Món chả rươi thơm ngon bổ dưỡng với vị béo ngậy của rươi, thơm của gừng, vỏ quýt tạo nên một hương vị tuyệt vời đậm đà hương vị mùa thu đồng bằng Bắc bộ
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chả rươi
400 gr rươi
200 gr thịt sấn vai xay nhuyễn
2 quả trứng gà (nếu không có trứng gà bạn có thể thay thế bằng trứng vịt nhé!)
Vỏ quýt: quả
Gừng, hành khô, hành lá, rau mùi
Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, ớt.
Ảnh minh họa
Cách làm chả rươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho 400 gr rươi vào nước rửa sạch, dùng đũa khuấy đều nhưng thật nhẹ nhàng và kỹ một lúc. Sau đó, đổ phần nước bẩn ra rồi tiếp tục rửa rươi lại hai đến ba lần bằng nước sạch.
Thái nhỏ hành lá và rau mùi, vỏ quýt thì đem thái thành từng sợi nhỏ.
Gừng băm nhỏ.
Ảnh minh họa
Bước 2: Làm hỗn hợp chả rươi
Dùng đũa đ.ánh rươi cùng với 1/2 vỏ quất. Tuy nhiên không nên đ.ánh rươi nhuyễn quá, khi ăn sẽ mất đi cảm giác bùi, ngậy khi thỉnh thoảng nhai phải miếng rươi vẫn còn nguyên con.
Cho hỗn hợp hành băm, rau mùi, 300 gram thịt xay, 2 quả trứng gà, 1 thìa hạt nêm, hạt tiêu vào đ.ánh đều cùng rươi, gia giảm độ cay theo khẩu vị của bạn.
Ảnh minh họa
Bước 3: Chiên chả
Chuẩn bị một chảo chống dính, bắt với bếp cho nóng, cho dầu ngập vừa lòng chảo.
Đợi dầu nóng già, cho từng thìa rươi đổ vào chảo, rồi dàn đều tạo thành hình dạng bạn thích, nên tạo hình tròn, dày vừa phải tầm 2 cm. Chả rươi rất nhanh chín nên chỉ cần chiên nhanh cho cháy nhẹ cạnh ngoài là các bạn vớt chả ra.
Lót giấy thấm dầu khi đặt trên đĩa để chả luôn được ráo, tránh làm mềm chả.
Ảnh minh họa
Bước 4: Làm nước chấm chả rươi
Ớt tươi bầm nhuyễn, quất (tắc) vắt lấy nước cốt để riêng.
Cho 5 thìa đường, 100ml nước lọc cùng 5 muỗng nước cốt khuấy đều.
Cho 2 muỗng nước mắm ngonvào và khuấy đều, để ớt cùng vài lát quất (tắc), gia giảm thêm gia vị để có vị chua, cay, ngọt mặn.
Ảnh minh họa
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Xếp chả rươi ra đĩa và thưởng thức. .
Ăn kèm với rau sống như xà lách, rau thơm, ngò rí và dưa leo kèm nếu muốn.
Trong con rươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất giàu đạm, chứa nhiều loại muối khoáng cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt và kẽm… Ăn rươi giúp cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là đạm.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Những món ăn không thể bỏ lỡ trong mùa Thu này
Nhắc đến mùa Thu không chỉ nhắc đến cảnh sắc thiên nhiên mà còn là mùa của những món quà thanh tao, thi vị và vô cùng tinh tế đến từ những món ăn đặc trưng miền Bắc.
Xôi cốm
Mùa thu là thời điểm những món ăn về cốm được mọi người nhớ đến trong đó đặc biệt nhất là xôi cốm.
Ảnh minh họa
Sự kết hợp màu sắc giữa các nguyên liệu: xanh non mượt mà của cốm, điểm thêm chút trắng ngà từ hạt sen, trắng dịu nhẹ của dừa và vàng ruộm sặc sỡ của đỗ xanh khiến món ăn vô cùng hấp dẫn.
Một đĩa xôi cốm ngon thì sẽ luôn mềm dẻo, không gặp phải tình trạng hạt bị cứng, đậm mùi của hạt lúa non cùng với vị ngọt thanh thanh của đường, béo ngậy của hạt sen và bùi của cơm dừa sẽ khiến thực khách không thể nào quên.
Ảnh minh họa
Chả cốm
Chả cốm là một món ăn đặc sản của người dân thủ đô. Đây được coi là thức quà chiều không thể thiếu của bất cứ người thủ đô và cả những người có cơ hội đến với Hà Nội. Khác với các loại chả cá, chả mực, chả rươi thường được làm chủ yếu từ hải sản thì chả cốm được làm chủ yếu từ cốm và thịt heo. Cái vị ngọt bùi bùi được hoà quyện giữa cốm với thịt đã khiến cho món ăn này trở nên khó quên với bất cứ ai đã từng có cơ hội thưởng thức.
Ảnh minh họa
Chè cốm
Cốm ngon nhất là vào độ thu, những hạt cốm mơn mởn xanh dường như tích tụ hết những gì được coi là tinh hoa của đất trời. Và còn gì bằng khi kết hợp những hạt cốm xanh, mềm và thoảng chút mùi nắng thu dìu dịu của cốm với đường ngọt lịm để làm nên bát chè cốm tuyệt vời.
Ảnh minh họa
Chả rươi
Tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mùng 5, rươi về dày đặc con nước, đó cũng là lúc các bà các mẹ tranh thủ ra chợ cho sớm để mua được những mẻ rươi tươi mới về làm những món ngon cho chồng cho con…
Khi thưởng thức món chả rươi, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của rươi, thơm của gừng, vỏ quýt tạo nên một hương vị tuyệt vời. Những người đã ăn chả rươi chắc chắn sẽ muốn thưởng thức lại một lần nữa, bởi hương vị đặc biệt của nó.
Ảnh minh họa
Quả trám
Mùa thu – mùa trám rụng. Mùa trám thường bắt đầu từ cuối tháng 6 đến hết tháng 9 âm lịch, ngay độ giữa thu. Cũng từ đó mà rất nhiều món ăn chế biến từ quả trám ra đời. Trám ăn vừa thơm vừa bùi, dùng để kho, nấu canh hay làm xôi gì cũng ngon hết sảy. Nhiều người nghiện trám đến nổi dành t.iền để đến mùa trám là mua về nhiều nhất có thể, trữ ăn dần.
Ảnh minh họa
Bánh trôi tàu nóng
Góp mặt trong danh sách những món ăn mùa thu lần này là bánh trôi tàu nóng. Món này quen mà lạ, lạ mà quen. Quen đối với ai là tín đồ của các loại bánh trôi mà chúng ta cũng hay gọi là chè trôi nước đó. Lạ là vì món bánh này chế biến theo kiểu Tàu. Bánh thơm nức mũi, ngọt lịm vị đường và hương gừng ấm nồng. Tiết trời vào thu lạnh lạnh mà làm một chén bánh trôi tàu nóng thì còn gì bằng.
Ảnh minh họa
Bánh trung thu
Cứ mỗi mùa trăng đẹp nhất, chúng ta lại có dịp quây quần bên người thân, bạn bè, đồng nghiệp thưởng thức những chiếc bánh đủ đầy màu sắc, hương vị. Ngồi với nhau, cùng thưởng thức những chiếc bánh Trung thu cùng tách trà ấm dường như sẽ giúp người ta lắng lại, thư giãn, trao gửi tâm tình, an yên thưởng thức một mùa Trung thu trọn vẹn, ý nghĩa.