Mang hương vị đậm đà đặc trưng của đất Cố đô, bún bò Huế là lựa chọn lý tưởng cho ngày cuối tuần.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Bắp bò: 500 gram
– Gân bò: 300 gram
– Móng giò: 1 chiếc (chọn giò trước)
– Xương ống (lợn hoặc bò): 500 gram
– Mắm ruốc Huế
– Gia vị: Sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều
– Bún: 400 gram
– Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái).
Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết lợn…
Cách làm bún bò Huế chuẩn vị, ngon tuyệt
– Bước 1: Rửa sạch xương ống, sau đó đun sôi nồi nước chần qua xương ống. Rửa sạch với nước lạnh lần hai. Sau khi rửa xong lần hai, bạn đun một nồi nước khác, cho xương ống vào hầm khoảng 2 tiếng lấy nước dùng.
– Bước 2: Rau sống rửa sạch.
– Bước 3: Rửa các loại thịt, sau đó ướp cả miếng với tỏi, hành, gừng, mắm ruốc, bột nêm và chút đường. Sau khi ướp trong vòng 20 phút thì dùng dây buộc tròn thịt cho vào nồi luộc, cho thêm vài nhánh sả để luộc cùng. Lưu ý, cho thịt bò vào trước sau đó mới cho giò heo vào nồi vì bò lâu chín hơn.
– Bước 4: Phần gân bò rửa qua nước sôi cho đỡ mùi hôi rồi thái vừa ăn, ướp gia vị (như ướp thịt).
– Bước 5: Cho phần gân đã ướp vào nồi xương ống hầm ninh cho mềm.
– Bước 6: Thịt bò và thịt lợn khi đã chín vớt ra để nguội, cho phần nước luộc vào nồi gân bò ninh tiếp cho nhừ.
– Bước 7: Cho dầu điều, dầu ăn phi hành khô, một chút tỏi, sả và mắm ruốc cho thơm rồi đổ vào nồi gân bò lấy màu cho đẹp. Nồi này cứ để trên bếp cho nóng.
– Bước 8: Thịt thái ra, xếp thịt, bún, rau thơm, giò lụa, tiết lợn vào bát tô… chan nước dùng vào là bạn đã có bát bún bò Huế thơm ngon, nóng hổi.
Thành phẩm của món bún bò Huế là hương vị đặc trưng của thịt bò, sả và vị cay nồng của gia vị.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Theo Doisongphapluat
Rang thịt gà chớ quên bỏ thêm món này món ăn hết tanh, thơm lừng góc bếp
Món thịt gà rang là món ăn vô cung thân thuộc với nhiều người, nhưng để nấu món ăn này ngon chuẩn vị bạn đừng bao giờ quên bỏ thêm vài nhánh gừng vào nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Bao gồm 1kg gà ta, vài nhánh tỏi, 2 củ hành khô, 1 củ gừng, đương, dầu ăn, bột nêm, tiêu, nước mắm, một chút rượu trắng, muối hoặc bột canh, bột ngọt nếu thích, ít giấm.
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Đầu tiên thịt gà mua về đem xát kỹ với một chút giấm, muối sau đó bạn đem rửa sạch sẽ thì để cho ráo nước, chặt gà thành các miếng vừa ăn.
Thịt gà rang ăn cùng cơm trắng đưa cơm
Với các loại gia vị như hành, tỏi bạn bóc vỏ rửa sạch và băm nhỏ. Sau đó bạn lấy khoảng 2/3 củ gừng đem thái sợi và 1/3 củ gừng còn lại đem băm nhỏ.
Bước 2: Sau đó bạn hãy cho thịt gà vào một cái tô, thêm chút nước mắm, bột canh, tiêu, gừng băm nhỏ, 1/2 số lượng hành tỏi băm, bột nêm rồi đảo đều, ướp gà trong thời gian khoảng 30 phút cho thịt gà ngấm thật đều gia vị.
Bước 4: Tiếp theo bạn hãy đặt nồi hoặc chảo lên bếp, thêm 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn và bật bếp lửa vừa, thắng cho hỗn hợp nước đường chuyển màu vàng sẫm giống như màu của cánh con gián là được. Lúc này bạn hãy cho tất cả thịt gà đã ướp gia vị vào cùng, đảo đều xào cho thịt gà săn chắc lại không còn nhiều nước là được.
Bỏ gừng vào rang thịt gà chuẩn vị
Bước 5: Sau khi thấy thịt gà chắc lại bạn hãy cho nốt chỗ hành, tỏi băm còn lại vào nồi rồi thêm 1 thìa rượu trắng, gừng thái sợi vào cùng. Sau đó, bạn đảo đều rồi đậy vung, rang cho thịt gà chín và nước rút cạn chỉ còn lại 1 chút nước sền sệt, rồi nếm gia vị cho vừa miệng sau đó rắc thêm ít hà tiêu và tắt bếp và cho gà ra đĩa cùng người thân trong gia đình thưởng thức món ăn này.
Theo Min Min/Khỏe & Đẹ