Đây là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, nấu món gì cũng ngon và được người Nhật gọi là món ăn trường thọ.
Rau là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mọi nhà. Thường các loại rau lá xanh được ưa chuộng bởi nó giàu vitamin và dưỡng chất. Tuy nhiên, có một loại được người Nhật ví là “món ăn trường thọ”, “ nhân sâm biển” mà ít ai nhắc tới đó là hijiki.
Đây là một loại rong biển phổ biến và nằm trong top 5 các loại rong biển có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nghiên cứu cho thấy, trong hijiki rất giàu cellulose thực vật, các nguyên tố vi lượng, hơn 17 loại axit amin và lượng canxi cao gấp 10 lần sữa.
Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, ăn hijiki thường xuyên sẽ có tác dụng dưỡng huyết, hạ huyết áp, nhuận tràng, tiêu đờm, đen tóc và giữ dáng cực kỳ tốt.
Chẳng thế mà người Nhật vô cùng yêu thích loại rong biển này. Thường họ sẽ dùng để trộn salad, xào hoặc đem hầm canh. Giá thành của 1 gói rong biển hijiki khô cũng không quá đắt, trung bình bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 40.000đ là đã sở hữu được 1 gói trọng lượng 40g.
Như đã chia sẻ, hijiki có thể chế biến được thành nhiều món ngon khác nhau. Dưới đây là 1 công thức nấu hijiki siêu ngon mà lại dễ làm, bạn cùng thử nhé.
HIJIKI HẦM THỊT HEO
Thông thường để tiện cho việc bảo quản thì hijiki sẽ được sấy khô rồi đóng túi. Do đó, trước khi ăn bạn chỉ cần đem ngâm nước, rửa sạch là có thể chế biến như thường.
Nguyên liệu cần có
– Hijiki: 100g
– Thịt nạc heo: 500g
– Hành lá
– Giấm ăn, muối, rượu nấu ăn…
Cách làm hijiki hầm thịt heo
1. Cho hijiki vào bát rồi đổ nước ấm ngập bề mặt. Ngâm rong biển chừng 1 tiếng là được. Lưu ý, trong khi ngâm cần đổi nước 1 lần.
Lấy phần hijiki đã ngâm đem rửa nhiều lần với nước cho sạch cặn bẩn cùng các loại tạp chất.
2. Chuẩn bị 1 chiếc nồi sạch, bạn thêm nước vừa đủ rồi bỏ vào đây phần hijiki đã sơ chế cùng 1 thìa rượu nấu ăn, đun sôi trên lửa lớn trong vòng 15 phút.
3. Thịt lợn thái miếng. Hành lá xắt nhỏ.
4. Đun nóng dầu ăn rồi trút thịt lợn đã thái vào xào sơ. Khi thịt chuyển màu thì cho hijiki vào xào chung. Để món ăn đậm đà, bạn nêm thêm muối, xì dầu nhạt, đường, rượu nấu ăn, giấm gạo. Đảo thật đều cho thịt và hijiki ngấm gia vị. Thấy các nguyên liệu đã săn lại thì đổ nước ngập mặt hijiki.
5. Đậy vung và hầm canh trong khoảng 20 – 30 phút cho thịt và hijiki chín mềm là được. Mở vung nồi kiểm tra thấy nước gần cạn thì tắt bếp.
6. Múc hijiki và thịt ra bát, rắc hành lá lên trên là có thể thưởng thức.
Món canh này đặc biệt thơm ngon và bổ dưỡng. Hijiki và thịt heo chín mềm thơm, nước canh đậm đà, dùng làm món khai vị hoặc ăn chung với cơm trắng đều rất tuyệt.
Một số lưu ý khi ăn hijiki
1. Cũng giống như các loại rong biển khác, hijiki có mùi tanh nồng đặc trưng, vì thế khi chế biến phải xử lý thật khéo nếu không sẽ rất khó ăn.
2. Đây được xem là “nhân sâm biển” vì rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên do hijiki có tính lạnh vì thế không nên ăn nhiều nhất là người thể hàn.
3. Hijiki khi nấu xong nên ăn ngay. Tránh để qua đêm vì thời gian bảo quản lâu sẽ khiến vi khuẩn có hại sinh sôi, ăn vào dễ ngộ độc, tiêu chảy.
4. Trong quá trình sơ chế và nấu món ăn từ hijiki, bạn nhất định không được bỏ qua giấm trắng. Loại gia vị này không chỉ khử được mùi tanh mà còn góp phần làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
5. Hijiki nếu không chế biến đúng cách sẽ dễ bị cứng. Vì thế, khi nấu bạn cần hầm thật kỹ nhé. Nếu đang vội, bạn có thể cho hijiki vào nồi áp suất ninh chừng vài phút rồi mới bỏ ra nấu theo cách thông thường.
Loại rau quê canxi gấp 12 lần cà chua, nấu gì cũng ngon, chỉ 5.000đ được đĩa đầy ú ụ
Loại rau này không chỉ ngon, rẻ mà còn rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng protein cao gấp 4 lần cà chua, canxi gấp 12 lần.
Rau muống là loại rau mùa hè giá rẻ mà có thể chế biến được rất nhiều món ngon, ví như xào tỏi, luộc chấm tương, làm gỏi/nộm, nhúng lẩu… Giá của 1 bó rau muống khi vào mùa cũng chỉ từ 5.000đ, một số nơi đắt hơn có thể lên tới 7.000 – 10.000đ.
Không chỉ ngon, rẻ, rau muống còn rất giàu dưỡng chất. Theo các chuyên gia, trong rau muống có chứa hàm lượng lớn carbohydrate, khoáng chất và vitamin. Đây đều là những thành phần tham gia hỗ trợ cải thiện trí nhớ, thị lực đồng thời ngăn ngừa nhiều bệnh tật và nâng cao khả năng miễn dịch.
Đa số mọi người đều biết trứng và sữa là nguồn bổ sung canxi thiết yếu nhưng ít ai ngờ ăn rau muống cũng có thể nạp chất này. Nghiên cứu đã chỉ ra, lượng canxi trong rau muống cao gấp 12 lần so với cà chua. Ngoài ra, chỉ số caroten trong rau này cũng không thấp.
Với kho dinh dưỡng dồi dào, rau muống được ví là “thần dược xanh” của cơ thể.
Trước đây, rau muống chỉ có 1 vụ chính là mùa hè. Từ tháng 4 trở đi rau muống thu hoạch và bán la liệt khắp các chợ rau. Ngày nay, loại rau này được trồng và thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, để rau giòn ngon nhất vẫn là vụ hè từ tháng 4. Những cọng rau muống xanh mướt mắt, giòn ngon, thanh mát dù xào hay luộc cũng đều ngon “hết nước chấm”.
Tham khảo 1 công thức chế biến rau muống mới lạ mà cực kỳ ngon miệng.
RAU MUỐNG TRỘN THỊT BĂM
Nguyên liệu
– Rau muống: 1 mớ
– Tỏi: 1 củ
– Xì dầu
– Rượu nấu ăn
– Thịt băm: 100g
– Muối ăn
– Dầu hào
Cách làm
1. Rau muống nhặt bỏ lá vàng, cọng già rồi rửa thật sạch. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 5 phút để loại bỏ toàn bộ cặn bẩn và thuốc trừ sâu còn sót lại.
2. Thịt băm đem ướp cùng với 1 ít xì dầu, dầu hào, rượu nấu ăn, muối. Trộn thật đều các nguyên liệu rồi để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
3. Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập rồi băm nhuyễn.
4. Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm tỏi.
5. Trút thịt băm đã ướp vào xào chín. Thêm 1 bát con nước vào chảo thịt rồi đun sôi lên.
6. Bắc nồi nước lên bếp. Thêm vào đây 1 chút muối, 1 – 2 giọt dầu ăn rồi đun sôi.
7. Nước sôi, bạn cho rau muống đã rửa sạch vào chần sơ.
8. Rau muống chín tới, gắp rau ra đĩa.
9. Đổ phần sốt thịt băm đã đun lúc trước lên trên rau muống. Dùng đũa trộn thật đều rồi thưởng thức.
Món rau muống trộn thịt băm này rất ngon lại dễ làm. Rau muống xanh giòn thấm đẫm sốt thịt đậm đà ăn không hoặc dùng với cơm trắng đều hợp. Một món ăn vừa có rau vừa có thịt lại cực kỳ giàu dinh dưỡng thích hợp với cả người lớn và t.rẻ e.m bạn tuyệt đối đừng bỏ qua nhé.
Bí kíp nấu ăn ngon
1. Nhất định phải cho muối và dầu ăn vào nồi nước luộc rau. Hai loại gia vị này sẽ giúp cho cọng rau muống xanh và giòn ngon, bóng đẹp hơn.
2. Có thể dùng nước vo gạo để ngâm rau muống thay vì nước muối loãng.
3. Sau khi chần rau muống bạn nên vớt rau ra và ngâm ngay vào bát nước lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp rau nhanh nguội, màu đẹp lại không bị thâm đen.
4. Không nên luộc rau muống quá lâu như thế sẽ khiến rau bị chín nhũn, mùi nồng, không ngon.
5. Khi mua rau muống cần lựa chọn thật kỹ càng. Ưu tiên những bó rau có cọng vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Lá rau có màu xanh tự nhiên không quá mướt mắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể bẻ đôi cọng rau. Thường rau muống sạch sẽ có chất nhờn và không bị quá giòn như rau phun thuốc.