Canh thịt bò lá lốt – “phương thuốc” bổ dưỡng, ngon miệng cho mùa lạnh

Thịt bò là một loại nguyên liệu có thể biến tấu được ra hàng loạt món ăn ngon miệng khác nhau. Không cầu kỳ như bò sốt vang, lạ miệng như bò xào hành tây, nóng hôi hổi như lẩu riêu cua bắp bò, món ngon – canh thịt bò lá lốt lại là một món ăn bắt miệng, “best seller” trên mâm cơm gia đình, xua tan khí lạnh cho mùa lạnh sắp về.


Canh thịt bò lá lốt là món ngon cực bổ dưỡng cho mùa đông.

Lá lốt là một loại lá có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt, nếu nấu nhiều sẽ có vị đắng nhẹ. Canh thịt bò ngọt vị bò, thơm mùi lá lốt bốc hơi nóng trên bàn ăn, mỗi người múc một bát, sì sụp ăn từng thìa, cảm nhận được trọn hương vị ấm áp của bữa cơm nhà.

Không chỉ kích thích vị giác, canh thịt bò lá lốt còn là món ăn tốt cho sức khỏe. Lá lốt được biết đến như một vị thuốc quý, giúp giải nhiệt, chống viêm và chữa các bệnh liên quan đến thấp khớp và phong thấp. Chính vì vậy, món canh lá lốt nấu với thịt bò rất thích hợp khi lúc trời chuyển mùa làm cơ thể nặng nề, ớn lạnh, biếng nhác hoạt động, đau nhức gân xương…

Món ăn này chính là “phương thuốc” đong đầy tình thương mà các bà nội trợ có thể làm để chăm lo cho tổ ấm thân yêu của mình. Không hề khó làm, hãy cùng Tạp chí ẩm thực “xắn tay vào bếp” làm canh thịt bò lá lốt nhé!

Nguyên liệu làm Canh thịt bò lá lốt

Lá lốt tuy có vị ngọt dịu nhưng nếu dùng quá nhiều có thể khiến bát canh của bạn có vị đắng nhẹ, điều này sẽ khiến cho canh thịt bò lá lốt bị giảm độ ngọt. Tương tự với thịt bò, nếu có quá nhiều thịt, bát canh sẽ nồng vị bò, át đi mùi thơm của lá lốt. Bởi lẽ ấy, cân đối hai nguyên liệu này cho món ăn là vô cùng cần thiết và phải cẩn thận, tỉ mỉ.


Thịt bò tươi ngon quyết định linh hồn của món canh này.

Dưới đây là số lượng và nguyên liệu Tạp chí ẩm thực gợi ý để làm món canh thịt bò lá lốt cho 3 người ăn, bạn hoàn toàn có thể gia giảm tùy theo số lượng người ăn và sở thích của gia đình:

Thịt bò: 250grLá lốt: 25 láNước: 1 lít (có thể dùng nước hầm gà hoặc hầm xương để món ngon thêm ngọt tự nhiên)Tỏi: 1 củHành tím: 1 củHạt nêm: 1 muỗng cà phêTiêu xay: muỗng cà phêNước mắm: 1 muỗng cà phêNước tương: 1 muỗng cà phêDầu ăn: 2 muỗng cà phê Lưu ý khi chọn nguyên liệu
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

Thịt bò ngon là thịt bò tươi, có màu đỏ tươi chứ không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt. Nên chọn những miếng thịt có thớ thịt mịn, ấn vào thấy độ đàn hồi tốt thì đó chính là thịt bò tươi ngon.

Lựa chọn thịt bò nên được coi trọng và tỉ mỉ bởi đây chính là linh hồn của món canh thịt bò lá lốt thơm nồng, đậm vị, ấm nóng cho mùa đông.

Cách chọn lá lốt tươi ngon

Nên chọn những lá lốt bánh tẻ, không quá già hoặc quá non, có màu xanh tươi, lá to vừa phải, có mùi thơm đặc trưng.

Không nên chọn lá héo, dập, có mùi khác lạ.


Thịt bò và lá lốt thường đi cùng nhau trong các món ăn liên quan.

Cách chế biến Canh thịt bò lá lố t

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về, rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó để ráo nước (có thể dùng khăn chuyên dụng hoặc giấy mềm thấm nước cho thịt bò). Sau khi thịt bò ráo, ta dùng dao sắc thái mỏng từng miếng thịt bò nhỏ.

Lá lốt được rửa sạch, bỏ phần cuống lá, thái thành sợi nhỏ, mỏng.

Tỏi và hành tím được bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

Sau khi đã sơ chế sạch, ta tiến hành ướp thịt bò. Sử dụng muỗng hạt nêm, muỗng nước mắm, 1 muỗng nước tương, số tỏi và hành tím đã băm. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 – 20 phút để thịt bò ngấm vị.

Bước 3: Nấu canh thịt bò lá lốt


Canh thịt bò lá lốt thơm phức, hợp khẩu vị của cả nhà.

Bắc đồ lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn và đợi dầu sôi, cho tiếp tỏi hành băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành, tỏi đã thơm phức, ta nhanh tay đổ thịt bò vào đảo thật nhanh. Khi thịt bắt đầu tái chín, đổ thịt bò ra đĩa, để riêng.

Sau đó, cho 1 lít nước (hoặc nước hầm xương đã chuẩn bị) vào nồi xào thịt bò vừa dùng, đun sôi thì cho lá lốt vào. Tiếp tục nêm nếm cho vừa miệng. Ngay khi nước sôi, đổ thịt bò đã xào sơ vào rồi tắt bếp.

Múc canh ra bát tô, rắc thêm 1 ít tiêu xay, trang trí lại cho đẹp mắt. Bạn đã có một bát canh thịt bò lá lốt vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, đậm đà hương vị, được cả gia đình yêu thích.

Cách làm món thịt bò xào lá lốt đậm đà vị ngon, thơm lừng khắp xóm

Thịt bò xào lá lốt là một trong những món xào đơn giản và phổ biến từ thịt bò. Với vị ngọt của thịt bò kết hợp với hương thơm đặc trưng của lá lốt mang đến một món ăn đậm đà và rất đưa cơm, nhất là trong những ngày thời tiết mát trời.


Thịt bò xào lá lốt đơn giản nhưng cực ngon và bổ dưỡng

Món thịt bò xào lá lốt không chỉ mang đến cho bữa cơm gia đình một món ăn ngon mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có ích cho cơ thể, đồng thời nó còn có tác dụng chống lại các căn bệnh như mụn nhọt, đổ mồ hôi tay chân, đau bụng, đau nhức xương khớp…

Do các chất dinh dưỡng có trong lá lốt hay mang đến cho cơ thể một sức khỏe dẻo dai do thịt bò có chứa nhiều vitamin cần thiết. Với một món ăn ngon thơm và bổ dưỡng như vậy thì không việc gì chị em lại không làm thử cho gia đình mình thưởng thức nhỉ, cách làm cũng rất đơn giản, các bà nội trợ hãy cùng tham khảo nhé!

Nguyên liệu:

– 300g thịt bò mềm

– 10 lá lốt

– 1 củ hành khô

– Gia vị: Muối, tiêu, bột nêm, hành hương

Cách làm:


Ướp thịt bò với muối và tiêu trong khoảng 10 phút

Bước 1: Thịt bò đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn, để thịt bò mềm hơn khi xào, bạn có thể dùng cán dao đ.ập trên miếng thịt bò. Tiếp tục cho chút muối và tiêu vào ướp với thịt bò cho đậm đà và để trong khoảng 10 phút.


Cắt lá lốt thành hình sợi

Bước 2: Chọn những lá lốt không bị già, bị sâu và bị giập nát, sau đó rửa sạch và vẩy cho ráo nước, bỏ cuống và xếp chồng lên nhau 10 lá rồi cắt sợi vừa phải.


Phi thơm hành khô đã xắt nhỏ

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì phi thơm hành khô đã xắt nhỏ. Sau khi hành vàng thì đổ thịt bò vào đảo đều, vặn lửa lớn khi xào thịt bò để thịt bò nhanh được săn lại và không bị dai.


Trộn đều lá lốt với thịt bò


Múc thịt bò xào lá lốt ra đĩa rồi thưởng thức với cơm trắng

Bước 4: Tiếp tục, đổ lá lốt đã thái vào chảo rồi dùng đũa trộn đều với thịt bò, cho thêm chút bột nêm, muối và nêm nếm cho vừa miệng, đến khi thịt bò chín và lá lốt được mềm, nếu thích bạn cũng có thể rắc thêm hành hương đã được thái nhỏ vào chảo thịt rồi tắt bếp, múc ra đĩa và dùng nóng với cơm trắng.

Chúc bạn thành công với món thịt bò xào lá lốt cực đưa cơm này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *