Chả chìa Hạ Lũng (Hải Phòng)

Chả chìa là món ăn đặc sản của dân làng hoa Hạ Lũng ( Đằng Hải, Hải An , Hải Phòng). Nơi đây có tới 10 hộ chuyên làm nghề chế biến giò chả. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món ăn gia truyền có tên gọi là: Chả chìa Hạ Lũng…Chả chìa là món ăn đặc sản của dân làng hoa Hạ Lũng ( Đằng Hải, Hải An , Hải Phòng). Nơi đây có tới 10 hộ chuyên làm nghề chế biến giò chả. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món ăn gia truyền có tên gọi là: Chả chìa Hạ Lũng…

Bạn đang đọc: Chả chìa Hạ Lũng (Hải Phòng)

Nhìn bên ngoài chả chìa Hạ Lũng trông gần giống như món nem lụi của xứ Huế. Thế nhưng cách thức chế biến lại hoàn toàn khác đấy. Đầu tiên người ta chẻ nhỏ dẻ mía bằng ngón tay rồi chia làm hai phần. Phần trên dẻ mía, người ta bao quanh lớp thịt lợn nạc xay nhuyễn cùng với mực khô đã được tẩm ướp các gia vị, còn đoạn mía ở phần dưới, người ta bỏ ngỏ và làm tay cầm khi ăn chả chìa.

Chả chìa Hạ Lũng (Hải Phòng)

Để có được những cái chả chìa thơm ngon hấp dẫn, đặc sắc, người dân Hạ Lũng hết sức coi trọng khâu chế biến. Những hương vị riêng để tạo nên món chả chìa là mực khô, mía và thịt lợn nạc. Muốn chọn loại mực ngon, người ta kén mua mực ở tận Cát Bà, Cát Hải, sau đó đem mực về cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng thịt lợn nạc, ướp với nước mắm, mỳ chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu… Kế đó, người ta róc vỏ mía rồi chẻ thành từng dẻ nhỏ, sau đó phết mực khô và thịt trộn đều phết lên dẻ mía sao cho mực và thịt lợn nạc bám phải thật chặt, bao quanh dóng mía. Tiếp đến người ta đặt chả chìa vào nồi hấp chín. Khâu hấp này cũng rất quan trọng, phải luôn giữ ở nhiệt độ vừa phải, nếu nóng quá chả sẽ bị cháy nhưng nếu nhỏ lửa quá chả sẽ bị non, lên màu da không đẹp. Và dù ở nhiệt độ nào thì nước trong nồi hấp bao giờ cũng phải đủ lưng nồi để hơi nước bốc lên đều cho chả vừa chín tới. Lúc đó dẻ mía mềm sẽ tiết ra nước ngọt quyện với hương vị của chả tạo nên vị thơm ngon, rất hấp dẫn. Vớt miếng chả chìa để lên đĩa bạn sẽ thấy miếng chả chìa đạt yêu cầu là phải chín tới, giữ được màu sác đẹp không vỡ nát, hay khô xác.

Muốn thưởng thức hương vị chả chìa, người ta có thể rán vàng hay nướng trên bếp than hoa nhưng phải đảm bảo chả chín vàng đều. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hết vị thơm mềm của chả chìa nướng hay rán quyện với vị ngọt của thịt, mía, vị hơi dai dai của mực khô. Hãy đưa miếng chả còn ấm nóng vào miệng cắn nhẹ bạn sẽ cảm thấy vị thơm ngon của miếng chả hòa quyện với âm thanh thật vui tai của những sụn thịt mềm.

Ăn chả chìa Hạ Lũng cũng có nhiều cách ăn. Có người thích nhắm rượu lai rai với chả chìa nhưng có người lại thích chấm những cái chả chìa trong nước mắm có pha tỏi, ớt, đường cùng với rau sống để tăng thêm hương vị đậm đà, ngon lành hấp dẫn. Lại có người lại thích cầm độc nhất chả chìa ăn riêng để thưởng thức hương vị đặc trưng của nó. Và dù ăn theo cách nào nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy rất thú vị khi ăn hết phần chả chìa, bạn sẽ có ngay một món ăn “lát xe” rất ngon. Đó là phần dẻ mía bao quanh miếng chả chìa đấy. Hãy cắn ngập răng miếng dẻ mía đi. Bạn sẽ thấy miếng mía thật ngọt và thật mềm, mát.

Cũng xin mách nhỏ với bạn rằng, bạn có thể mua chả chìa Hạ Lũng để mang đi xa làm quà cho người thân đấy. Người bán hàng sẽ đóng gói chả chìa cho bạn trong túi ni lông hoặc trong giấy bao xi măng thật cẩn thận. Và hãy yên tâm đi. Bạn có thể giữ chả chìa trong hai ba hôm mà không sợ bị ôi thiu đâu. Giá chả chìa lại rất phải chăng, chỉ có 1.200 đồng/cái thôi đấy.

Theo Amthuc365

Dấu ấn ẩm thực cung đình Huế

Ẩm thực Việt Nam có đủ các món ngon, từ nơi dân dã đến tận chốn cung đình cao sang.

Đặc biệt, những món ăn ngon, đẹp, tinh túy, không những giàu chất dinh dưỡng mà còn mang cả tính chất y lý trong từng nguyên liệu sử dụng để đạt được sự trường thọ cho người ăn – các bậc vua chúa ngày xưa. Chúng luôn hấp dẫn các thực khách ngày nay, chẳng hạn Bát trân – 8 món ăn quý hiếm mà xưa kia chỉ dành cho giới hoàng tộc vương giả.

1. Nem công:

Chả chìa Hạ Lũng (Hải Phòng)

Công là một loài chim có bộ lông đẹp, thường sống ở các cây hoặc gò cao. Thịt công có tính giải độc. Ngày xưa, việc săn bắt công để lấy thịt phục vụ cho việc chế biến thức ăn không phải dễ dàng. Nem công là món ăn đặc biệt của người Việt được chế biến không qua nấu nướng. Theo đó, thực phẩm tự chín bằng sự lên men vi sinh do tác động của các gia vị có tính nóng (riềng, tỏi, tiêu…) phối hợp với nguyên liệu chính là thịt đùi công đã được giã mịn. Khi ăn nem công, thịt công hấp thụ vào m.áu có khả năng giải các thứ độc tố mà con người lỡ ăn phải. Đây là điều then chốt để hiểu vì sao nem công lại là món ăn quý. Việc tranh giành ngôi báu khiến con người cố sát, đ.ầu đ.ộc nhau trong lịch sử của các triều đại không phải là không có. Do đó, món ăn này được xem như “thần hộ mạng” của các bậc đế vương.

2. Chả phượng:

Tìm hiểu thêm: Cách làm vịt xào măng dân dã cho cả nhà thưởng thức

Chả chìa Hạ Lũng (Hải Phòng)

Loài chim phượng là giống chim đực, còn giống cái được gọi là chim hoàng. Loài phượng chỉ sống ở núi cao, ít người trông thấy nên việc săn bắt là rất khó. Thịt phượng được giã mịn, nêm gia vị, gói vào lá chuối thật kín rồi hấp chín. Cũng như chim công, thịt chim phụng vừa có chất dinh dưỡng, vừa có tác dụng dược tính nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe.

3. Tây ngu bì (Da tây ngu): Loại thú tây ngu hay còn gọi là tê ngưu chỉ sống ở trong các rừng sâu, ăn toàn loại cây cỏ có gai. Da tây ngu cứng, dày, chỉ duy nhất ở nách có một lớp da rất mỏng. Nếu biết b.ắn hay đ.âm vào điểm ấy thì mới có thể làm con vật c.hết. Phần da nách ấy, khi ngâm nước sẽ mềm ra, nấu thành món ăn rất ngon và vô cùng bổ dưỡng.

4. Hùng chưởng (Bàn tay gấu): Loài gấu giống đực gọi là bi, giống cái gọi là hùng. Gấu có sức mạnh, rất giỏi leo cây, thích ăn mật ong ở các tổ trên cành cao. Lúc đói hoặc lúc trú đông, gấu có thể ở trong hang không ra ngoài, không có thực phẩm thì chỉ liếm bàn tay (hai chân trước) để sống. Bàn tay gấu là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng.

5. Gân nai: Gân nai được dùng để chế biến món ăn, rất ngon. Khi làm thịt, dùng lửa thui đùi nai, cạo sạch lông. Sau đó, cho giò vào nước luộc mềm. Dùng dao nhọn xẻ tách gân ra khỏi phần bắp thịt. Cho gân nai vào phiêu trong nước có ít muối và dấm cho trắng. Khi gân đã mềm, cắt khúc, hầm chung gân nai với tôm khô, măng củ đậu, chả lụa… trong nước hầm gà đã lọc trong veo. Nêm gia vị vừa ăn khi các nguyên liệu đã chín mềm.

6. Môi đười ươi: Đười ươi là một giống khỉ lớn. Môi đười ươi rất ngon nên thường được dùng để chế biến các món sơn hào dâng vua chúa. Tuy nhiên, ngày nay, giống thú này rất quý hiếm, vì vậy chúng ta cần phải ra sức bảo vệ.

7. Thịt chân voi: Voi là loài vật to nhất trong loài thú bốn chân, rất thông minh và lanh lợi. Thịt voi rất nhạt nhẽo như người đời vẫn thường nói “mười voi không được bát nước xáo”. Vì vậy, khi voi c.hết, người ta thường chỉ lấy mỗi ngà voi. Nhưng có một điều ít ai biết là ở bàn chân voi có một lớp thịt gân mềm, chế biến thành món ăn rất ngon. Nó là một thực phẩm rất khó kiếm nên chỉ dành riêng dâng vua chúa.

8. Yến sào:

Chả chìa Hạ Lũng (Hải Phòng)

>>>>>Xem thêm: Cá kho tương

Việt Nam là một trong 8 quốc gia trên thế giới có yến sào. Đó là tổ của loài chim hải yến – một thực phẩm cao cấp vô cùng quý giá, được chia thành nhiều loại: yến huyết, quan địa, bài…; mỗi loại đều có chất lượng khác nhau, nhưng tất cả đều có giá trị về dinh dưỡng cũng như kinh tế rất lớn. Bản thân yến sào không phải là một món ăn ngon, mùi yến sào tanh tanh, vị nhạt nhạt nhưng ăn nó sẽ giúp bồi bổ thần kinh, gân cốt, chữa bệnh kiết, chống suy nhược và kéo dài t.uổi thọ. Yến sào có thể chế biến thành nhiều món như: chè yến, chè yến sào hạt sen, yến thả, bồ câu tiềm yến sào…

Ngày nay, trong 8 loại thực phẩm quý hiếm trên chỉ còn yến sào là vẫn dễ dàng tìm kiếm và được phép sử dụng. 7 thứ còn lại, một số loài đã tuyệt chủng hoặc nếu còn, đều thuộc danh mục các loại thú quý hiếm phải hết sức bảo vệ và gìn giữ. Nhưng chúng ta vẫn còn có thể tái hiện các bữa tiệc cung đình bằng chính những nguyên liệu cao cấp do nguồn tài nguyên phong phú của Việt Nam mang lại, mà phổ biến nhất là yến sào, vi cá, bóng cá, hải sâm, cua gạch, tôm hùm, sò huyết, bào ngư… để thu hút khách quốc tế khi họ đến với Việt Nam.

Theo Tạp chí ẩm thực

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *