Chả ốc – Thức quà thơm béo của người Hà Nội, ngửi thôi là muốn ăn ngay

Chả ốc lá lốt là một món ăn ngon độc đáo với vị giòn sần sật của ốc, hương thơm của lá ốt và sự béo ngậy của mỡ phần.

Chả ốc là một trong những món ăn được ưa chuộng. Việc thực hiện món này không hề phức tạp, chỉ cần một số bước đơn giản bạn có thể tự tạo ra một món ăn mới mẻ cho gia đình.

Ốc là nguồn thực phẩm giàu protein và chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Đối với những ai đã quá quen thuộc với các món ốc truyền thống như ốc luộc, ốc hấp tiêu, hay ốc om chuối đậu, thử sức với chả ốc lá lốt là một trải nghiệm thú vị.

Món chả ốc

Nguyên liệu của món chả ốc:

Ốc bưu hoặc ốc nhồi: 1,5kg

Giò sống: 300gr

Mỡ phần: 100gr

Nấm hương: 50gr

Trứng gà: 2 quả

Lá lốt: 1 mớ

Hành tím: 1 củ

Gừng: 1 nhánh

Sả: 4 củ

Lá chanh: vài lá (tùy chọn)

Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm,…

Cách làm món chả ốc:

1. Sơ chế nguyên liệu

Ngâm ốc trong nước gạo hoặc nước lã thêm vài quả ớt để ốc nhả bụi bẩn. Sau 3-4 tiếng, rửa sạch ốc.

Rửa mỡ phần với nước muối loãng và thái nhỏ.

Băm hành tím, gừng. Bóc bỏ phần già của sả và băm nhỏ. Đ.ập nhẹ 2 củ sả để luộc ốc.

Rửa sạch lá lốt và chọn những lá to để cuốn chả, lá nhỏ có thể thái nhỏ cho vào nhân.

Ngâm nấm hương trong nước 10 phút cho nở mềm, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

2. Luộc ốc

Đun sôi nước trong nồi, thêm ốc, 2 củ sả đ.ập nhẹ và vài lá chanh để thơm. Luộc ốc khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Dùng tăm nhọn để lấy phần thịt ốc, loại bỏ ruột và rửa sạch. Thái nhỏ phần thịt.

3. Trộn nhân chả

Trộn ốc, giò sống, mỡ phần, hành tím, gừng, sả, nấm hương, lá lốt, trứng gà, mắm, bột nêm và tiêu trong một tô. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện.

4. Gói chả

Lấy từng lá lốt, cho ít nhân vào và cuộn lại cẩn thận. Có thể dùng tăm nhọn để giữ chặt nếu cần.

5. Chiên chả:

Đun nóng dầu trong chảo và chiên chả ốc cho đến khi vàng đều hai mặt hoặc nướng trong nồi không dầu ở nhiệt độ 180 độ trong 15 phút.

Vớt chả ra giấy thấm dầu, bày ra đĩa và thưởng thức.

Chả ốc lá lốt nên ăn ngay khi còn nóng để thưởng thức hương vị tốt nhất. Bạn có thể kèm theo nước mắm ớt hoặc tương ớt. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món ăn này!

Ốc đem trộn với loại lá mọc dại bờ rào, thành món siêu ngon, ngửi thôi đã phát thèm

Nếu bạn đã quen thuộc với các món chả cá, chả mực, giò bò, hay giò lụa, thì món chả ốc lá lốt dưới đây chắc chắn sẽ mang đến một sự mới lạ cho bữa cơm gia đình của bạn.

Ốc, thịt giò sống trộn với lá lốt, sau đó đem chiên vàng và thưởng thức cùng nước mắm ớt đảm bảo sẽ làm mọi người sẽ khen nức nở đấy!

Món chả ốc lá lốt

Nguyên liệu món chả ốc lá lốt:

500gr ốc

500gr giò sống

50gr mỡ heo

10 chiếc lá lốt

1 củ hành khô

2 – 3 trái ớt tươi

Các loại gia vị: hạt nêm, muối, bột canh, dấm, dầu ăn

Cách làm món chả ốc lá lốt:

Bước 1: Sơ chế ốc

Rửa sạch ốc, cắt ớt vào nước và ngâm ốc trong khoảng 5 tiếng để giúp ốc ra sạch cát đất.

Cho ốc vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối hạt vào rồi luộc chín. Khi luộc, khuấy đều để ốc bong hết vỏ.

Sau khi luộc chín, gỡ lấy phần thịt ốc, xát thị ốc với muối hạt rồi rửa sạch thêm nhiều lần nữa.

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

Rửa sạch mỡ heo, xay nhỏ.

Băm nhuyễn hành khô.

Rửa sạch lá lốt, thái nhỏ.

Bước 3: Nặn và chiên chả ốc lá lốt

Trộn đều phần thịt ốc, giò sống, mỡ heo, hành khô và lá lốt. Nêm nếm gia vị với 2 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê bột canh.

Đeo găng tay nilon và nặn hỗn hợp thành những miếng chả ốc tròn dẹt.

Đun dầu ăn trong một chiếc chảo. Cho chả ốc vào chiên đến khi chúng vàng giòn cả hai mặt.

Sau khi chiên xong, vớt chả ốc ra và đặt lên giấy thấm dầu để ráo bớt dầu thừa.

Cho món chả ốc ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.

Món chả ốc lá lốt thơm ngon, hấp dẫn với hương vị đặc biệt. Bạn có thể thỏa thích thưởng thức món này kèm với cơm trắng hoặc bún và nước mắm chua ngọt.

Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món chả ốc lá lốt thật ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *