Bạn còn chần chừ gì mà không vào bếp làm ngay đậu phụ sốt chua ngọt để chiêu đãi cả nhà chứ?
Đậu phụ sốt chua ngọt là món ăn hoàn hảo trong bữa cơm gia đình hay những buổi tiệc đơn giản.
Nguyên liệu làm đậu phụ sốt chua ngọt: (cho 4 người ăn)
450gr đậu phụ thái thành hình vuông khoảng 1 cm
thìa cà phê muối
1 muỗng canh và chén dầu đậu phộng
4 muỗng canh bột bắp
2 muỗng canh tương cà
2 muỗng canh rượu nấu ăn
2 muỗng canh giấm gạo
2 muỗng canh xì dầu
3 muỗng canh đường nâu
2 muỗng canh nước
muỗng canh bột bắp
2 tép tỏi băm nhỏ
2 thìa cà phê gừng băm
củ hành tây nhỏ thái thành hình vuông khoảng 1 cm
1 quả ớt chuông thái thành hình vuông khoảng 1 cm
Cách làm đậu phụ sốt chua ngọt:
Trải đậu phụ lên một tấm nướng và rắc muối lên đậu phụ. Dùng muôi nhẹ nhàng đảo đậu phụ một vài lần. Ướp đậu phụ trong 15 đến 20 phút.
Cho 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh đường nâu, 2 muỗng canh nước và muỗng canh bột bắp vào bát nhỏ và trộn đều rồi đặt sang một bên.
Lấy khăn giấy thấm khô bề mặt đậu phụ. Đổ dầu đậu phộng vào và trộn đều một vài lần. Sau đó từng muỗng canh bột bắp. Đảo nhẹ nhàng cho đến khi tất cả đậu phụ được phủ đều một lớp bột mỏng.
Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa và cao, đổ dầu ăn vào chảo và đun nóng. Trải đều một lớp đậu phụ lên bề mặt chảo.
Chiên cho đến khi mặt dưới đậu phụ chuyển sang màu vàng, khoảng 4 đến 5 phút. Nếu sử dụng chảo chống dính, hãy dùng một đôi đũa để nhẹ nhàng tách đậu phụ ra càng nhiều càng tốt. Sau đó, lật đậu phụ để chiên mặt còn lại cho đến khi chuyển sang màu nâu thêm 3 đến 4 phút nữa cho đến khi đậu phụ chuyển sang màu vàng. Gắp đậu phụ ra đĩa và bắc chảo ra khỏi bếp.
Để lại khoảng 1-2 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Lau sạch dầu thừa bằng khăn giấy nếu cần. Cho hành và tỏi vào chảo. Nấu và đảo vài lần cho đến khi có mùi thơm.
Khuấy đều nước sốt một lần nữa để hòa tan hoàn toàn bột bắp. Sau đó, đổ nước sốt vào chảo. Khuấy và nấu cho đến khi nước sốt đặc lại.
Bạn cho hành tây và ớt chuông vào chảo, đảo một vài lần rồi thêm đậu phụ nấu chín vào trộn đều cho ngấm nước sốt liền tắt bếp.
Cho đậu phụ sốt chua ngọt ra đĩa và ăn kèm cơm trắng.
Lưu ý:
Bạn không nên cố tách đậu phụ nếu đang sử dụng chảo gang hoặc thép carbon. Vì làm như vậy các miếng đậu phụ sẽ bị vỡ ra. Hãy đợi cho đến khi phần dưới của đậu phụ chín hoàn toàn trước khi lật và đậu phụ sẽ tự bung ra.
Chúc bạn làm đậu phụ sốt chua ngọt thành công!
Chỉ là đậu phụ, nấu đơn giản vài bước mà cả nhà ‘ăn trôi cả nồi cơm’
Chỉ trong vòng 20 phút là bạn có ngay món đậu phụ xào thịt băm vừa ngon vừa đủ chất, lại cực đưa cơm!
Đậu phụ béo mềm hòa quyện với thịt băm đậm đà tạo nên một món ăn kích thích vị giác, cực hấp dẫn.
Nguyên liệu làm đậu phụ xào thịt băm: (cho 2 người ăn)
Đậu phụ
1 muỗng canh hành lá thái nhỏ
2 muỗng canh dầu thực vật
1 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh gừng băm
thìa cà phê hạt tiêu
1 muỗng canh dầu hào
1 chén thịt heo băm
1 thìa cà phê hắc xì dầu
cốc nước
1 thìa cà phê muối
Một nhúm bột tiêu đen
Cách làm đậu phụ xào thịt băm:
Thái đậu phụ thành từng khối vuông nhỏ và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt đậu phụ ra và để ráo.
Cho thịt băm cùng một thìa cà phê muối và một ít bột tiêu đen vào bát rồi trộn đều để gia vị thấm đều.
Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa cao. Cho 2 muỗng canh dầu thực vật vào chảo và đợi cho đến khi dầu nóng. Thêm thịt băm vào và xào cho đến khi thịt có mùi thơm và giòn.
Để lửa nhỏ, cho 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh tỏi băm và thìa cà phê hạt tiêu vào chảo và xào trong một phút cho đến khi có mùi thơm.
Đổ một muỗng canh dầu hào vào chảo.
Cho đậu phụ vào chảo.
Cho một thìa cà phê hắc xì dầu (để tạo màu) vào. Xào và đảo đều cho đậu phụ phủ đều hắc xì dầu.
Đổ cốc nước, giảm lửa và đun trong 5 đến 6 phút hoặc cho đến khi hầu hết chất lỏng bay hơi. Rắc một muỗng canh hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Cho đậu phụ xào thịt băm ra đĩa và ăn cùng cơm trắng thì ngon miễn bàn.
Chúc bạn làm đậu phụ xào thịt băm thành công!