Canh sườn bò Hàn Quốc là một số món ăn ngon dễ làm bổ dưỡng bởi các nguyên liệu được sử dụng đều rất giàu dinh dưỡng.
Đặc biệt, canh sườn Hàn Quốc đúng điệu phải nấu cùng nhân sâm, nấm kim châm và được xem là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực xứ Hàn tại nước ngoài. Dưới đây, Beptruong.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh sườn bò “không ngon không lấy t.iền”.
Thịt bò là một nguyên liệu khá được ưa chuộng ở Hàn Quốc và được chế biến thành nhiều món, trong đó có món canh sườn bò. Canh sườn bò còn được gọi là Kalbi – thang, nói là món canh nhưng đôi khi cũng được dùng như súp của người phương Tây, có thể ăn cùng với cơm trắng hoặc dùng không đều được. Kalbi – thang có vị ngọt, thanh và đậm đà được tạo nên từ sườn bò ninh nhừ, nhân sâm tươi hoặc khô, táo tàu, nấm kim châm và sự nêm nếm gia vị khéo léo của người đầu bếp. Tại Hàn Quốc, có rất nhiều nhà hàng canh sườn từ bình dân đến cao cấp được mở ra và được rất nhiều thực khách trong nước cũng như quốc tế yêu thích.
Nguyên liệu nấu canh sườn bò Hàn Quốc
500gram thịt dẻ sườn bò
30gram sâm tươi (nếu không có sâm tươi, bạn có thể chuẩn 20gram sâm khô thay thế)
2 củ tỏi
2 củ cải trắng
20gram táo đỏ
1 bịch nấm kim châm mua sẵn
Hành tím, hành lá
Các gia vị nêm: giấm, nước tương, đường, muối, mù tạt.
Thịt dẻ sườn bò là gì? Thịt dẻ sườn bò (hay còn gọi là dẻ sườn) là phần thịt sườn được lạng ra từ xương sườn bò.
Đây là phần rất được yêu thích trong chế biến các món ăn được làm từ thịt bò vì mềm, mỡ không dày nhưng lại béo và thơm, khi ướp sẽ rất đậm đà. Đặc biệt dẻ sườn bò Mỹ được xem là hảo hạng và vô cùng thơm ngon. Bạn có thể tìm mua thịt dẻ sườn bò ở siêu thị hoặc những cửa hàng thực phẩm, ở chợ uy tín.
Dẻ sườn bò Mỹ hảo hạng thơm ngon, mềm, ngọt và đậm đà
Cách nấu canh sườn bò Hàn Quốc
Sơ chế phần dẻ sườn bò
Thịt sườn mua về bạn rửa qua vài lần nước sạch và nước muối cho sạch bớt những cặn bẩn trước. Sau đó chần qua với nước sôi và dội nước lạnh lại một lần nữa cho sạch. Vì thịt bò nếu không xử lý sơ chế kĩ càng sẽ có mùi hôi, giảm hương vị của món ăn nên bạn cần chú ý ở bước sơ chế này.
Rửa sạch các nguyên liệu còn lại
Nhân sâm sau khi rửa và để ráo, bạn xắt mỏng thành từng lát tròn mỏng.
Củ cải bỏ vỏ, cắt khoanh dày khoảng 2 – 3 cm
Hầm sườn
Bạn phi thơm hành củ và tỏi lên, sau đó đổ khoảng 1,2 lít nước vào. Đồng thời bạn cho cả phần dẻ sườn vào cùng để ninh cho mềm, nêm một chút muối và củ hành (cắt từ hành lá rửa sạch) để tăng thêm hương thơm.
Nước sôi lần 1, bạn vặn lửa cho sôi liu riu và hớt bọt nổi phía trên bề mặt và để sôi cho đến khi sườn mềm.
Kalbi – thang hay còn được gọi là canh sườn bò nổi tiếng ở Hàn Quốc
Sau khi sườn đã mềm, bạn mới lần lượt cho nhân sâm và củ cải, táo đỏ vào nấu cùng. Khi củ cải đã mềm, chuyển sang màu trong thì bạn tiến hành nêm nếm cho vừa ăn. Nêm gia vị xong, bạn thả nấm kim châm cùng một ít hành, ngò vào, đảo sơ một lượt 5 – 10 giây rồi tắt bếp.
Cách nấu canh sườn bò Hàn Quốc đến đây có thể là xem là đã hoàn thành. Tuy nhiên, để món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn, bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước chấm nữa. Cách làm cũng vô cùng đơn giản như sau:
Pha giấm, nước tương cùng với một ít mù tạt vàng và đường, pha đều lên cùng nhau.
Vậy là phần nước chấm đã hoàn thành.
Người Hàn thường dùng canh sườn bò với cơm có trộn một ít gạo tẻ và nếp cẩm nấu chín, trộn với sâm tươi và táo đỏ. Tuy nhiên, khi nấu tại nhà, bạn có thể dùng với cơm trắng như bình thường hoặc ăn không đều được. Canh có nước rất ngọt và mát, nhân sâm cùng củ cải mềm, thanh, sườn bò mềm, có một chút dai cùng với nước chấm cay cay, ăn kèm thêm với một ít kim chi khiến món ăn càng thêm hấp dẫn, đậm đà.
Những ngày cận Tết trời se se lạnh, ăn chén canh sườn bò thơm ngon lại bổ dưỡng bên người thân, rôm rả những câu chuyện đầu năm trong bữa cơm gia đình thực sự là mọt gợi ý tuyệt vời đúng không nào?
5 cách tẩm gia vị cho hạt bí để nhâm nhi ngày Tết
Một số cách tẩm gia vị cho hạt bí dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra được những hương vị mới, lạ hơn so với loại hạt bí truyền thống.
1.Muối
Đây là loại gia vị truyền thống vẫn được sử dụng để tẩm cho hạt bí, tạo ra vị hơi mặn ở phần vỏ hạt bí.
2.Phô mai
Cho một ít phô mai Pacma – Ý (có bán ở các siêu thị và cửa hàng thực phẩm) đã nghiền nát vào trộn lẫn cùng muối và hạt bí rồi rang vàng. Phô mai tạo ra vị béo và giòn rất ngon miệng. Lượng phô mai sử dụng sẽ tùy thuộc vào mức độ béo mà bạn mong muốn. Càng nhiều phô mai, vị béo của hạt bí càng đậm.
3.Mật ong và mù tạt
Trộn 2 muỗng canh mật ong và một muỗng mù tạt, rải đều hỗn hợp này lên hạt bí trong quá trình rang. Chắc chắn bạn sẽ có món hạt bí rất thơm, có vị dịu ngọt của mật ong và hơi hăng cay của mù tạt. Kiểu gia vị này thích hợp cho những người thích các món ăn theo phong cách châu Âu.
4.Đường và quế
Phương pháp tẩm gia vị này phù hợp với những người thích sự cân bằng trong cách nêm nếm món ăn vì chúng có đường để tạo ra độ ngọt và quế mang lại mùi thơm. Chỉ cần cho 2 muỗng canh đường cát, muỗng quế, muỗng nhục đậu khấu nghiền nát và 1/8 muỗng bột tiêu vào hạt bí, trộn đều và đem rang vàng như bình thường.
5.Gừng và vỏ cam
Đối với cách tẩm gia vị này, trước tiên, bạn hãy rang hạt bí với một ít đường, bơ đã nấu chảy và chút xíu muối. Trộn đều tay cho đến khi hạt bí chuẩn bị vàng thì cho thêm gừng và vỏ cam vào. Tiếp tục đảo cho đến khi hạt bí chín vàng. Chú ý đừng cho gừng và vỏ cam vào quá sớm vì chúng có thể bị cháy và mất đi mùi hương. Các gia vị này làm cho hạt bí có hương thơm rất dễ chịu.