Hướng dẫn bạn cách làm chả giò quảng đông ngon tuyệt để đổi vị và làm phong phú thêm thực đơn các bữa ăn, bữa tiệc của gia đình.
Được làm từ các loại hài sản như tôm, cua cùng rất nhiều loại rau củ, đặc biệt còn có trứng bắc thảo nên món chả giò quảng đông ăn rất lạ miệng và ngon.
Cùng học cách làm món chả giò này để cảm nhận cái lạ và ngon đó nhé!
Chả giò quảng đông
Nguyên liệu làm chả giò quảng đông
Bánh tráng gói chả giò: 1 xấp
Tôm tươi: 300g
Thịt cua: 300g
Thịt lợn xay: 200g
Giò sống: 200g
Trứng bắc thảo: 5 quả
Bắp: 1 trái
Cà rốt: 1 củ
Củ ấu: 1 củ Hành tây: 1 củ
Mộc nhĩ: 10 cái
Tiêu, đường, muối
Cách làm chả giò quảng đông
Sơ chế
– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn. Cua luộc chín, lấy thịt.
– Mộc nhĩ ngâm nở với nước ấm, rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
– Củ ấu gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ rồi vắt nước.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào nhỏ.
– Hành tây lột vỏ, băm nhỏ.
– Bắp tách lấy hạt.
– Trứng bắc thảo đem luộc chín, sau đó cắt thành những miếng nhỏ.
Chế biến
– Bạn cho tôm băm, thịt lợn xay, thịt cua, giò sống cùng ít muối, đường, tiêu, nước mắm vào âu lớn trộn thật đều. Sau đó cho tiếp cà rốt, củ ấu, hành tây, mộc nhĩ và bắp vào trộn chung, cuối cùng mới thêm trứng bắc thảo vào.
– Trải bánh tráng cuộn chả giò ra mặt phẳng, dùng muỗng múc nhân cho vào chính giữa miếng bánh tráng rồi cuộn nhẹ lại, cuộn xong dùng ít nước lạnh hoặc dầu ăn cố định để mép chả giò không bị bung ra. Cứ làm như vậy cho đến khi hết nhân.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để sôi rồi thả chả giò vào chiên ngập dầu cho từng cuộn chả giò vàng ươm đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu.
Chả giò quảng đông ăn rất lạ miệng và ngon
Giờ thì dọn lên thưởng thức tôi nào! Món chả giò quảng đông ngon nhất khi bạn chấm cùng chén tương ớt. Chúc cả nhà ngon miệng với món ăn này.
Nem rán thập cẩm – món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cỗ Tết
Món nem rán hay nem rán thập cẩm là món ăn không chỉ quen thuộc của người Việt, mà còn nổi tiếng trên thế giới, không thể thiếu trong bữa cỗ của mọi nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Dùng vỏ bánh ram của Hà Tĩnh nem sẽ rất giòn, nếu không có dùng vỏ bánh rán nem thường (chuẩn bị một tệp)
Mộc nhĩ: 5-7 cái
Nấm hương: 10 cái
Thịt lợn xay: 200 gram
Thịt bò xay: 200 gram
Tôm tươi: 150 gram
Miến: 30 gram
Trứng gà: 3 quả (nếu trứng to thì 3 quả, trứng nhỏ 4 quả)
Giá đỗ: 50 gram
Su hào, cà rốt, củ đậu, hành tây: mỗi thứ 1/2 củ
Rau thơm: rau mùi ta, hành lá, hành củ
Gia vị: hạt tiêu, bột nêm…
Nem rán cũng là một niềm tự hào của ẩm thực Việt.Hướng dẫn cách làm:
– Thịt lợn, thịt bò xay nhỏ (để tiết kiệm thời gian có thể mua sẵn). Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, thái nhỏ, tôm tươi bạn bóc vỏ băm nhuyễn.
– Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ, rửa sạch bào sợi nhỏ (riêng củ đậu bạn bào sợi xong thì vắt bớt nước). Miến ngâm nở, cắt hoặc thái khúc dài 5-6 cm.
– Giá đỗ, rau mùi, hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành tây bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái nhỏ.
– Xếp từng loại nguyên liệu đã chế biến xong vào một cái bát to: thịt bò, thịt lợn xay, tôm, hành tây, su hào, cà rốt, củ đậu, mộc nhĩ, nấm hương, giá đỗ, hành lá, rau mùi. Đ.ập trứng vào thêm 3 thìa cà phê bột nêm,1 thìa cà phê hạt tiêu trộn thật đều (phần nhân rất quan trọng, không được khô quá và không được ướt quá, nếu ướt quá khi rán nem sẽ hay bị vỡ, khô quá ăn sẽ không ngon.
Cách gói
– Đặt bánh đa nem lên một mặt phẳng, cho nhân vào giữa rồi cuộn lại,nên cuộn bánh nhỏ nem sẽ ngon và giòn hơn. Bạn lần lượt cuộn nem đến hết.
– Cho dầu vào chảo,đợi dầu nóng già cho nem vào rán sơ qua,khi nào ăn rán lại nem sẽ giữ được độ giòn.
Trong những bữa cỗ dịp lễ, tết… món nem rán là món ăn không thể thiếu.Một vài lưu ý khi rán nem:
– Không được cuốn quá chặt tay
– Rán nem làm hai lần: lần một rán sơ qua,lần hai khi nào gần ăn rán lại cho vàng đều
– Trước khi rán cho vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu và luôn rán nem ngập dầu
– Lượng trứng cho vào nem vừa đủ không ít quá và nhiều quá.