Chân gà chiên nước mắm đơn giản dù dễ làm, nhưng không thể phủ nhận sức hấp dẫn đến từ hương vị món gà ngon độc đáo này.
Sự đơn giản trong cách chế biến và lựa chọn nguyên liệu giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian nấu nướng. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không đến với công thức chiên chân gà nước mắm cực đơn giản dưới đây nào!
1. Hướng dẫn làm món chân gà chiên nước mắm đơn giản nhất tại nhà
1.1. Nguyên liệu
Cách làm món chân gà chiên nước mắm đơn giản nhất tại nhà chỉ tốn khoảng 45 phút chuẩn bị nguyên liệu và chế biến thành phẩm. Theo đó, bạn cần các thành phần nguyên liệu gồm:
500 gram chân gà tươi ngon
300 gram rau xà lách
100 gram rau ngò rí
12 lá chanh non
Ớt tươi, hành tím, gừng tươi, tỏi khô, ớt bột.
Gia vị: Muối ăn, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Nguyên liệu làm chân gà chiên nước mắm đơn gainr. Ảnh Internet
1.2. Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu
Chân gà: Chọn chân gà tươi, thon, không có đốm sẫm màu. Muốn làm chân gà chiên nước mắm đơn giản mà ngon, bạn nên mua nguyên liệu tại những cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng nhé. Rửa sạch chân gà với nước, rồi lột lớp da màu vàng bên ngoài, chặt hết các móng gà. Sau đó, ngâm chân gà trong nước muối pha gừng để loại bỏ mùi hôi, khử tanh chân gà. Tiếp tục rửa sạch chân gà lại lần nữa rồi vớt ra rổ, để ráo nước.
Nên rửa chân gà với muối, gừng khử mùi tanh, hôi. Ảnh Internet
Hành tím, tỏi lột vỏ, băm hoặc cho vào máy xay nhuyễn.Rau xà lách tách lá nhẹ nhàng, rồi ngâm với nước muối loãng 15 phút, rửa sạch lại với nước. Sau đó, vớt ra để ráo nước.Ngò rí cắt bỏ phần rễ, rửa sạch. Chia ngò ra làm 2 phần: 1 phần thái nhuyễn, 1 phần để nguyên.Lá chanh non rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Các nguyên liệu đã sẵn sàng cho món chân gà chiên nước mắm. Ảnh Internet
1.3. Các bước chế biến chân gà chiên nước mắm đơn giản
1.3.1. Ướp chân gà
Cho chân gà vào tô lớn.Cho lần lượt các nguyên liệu: 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, muỗng tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn, muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột vào tô chân gà, xóc trộn đều. Sau đó, để ít nhất 30 phút cho các gia vị thấm đều vào chân gà.
Ướp chân gà chiên mắm đơn giản khoảng nửa tiếng để ngấm đều gia vị. Ảnh Internet
1.3.2. Pha nước mắm làm chân gà chiên nước mắm đơn giản
Đổ 1 muỗng rưỡi nước mắm vào một cái tô.Cho thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng tỏi hành tỏi băm, 2 muỗng canh nước sôi vào tô nước mắm, khuấy đều cho đường tan hết.
Công đoạn pha nước mắm tỏi ớt chiên chân gà. Ảnh Internet
1.3.2. Chiên chân gà
Bắc chảo lên bếp, hơ nóng. Để chân gà chiên nước mắm đơn giản khi chiên không bị dính lại với nhau, bạn cho 1 muỗng muối tinh vào chảo, đảo đều. Khi nào muối rang khô lại, chuyển sang màu vàng thì đổ ra chén.Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho chân gà vào chiên vàng đều các mặt.Khi chiên, bạn nên đảo đều tay để chân gà chiên mắm lên màu vàng đều, tránh bị khét nhé.Lót một miếng giấy lên đĩa, cho chân gà đã chín lên trên để hút dầu.
Chiên chân gà trong chảo dầu cho vàng đều. Ảnh Internet
1.3.4. Cách sên chân gà chiên nước mắm đơn giản
Đổ bớt dầu nóng trong chảo đã chiên chân gà ra, cho thêm tỏi băm nhỏ, ớt bột vào phi cho thơm.Sau đó, cho chân gà đã chiên giòn vào, rưới nước mắm đã pha lên đều khắp chân gà.Đảo đều chân gà chiên nước mắm với lửa cho cho đến khi sền sệt là được.Gắp chân gà ra đĩa, rắc ngò rí và tiêu lên cho món ăn thêm hấp dẫn.Trang trí thêm vài lát cà chua, dưa leo, hoa ớt sẽ vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.
Thưởng thức chân gà chiên nước mắm đơn giản về cách làm, hương vị thì vô cùng hấp dẫn. Ảnh Internet
Món này bạn có thể ăn kèm với cơm nóng, hoặc dùng trong các bữa tiệc bạn bè lai ra với vài cốc bia cũng rất hấp dẫn nhé. Nếu chọn nguyên liệu chân gà rút xương chiên nước mắm thì thành phẩm sẽ giòn hơn nữa.
Công thức làm chân gà chiên nước mắm đơn giản nhất trên đây đảm bảo ai cũng có thể thực hiện được ngay tại nhà. Với các bước chế biến nhanh, dễ dàng, bạn sẽ hoàn tất được món ngon mỗi ngày cho bữa cơm gia đình thêm phong phú, ấm cúng. Chân gà giòn giòn được phủ một lớp nước mắm đậm đà, kết hợp vị cay cay ngọt ngọt quyến rũ. Món gà ngon này hứa hẹn sẽ làm bạn mê mẩn ngay lần đầu thưởng thức!
Cách làm chân gà chiên nước mắm đơn giản [ SIÊU NGON ]
Làm mưa làm gió bao năm nay đó là cách làm chân gà chiên nước mắm đơn giản nhưng ngon vô cùng cùng vào bếp thực hiện món ăn này nhé.
Sẽ ngon hơn nếu ăn và nhâm nhi cùng với bạn bè, chân gà thấm nước mắm có cái vị quyến rũ lắm ăn hoài không chán luôn. Món chân gà chiên nước mắm luôn được mọi người hưởng ứng rất nhiệt tình trong các bữa liên hoan của công ty chúng tôi. Để ý kỹ ta thấy món ăn trong khá đơn giản vậy mà mọi người ai cũng khen ngon. Chính vì sức hút lạ lùng từ món ăn này hôm nay monngonchuabenh.com xin hướng dẫn các bạn cách làm món chân gà chiên nước mắm giòn ngon hấp dẫn vô cùng này để mọi người trong gia đình có thể nhâm nhi vào dịp cuối tuần hay tiếp đãi bạn bè, đồng nghiệp nhé!
Cách làm chân gà chiên nước mắm đơn giản
Nguyên liệu cần cho cách làm chân gà chiên nước mắm:
– Chân gà tươi ngon: 500 gram.
– Rau xà lách: 300 gram
– Rau ngò rí: 100 gram
– Lá chanh non: 12 lá.
– Ớt tươi, hành tím, gừng tươi, tỏi khô, ớt bột.
– Gia vị: Muối ăn, hạt nêm, đường cát, tiêu bột, nước mắm, dầu ăn,
Nguyên liệu cần cho cách làm chân gà chiên nước mắm
Trình tự tiến hành làm chân gà chiên nước mắm giòn ngon:
Bước 1: Sơ chế chân gà
– Sau khi chọn mua được những chiếc chân gà như ý chúng ta mang đi rửa sạch với nước lạnh, phải lột hết lớp da màu vàng bên ngoài và loại bỏ móng của chân gà nhé.
– Tiếp theo ta rửa lại chân gà bằng dung dịch nước muối loãng rồi để ráo nước, sau đó chặt chúng làm đôi, chặt khéo đừng để chân gà bị dập nát nha.
Trong cách làm chân gà chiên nước mắm này chúng ta phải biết chọn những chiếc chân gà tươi ngon, không bị tẩy trắng, không bơm thuốc mà chúng tôi đã giới thiệu ở bài trước nhé.
Sơ chế chân gà
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm
– Hành tím, tỏi khô tách riêng thành từng tép nhỏ, lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch băm nhỏ.
– Rau xà lách cũng tách thành các lá nhỏ, rửa sạch từng lá, rồi ngâm chúng với nước muối loãng chừng 15 phút, vớt ra rửa lại.
– Rau ngò rí cắt bỏ phần rễ, nhặt sạch, vẩy ráo nước rồi chia làm 2 phần: một phần ta thái mịn, phần còn lại ta để nguyên.
– Lá chanh non rửa sạch từng chiếc lá rồi thái thành sợi nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm với chân gà
Bước 3: Ướp chân gà với gia vị
– Cho hết chân gà vào một cái tô lớn đổ 1 muỗng hành tỏi vừa băm nhuyễn vào, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, muỗng tiêu bột, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng ăn cơm nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, xóc trộn thật đều rồi để chừng 30 phút cho chúng ngấm gia vị.
Ở cách làm món chân gà chiên nước mắm này các bạn chú ý phải ướp chân gà tồi thiểu cũng phải được 30 phút nha, nếu có nhiều thời gian thì ướp lâu hơn càng tốt.
Ướp chân gà với gia vị
Bước 4: Pha chế nước mắm
– Ta pha nước mắm theo công thức như sau: Lấy một cái tô ta đổ 1,5 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường cát, 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ, 2 muỗng canh nước sôi, khuấy thật đều cho đường tan hết và hòa đều vào nhau.
Pha chế nước mắm ăn chân gà
Bước 5: Tiến hành chiên chân gà
– Lấy chảo sạch bắc lên bếp hơ nóng rồi cho một muỗng muối tinh vào đảo thật đều, khi nào thấy muối khô và chuyển sang màu vàng nhạt thì đổ ra chén, rồi cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo tiếp tục đun tới khi sôi.Với cách làm này giúp cho chân gà khi chiên giòn sẽ không bị dính vào nhau nhé.
– Khi thấy dầu ăn đã sôi kỹ thì ta gắp từng chiếc chân gà bỏ vào chiên vàng đều các mặt, trong quá trình chiên chân gà chúng ta phải đảo đều ta tránh để chúng bị cháy khét nhé.
– Đợi tới lúc chân gà chín giòn thì ta dùng đũa gắp chân gà ra dĩa, có lót giấy thấm dầu nha. Lúc này ta đổ bớt dầu nóng trong chảo ra tô rồi cho hành, tỏi băm nhỏ cùng ớt bột vào phi thơm.
– Tiếp đó cho chân gà vừa chiên giòn vào, sau đó rưới nước mắm vừa pha mới nãy vào sao cho đều khắp, tiếp tục đảo vào vặn nhỏ lửa, khi nào thấy nước trong chảo sệt sệt lại là được.
Tiến hành chiên chân gà
Bước 6: Thưởng thức món chân gà chiên nước mắm
– Ta gắp chân gà vừa chiên cùng nước mắm ra dĩa rồi rắc ngò rí thái mịn, một chút tiêu bột để tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn.
– Tiếp theo ta trang trí dĩa chân gà chiên nước mắm này bằng cà chua tươi thái lát, dưa leo cắt khúc nhỏ, đồng thời tí nữa dùng chúng ăn kèm với món này luôn nha.
Yêu cầu thành phẩm của món chân gà chiên nước mắm
– Chân gà chiên nước mắm bá cháy đơn giản ai cũng thèm.
– Bên ngoài vàng giòn rất thơn đảm bảo bạn chỉ cần ngửi thôi bạn sẽ không sao cưỡng lại được rồi.
– Vị mặn của nước mắm, ớt các gia vị khác nạo nên hương vị khó quên.
Thưởng thức món chân gà chiên nước mắm
Lưu ý khi làm món chân gà chiên nước mắm
– Món chân gà chiên nước mắm rất thơm ngon lại đơn giản mà ai cũng thích.
– Lựa chọn chân gà tươi ngon, có màu trắng hồng, các ngón chân của nó cong tự nhiên. Chân gà ta không được to quá cũng không được gầy quá nhé.
– Khi chiên nên chiên với lửa vừa để chân gà vàng đều từ từ.
Monngonchuabenh.com có rất nhiều những chuyên gia đầu bếp hàng đầu, vì thế các bạn muốn làm bất cứ món nào cứ comment bên dưới nhé, tụi mình sẽ cố gắn thực hiện ngay yêu cầu của các bạn. Vào những ngày lễ hoặc nghỉ cuối tuần ta nên làm món chân gà chiên nước mắm để thay đổi hương vị cho các thành viên trong gia đình mình nhé. Với các làm đơn giản, nguyên liệu chế biến khá bình dân hy vọng mọi người ai cũng có thể tự tay làm được món ăn này. Các bạn chú ý nếu chúng ta không ăn được cay thì khi ướp cho ít ớt bột thôi nhé. Monngonchuabenh.com vừa trình bày cách làm món chân gà chiên nước mắm giòn ngon hấp dẫn vô cùng. Chúc các bạn có thêm một món ăn ngon!