Chả cá rim nước mắm dai giòn đậm vị, mặn mặn ngọt ngọt lại thơm lừng khiến cả gia đình thích mê.
Nguyên liệu:
– 500g chả cá
– 5g tiêu xanh
– 5 trái ớt
– 1 muỗng cà phê Ớt băm
– 1 củ tỏi
– 1 củ hành tây
– Gia vị: Nước mắm, đường
Cách làm:
– Cắt miếng chả thành nhiều miếng cỡ 1 ngón tay. Hành tây cắt muối cau, tỏi đ.ập dập bỏ vỏ.
– Cho vào chén 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước ấm và 1 muỗng cà phê ớt băm. Khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa tan.
– Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 6-7 muỗng dầu ăn. Cho chả cá đã cắt vào chiên sơ 4 mặt cho cả săn lại, không chiên kỹ chả vì chả sẽ bị cứng và dai. Chiên xong vớt chả ra để riêng một bên. Giữ lại phần dầu dư trong chảo.
– Cho tỏi đ.ập dập, ớt tươi vào cùng lúc phi thơm. Phi đến khi tép tỏi xém vàng, thì cho hành tây vào xào cùng.
– Nhanh tay cho chả cá đã chiên sơ và tô nước mắm ớt đường đã trộn vào cùng. Hạ bếp xuống lửa vừa, đảo đều, xào đến khi nước mắm cạn dần và chuyển sang trạng thái hơi sền sệt là được. Cho tiêu xanh vào chảo, đảo khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
Cuối cùng, cho chả cá ra dĩa là chúng ta đã có ngay một món chả cá chiên nước mắm nóng hổi thơm ngon. Món này ăn cùng bánh mì hoặc cơm nóng thì phải gọi là cực phẩm đấy.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Món ăn làm 1 lần dùng được cả tuần: Đặc biệt phù hợp với người ăn kiêng, bận rộn
Chả cá là món ăn vừa ngon vừa tiện lợi, cũng không quá khó làm.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm chả cá dành cho người ăn kiêng. Ngay cả khi không có nhu cầu giữ dáng, giảm cân, bạn cũng nên tham khảo công thức làm chả cá này.
Chả cá tự làm không khó, chẳng tốn nhiều thời gian mà quan trọng nhất chính là chúng ta có thể kiểm soát nguyên liệu, không độn quá nhiều bột nên món ăn không bị bở, thơm ngon hơn nhiều.
Chả cá tự làm
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả cá
1. Fillet cá basa/rô phi: 300-400gr
2. Rau thì là: 20gr
3. Bột ngô: 2-3 thìa canh
4. Gia vị: Dầu hào, hạt tiêu xay, bột tỏi, nước mắm, tương ớt, đường kính
5. Rượu trắng: 200ml
Cách làm chả cá viên
– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa qua phần fillet cá với nước rồi tiếp tục rửa với rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đó, tráng lại cá với nước một lần nữa và dùng giấy ăn thấm khô các mặt cá, thái cá thành những miếng nhỏ.
Thái nhỏ cá sau khi rửa sạch (Nguồn: @stayhealthyeasy)
Với rau thì là, bạn bỏ gốc, rửa sạch và để ráo.
– Bước 2: Xay cá
Bạn cho cá đã thái nhỏ vào bát cùng phần rau thì là, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều các nguyên liệu và ướp cá khoảng 15-20 phút. Sau đó, bạn cho cá đã ướp vào máy xay cùng 2 thìa canh bột ngô và xay nhuyễn.
Cá sau khi xay nhuyễn cùng các nguyên liệu khác (Nguồn: @stayhealthyeasy)
Sau khi xay nhuyễn, bạn nặn hỗn hợp cá thành dạng viên tròn hoặc miếng tròn dẹt tùy theo sở thích.
– Bước 3: Luộc và chiên sơ chả cả
Bạn đun sôi khoảng 600ml nước rồi thả các miếng chả cá vào, luộc khoảng 2-3 phút. Sau đó vớt cá viên ra và để nguội hoàn toàn.
Luộc sơ chả cá (Nguồn: @stayhealthyeasy)
Sau khi các miếng chả cá đã nguội hoàn toàn, bạn cho vào hộp kín hoặc túi hút chân không, bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi ăn, bạn chỉ cần rã đông, thả vào nồi chiên không dầu là có ngay món ăn vừa đưa cơm, vừa không tốn nhiều công chế biến.
Gợi ý làm chả cá chiên sốt cay ngọt
Bạn cho chả cá vào nồi chiên không dầu, xịt 1 lớp dầu ăn mỏng và chiên khoảng 7-8 phút ở mức nhiệt 180 độ.
Chiên chả cá bằng nồi chiên không dầu để hạn chế tối đa việc dùng dầu ăn (Nguồn: @stayhealthyeasy)
Tiếp theo, bạn cho vào bát: 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh đường kính, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh ớt bột, 3 thìa canh nước lọc. Khuấy đều để các loại gia vị tan quện vào nhau. Giờ thì cho hỗn hợp gia vị vào chảo cùng chả cá viên đã chiên, đun trên lửa nhỏ khoảng 4-5 phút để chả cá ngấm gia vị là xong!
Thành phẩm (Nguồn: @stayhealthyeasy)
Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon với món chả cá này nhé!