Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết

Canh mọc nấm hương là món ăn ngon, nhiều chất dinh dưỡng. Học cách nấu canh mọc nấm hương nóng hổi thơm ngon cho ngày lễ Tết hoặc cuối tuần cho gia đình.

Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết

Theo truyền thống, trên những mâm cỗ Tết thường luôn xuất hiện món canh mọc nấm hương nóng hổi đậm đà. Canh mọc nấm hương được coi là một trong các món canh ngon dễ làm, đặc biệt tinh túy của người Tràng An (hay người Hà Nội cũ). Hương vị thanh của cà rốt, su hào kết hợp với những miếng mọc giòn đượm hương thơm của nấm khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn. Món canh này còn tạo ra hiệu quả cảm quan mạnh với màu cam đỏ của cà rốt, màu xanh nhạt của su hào, hồng nhạt của mọc và màu nâu nổi bật của mũ nấm.

Nguyên liệu

– Nấm hương: 10-12 cái

– Giò sống: 100g

– Su hào: 1 củ

– Cà rốt: 1 củ

– Nước dùng xương: 300-400 ml

– Gừng tươi cắt mỏng: 5-8 lát

– Muối, hạt tiêu, gia vị

– Hành lá, rau mùi (Nước dùng xương: tốt nhất (ít lượng chất béo) là chế biến từ xương gà, cánh gà)

Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết

Cách làm

1. Để thực hiện cách nấu canh mọc nấm hương, đầu tiên bạn tỉa hoa cà rốt, su hào rồi d.ùng d.ao c.ắt thành những lát mỏng. Dùng nước ấm ngâm cho mềm nấm hương, d.ùng d.ao c.ắt bỏ cuống đi. Trộn chút hạt tiêu vào phần giò sống. Bạn lấy một lượng giò vừa đủ nhồi vào nấm hương rồi khum hình tròn trên nấm để tạo thành mọc.

2. Tiến hành luộc chín mọc trong nước dùng gà. Để nước dùng thơm hơn, bạn bỏ thêm gừng và hành vào. Luộc mọc chín tới trong thời gian từ 5 đến 6 phút rồi vớt ra. Chú ý, bạn không nên luộc miếng mọc lâu vì khi này nấm sẽ dễ bị bong ra. Ngoài cách luộc, bạn có thể dụng xửng để hấp chín mọc. Cách này sẽ đảm bảo mọc không bị bong ra khỏi mũ nấm.

Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết

Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết

3. Bỏ cà rốt vào nước dùng rồi nấu trong thời gian từ 5 đến 10 phút, thêm su hào vào nấu thêm 5 phút nữa. Chỉ nấu vừa chín tới để giữ được độ giòn. Sau đó, bạn nêm mắm muối cho vừa miệng.

Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết

4. Bạn dùng một chiếc tô sạch cho cà rốt, su hào vào trước rồi xếp mọc- nấm ở xung quanh. Tiếp đó, đổ xâm xấp nước dùng và dùng rau mùi trang trí lên trên.

Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết

Thành phẩm

Cách nấu canh mọc nấm hương khá đơn giản. Với những nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có ngay món canh mọc nấm hương ngon để bày mâm cỗ Tết. Trổ tài nấu ăn của bạn với cách nấu canh mọc ngon này để bữa cơm gia đình thêm ngon miệng và vui vẻ nhé! Chúc bạn thực hiện thành công và đón Tết vui vẻ!

Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết

Canh mọc nấm hương thơm ngon cho ngày Tết

Canh mọc nấm hương thơm ngon được làm chủ yếu từ rau củ nên rất thanh mát và nhiều chất xơ sẽ giúp bạn bớt ngấy những món ăn đầy dầu mỡ.

Nào các bạn hãy nhanh tay cùng Thế Giới Ẩm Thực vào bếp học ngay cách nấu món canh mọc nấm hương ngon tuyệt này ngay nhé!

Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết
Canh mọc nấm hương thơm ngon cho ngày Tết

Nguyên liệu làm món canh mọc nấm hương ngon tuyệt:

50g nấm hương.

10 quả trứng cút.

1 cây súp lơ xanh.

150g giò sống.

1 củ xu hào.

1 củ cà rốt.

300-400 ml nước dùng xương.

Gừng tươi.

Muối, bột ngọt, hạt tiêu.Hành lá, rau mùi.

Cách làm món canh mọc nấm hương ngon tuyệt:

Bước 1:

Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân.Trứng cút luộc chín, bóc vỏ để riêng.Súp lơ chẻ nhỏ, rửa sạch.Xu hào, cà rốt đem tỉa hoa, cắt thành từng lát mỏng.Gừng cắt thành lát mỏng.Hành lá, rau mùi rửa sạch.

Bước 2:

Bạn đem giò sống trộn đều với một chút hạt tiêu để cho vị của giò thơm hơnSau đó lấy giò sống nhồi vào nấm hương để tạo thành mọc.

Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết
Lấy giò sống nhồi vào nấm hương để tạo thành mọc

Bước 3:

Bạn cho một chút gừng tươi và hành lá vào nước dùng.Sau đó bỏ nấm hương đã nhồi giò vào luộc chín. Bạn luộc khoảng 5-6 phút rồi vớt nấm hương ra.

Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết
Cho gừng tươi, hành lá và nấm hương đã nhồi giò vào luộc chín

Bước 4:

Tiếp tục cho cà rốt vào luộc chín, khoảng 4-5 phút thì bỏ tiếp su hào, súp lơ và trứng cút vào.Thêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó tắt bếpBạn múc rau củ ra bát tô, cho mọc lên trên sau đó rưới nước dùng vào và vậy là món canh thơm ngon của chúng ta đã hoàn thành rồi.

Canh mọc nấm hương tuyệt ngon cho bữa cơm trong dịp Tết
Cho các nguyên liệu còn lại vào nấu chín nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn

Lưu ý cách làm món canh mọc nấm hương:

Bạn không nên luộc nấm hương quá lâu như vậy giò sẽ bị rời ra khỏi nấm. Bạn có thể đem hấp nấm để giò không bị rớt raSúp lơ, xu hào bạn chỉ cần đun một chút thôi để rau giò không nên đun quá lâu rau sẽ bị nátBạn cũng có thể thay thế bằng một số loại rau củ như đậu hà lan, ngô bao tử…tùy sở thích của bạnNước dùng xương bạn có thể dùng nước xương thịt gà hoặc xương lợn đều được

Món canh nóng hổi bắt mắt với đủ loại rau củ dinh dưỡng chắc chắn sẽ làm mọi thành viên trong gia đình bạn hài lòng. Nấm hương thơm ngon, nước dùng ngọt, rau củ tươi ngon khiến cho món canh mọc nấm hương rất được yêu thích và được mọi người lựa chọn làm món canh trong mâm cơm ngày tết đấy nhé!

Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *