Giữa những món ăn ngon và hấp dẫn của đất Quảng Ninh vốn vẫn được biết tới như vựa hải sản lớn nhất miền Bắc, chả mực Hạ Long luôn là câu trả lời cho câu hỏi “Quảng Ninh có đặc sản gì?”
Để làm ra được một miếng chả mực ngon cần phải trải qua nhiều công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm.
Theo anh Đào Hoàng Nam, chủ một doanh nghiệp sản xuất và chế biến chả mực tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, làm chả mực có 3 giai đoạn chính. Đầu tiên là chọn nguyên liệu và sơ chế qua tất cả các nguyên liệu. Sau đó đến quá trình giã và trộn nguyên liệu và cuối cùng là chiên.
Chả mực Hạ Long có nhiều đặc sắc so với loại chả này ở nhiều nơi khác. Điều này xuất phát từ nguyên liệu chính làm ra món ăn là con mực mai có kích thước lớn, từ 1,5 – 2kg. Nếu dùng loại mực khác sẽ không có độ keo dính của miếng chả, mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng không đâu có được.
Sau giai đoạn sơ chế, người làm chả phải lau thật khô con mực, có như vậy miếng chả mới kết dính. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà sau đó sẽ mang nguyên liệu xay rối rồi giã tay, trộn những phụ gia theo sở thích như mỡ phần, hành, tỏi, tiêu vàng,…
Giã tay là công đoạn vất vả nhất. Thoạt nhìn những người thợ thạo việc vung chày lên xuống một cách nhẹ nhàng, nhưng những con mực khi được giã bắt đầu sệt lại, kết dính thành một hỗn hợp dẻo đặc như keo làm cho việc vung chày trở nên khá vất vả, chỉ những thợ quen tay mới có thể đảm đương công đoạn này.
Sau đó, chả mực sẽ được cho vào một chiếc khay, cấp đông trong vòng 2 tiếng để miếng chả thêm kết dính rồi nặn thành hình. Miếng chả được nặn xong sẽ được cho ngay vào chảo ngập dầu chiên vàng đều hai mặt.
Từng miếng chả chiên căng phồng, bắt đầu ngả màu vàng rộm khiến người nhìn không thể rời mắt. Những miếng chả sau khi hoàn tất có mùi thơm của mực và màu vàng ươm cực kỳ bắt mắt.
Anh Đào Hoàng Nam chia sẻ: “Một niếng chả mực tiêu chuẩn trước nhất là màu sắc bên ngoài vàng cánh gián, trong cắt ra mà trắng. Khi nếm, chả mực phải dai, giòn sần sật, thơm, bùi để lại ấn tượng. Có vị thơm của hành tỏi, vị dai giòn…”
Theo sự phát triển của ngành du lịch tại Quảng Ninh, chả mực Hạ Long đã trở thành một trong những món ăn đặc sản, được bạn bè trong nước cũng như quốc tế ưa chuộng.
Món ăn này còn được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là một trong những món ăn ngon nhất chỉ có ở Việt Nam./.
Chả mực Hạ Long
Chả mực là một trong những món ăn đã có từ rất lâu do cụ Tài Lễ -Đầu bếp của một nhà hàng nước ngoài thời kỳ Pháp thuộc sáng tạo ra và lưu truyền đến ngày nay.
Suốt những năm tháng đó, món chả mực truyền thống đậm đà hương vị này đã được người dân trong vùng yêu thích. Cho đến ngày nay, danh tiếng món ăn này ngày một vang xa, đến tận những quốc gia khác trên thế giới.
Những miếng chả mực chiên vàng vẫn còn nóng hổi
Chả mực Hạ Long ngon một cách đặc biệt, so với chả ở nhiều nơi khác lại có nét đặc trưng riêng không nơi nào có được. Điều này xuất phát từ nguyên liệu chính làm ra món ăn- một loại mực mai sống trong vùng nước Hạ Long. Chỉ có mực sống trong vùng nước Hạ Long mới ngọt thịt, dai ngon… Có lẽ vì lý do này mà món chả mực Hạ Long lại có thể tồn tại và nổi tiếng lâu đến vậy.
Để làm ra được món chả mực thơm ngon, người chế biến phải tuyển chọn nguyên liệu thật kỹ lưỡng. Sau khi được tuyển chọn, những con mực tươi sống sẽ được bỏ vào bồn nước lớn để làm sạch và loại bỏ chất nhầy. Mực được cắt khúc từ 3-5 cm rồi cho vào cối giã bằng tay. Thoạt nhìn những người thợ thạo việc vung chày lên xuống một cách nhẹ nhàng, người ta cứ tưởng đây là một việc không mấy gì khó khăn. Chỉ khi du khách xin một lần được trải nghiệm họ mới thấy rằng việc giã mực bằng tay không hề đơn giản như họ nghĩ. Những con mực khi được giã bắt đầu sệt lại, kết dính thành một hỗn hợp dẻo đặc như keo làm cho việc vung chày trở nên khá vất vả, chỉ những thợ quen tay mới có thể đảm đương nổi công đoạn này.
Mực được nhào trộn với các loại gia vị theo công thức đặc biệt của người làm, sau đó nặn thành từng miếng rồi cho vào chảo chiên ngập dầu. Từng miếng chả chiên căng phồng, bắt đầu ngả màu vàng rộm khiến người nhìn không thể rời mắt. Những miếng chả sau khi hoàn tất có mùi thơm của mực và màu vàng ươm cực kỳ bắt mắt.
Đứng trước một gian hàng đầy ắp những miếng chả mực chiên vàng vẫn còn bốc khói, du khách sẽ không thể nào cưỡng nổi sự hấp dẫn và thèm thuồng đang dần tìm đến. Nếm thử ngay một miếng chả mực vẫn còn nong nóng bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị của món ngon nổi danh vùng đất Quảng Ninh. Từng miếng mực giòn ngọt thịt, dai sần sật kèm theo gia vị được tẩm ướp đậm đà, công phu sẽ kích thích mọi giác quan của thực khách.
Chả mực ăn ngon nhất lúc còn nóng, khách du lịch đến đây thường mua ăn ngay tại lò, sau đó mua thêm để dành hay đem về làm quà biếu bạn bè, người thân. Người dân ở đây thường dùng chả kèm với xôi trắng dẻo và bánh cuốn chấm với nước mắm rất ngon và lạ miệng.
Nếu có dịp du lịch vịnh Hạ Long, bên cạnh khung cảnh thuyền biển đẹp đến ngất ngây, du khách đừng nên bỏ qua món chả mực giã tay truyền thống vô cùng đặc biệt này…