Trái dừa mua về bạn gọt bỏ lớp vỏ lụa, chỉ giữ lại phần cơm dừa màu trắng bên trong.
– Sau khi gọt xong đem dừa rửa với nước cho thật sạch.
– Dùng nạo để nạo cùi dừa thành từng sợi mỏng. Chỉ lấy khoảng 1 kg phần dừa sợi đã được cắt ra để làm mứt.
Rửa sạch phần sợi dừa với nước ấm để loại bớt tinh dầu có trong cơm dừa. Ảnh minh họa.
– Rửa sạch phần sợi dừa với nước ấm để loại bớt tinh dầu có trong cơm dừa, sau đó xả lại nước lạnh cho thật sạch và để ráo nước.
– Đổ tất cả phần sợi dừa đã ráo nước vào một thau lớn hoặc xoong/ nồi lớn, cho thêm đường và trộn đều. Để dừa ngấm đường hơn thì bạn nên ướp qua đêm hoặc chờ đến khi đường tan và thấm hết vào sợi dừa. Lúc đó sợi dừa đã chuyển sang màu trắng trong.
– Sợi dừa sau khi đã ngấm đường được cho vào một chảo rộng, đáy dày và thêm sữa tươi vào. Đặt chảo lên bếp và đun nhỏ lửa. Khoảng 15-20 phút thì dùng đũa đảo đều sợi dừa một lần.
– Thông thường nếu làm khoảng 1 kg sợi dừa thì đun nhỏ lửa khoảng 45-60 phút là cạn sữa tươi và dừa khô lại. Khi sữa đã khô thì phần sợi dừa có những hạt li ti bám đều sợi dừa thì cho bột vani vào, xóc đều và tắt bếp. Dừa sẽ chưa có màu trắng như ý muốn ngay lúc này. Bạn phải đem phơi thì mứt dừa sẽ có màu trắng.
Mứt dừa phải đem phơi thì sẽ được màu trắng như ý. Ảnh minh họa.
– Đợi dừa nguội hẳn thì đổ ra mâm, dàn đều dừa ra và để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng một ngày sau đó có thể cho vào lọ để bảo quản và ăn dần.
Mứt dừa vừa ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh cho cả gia đình trong Tết Ất Mùi. Ảnh minh họa.
Chúc bạn và gia đình một năm mới an khang thịnh vượng.