Canh ngao có tác dụng giải nhiệt, giúp thanh mát cơ thể, rất tốt cho sức khỏe người dùng. Nước canh sóng sánh, vị ngọt chua dìu dịu, thịt ngao ngọt tự nhiên, đậu mềm mịn, thanh mát, một bát canh ngao nấu đậu nóng hổi thơm lừng chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm ngày se lạnh.
Nguyên liệu
1 kg ngao
2 quả cà chua, gừng, 1 quả me chua
2-3 miếng đậu phụ
Hành khô, hành lá, rau răm, ớt
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Ngao mua về bạn ngâm với nước vo gạo khoảng 45 phút , có thể bỏ thêm vào một chút muối hạt, một quả ớt thái lát để ngao nhả hết cát và đất trong miệng ra ngoài, rửa sạch lại với nước.
Trong lúc ngâm ngao, bạn rửa sạch và thái miếng cà chua, hành củ, gừng, rau thơm các loại và hành. Cà chua lấy một phần thái hạt lựu. Đậu cắt miếng vuông quân cờ.
Sau khi ngâm xong, xóc nhẹ vài lần để loại bỏ những con ngao hỏng (những con hỏng sẽ há mồm). Rửa lại vài lần nữa bằng nước sạch.
Luộc ngao
Đặt nồi luộc ngao, nhớ chú ý căn lượng nước đủ dùng (khoảng nửa bát canh là vừa), cho chút bột canh hoặc muối vào. Ngao chỉ cần sôi bùng lên là bạn có thể bắc xuống, trước khi bắc xuống đảo qua vài lần như thế ruột ngao sẽ rơi ra phần nào, công đoạn tách ruột ngao sẽ nhanh hơn. Chú ý nước sôi rất nhanh nên phải chú ý không rất dễ bị trào ra bếp.
Vớt ngao ra cho mau nguôi, gạn nước luộc ngao để nấu canh. Ngao nguội, tách thịt ngao khỏi vỏ.
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp đun nóng, cho hành khô vào phi thơm, cho cà chua vào xào chín nhừ.
Sau đó cho thịt ngao, muối, hạt nêm, ớt vào đảo nhanh, tiếp đến cho nước luộc ngao kèm theo chút gừng và me vào để tạo độ chua cho món canh, đợi khi nước canh sôi thả đậu vào và chờ sôi lại, nêm lại cho vừa miệng ăn.
Hoàn thành và thưởng thức
Trước khi tắt bếp cho rau răm và hành vào. Múc canh ra tô và thưởng thức canh ngao nấu đậu hũ với cơm ngay khi còn nóng.
Ngao đem nấu cùng 2 thứ này được món canh thanh mát tuyệt ngon, cả nhà ăn không ngừng đũa
Canh ngao nấu kiểu này ăn rất ngon, thanh mát, giàu dinh dưỡng lại ít calo, ai cũng ăn được.
Ngoài canh cua, canh chua cá thì canh ngao cũng rất được ưa chuộng trên mâm cơm ngày hè. Không cần phải chế biến cầu kỳ, chỉ vài bước đơn giản cùng khoảng 20 phút nấu nướng là bạn đã có ngay một bát canh ngon chiêu đãi cả gia đình.
Ngao được biết tới là hải sản ngon – bổ – rẻ. Ngoài phần thịt thơm ngọt, ngao còn có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Nghiên cứu cho thấy, trong thịt ngao có chứa rất nhiều protein, canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng khác. Ăn ngao thường xuyên sẽ giúp lợi tiểu, tiêu sưng, hạ mỡ m.áu và bổ âm, dưỡng khô. Ngoài ra, đây cũng là hải sản ít chất béo, ít calo nên thích hợp cho những ai đang giảm cân, giữ dáng.
Hôm nay, Emdep.vn sẽ chia sẻ đến bạn một công thức nấu canh ngao cực kỳ ngon mà dễ làm. Sự kết hợp của ngao cùng nấm, cà chua sẽ tạo nên món canh ngon, nhân đôi giá trị dinh dưỡng. Cùng thử nhé!
Nguyên liệu
– Ngao: 180g
– Cà chua: 2 quả
– Nấm kim châm: 1 túi nhỏ
– Hành lá
– Gừng tươi: 1 củ
– Hạt tiêu
– Muối
Cách làm canh ngao nấu nấm cà chua
1. Ngao mua về bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước vo gạo khoảng 30 phút – 1 tiếng để ngao nhả sạch toàn bộ cặn bẩn. Sau đó, rửa lại ngao 2 – 3 lần nữa với nước rồi vớt ra, để ráo.
2. Cà chua rửa sạch rồi dùng thìa “massage” cà chua theo chiều từ trên xuống dưới.
Cách làm này sẽ giúp bạn dễ dàng lột được vỏ cà chua mà không cần chần qua nước sôi.
Cắt cà chua thành từng miếng nhỏ. Bạn có thể thái hình múi cau tùy theo sở thích.
3. Nấm kim châm bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước.
4. Hành lá thái nhỏ.
5. Đun nóng dầu ăn rồi cho cà chua vào xào chín.
6. Thêm nước nóng vào nồi cà chua, vặn lửa lớn rồi đun tới khi canh sôi.
7. Thêm nấm kim châm vào. Dùng đũa đảo đều cho nấm chín.
8. Nêm vào đây 1 thìa cà phê muối cho vừa ăn.
9. Cho ngao vào nấu chung.
10. Khi thấy ngao đã mở hết miệng thì bạn cho phần gừng và hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
11. Thêm hạt tiêu lên bên trên để canh thơm và ngon hơn.
12. Múc canh ngao ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng.
Món canh ngao nấu nấm cà chua này ăn rất ngon. Nước canh ngọt đậm vị ngao, hơi chua chua của cà chua và ngọt thanh từ nấm kim châm.
Bí kíp nấu ngon
1. Nên lựa chọn những con ngao tươi ngon để món canh tròn vị hơn. Để biết ngao có tươi hay không bạn cần quan sát hình dáng bên ngoài của chúng. Thường những con ngao mở miệng là loại đã bị c.hết.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay tách thử phần vỏ của con ngao ra. Nếu thấy chúng không có phản ứng nào thì đó là ngao đã c.hết, không còn tươi.
2. Không nên cho ngao vào quá sớm vì nấu lâu dễ làm cho thịt ngao bị teo lại, khi ăn sẽ có cảm giác dai, không ngon.
3. Có thể thêm dứa để tăng độ chua ngon cho canh.
4. Một số nơi thay nấm kim châm bằng giá đỗ.
Mong rằng, với công thức canh ngao nấu nấm cà chua này của Emdep.vn, bạn sẽ có thêm một món ngon cho thực đơn hàng ngày phong phú hơn.
Chúc bạn thành công!