Cháo lươn xứ Nghệ

Xứ Nghệ vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản được rất nhiều người ưa thích như cà pháo Nghi Lộc, nước mắn Diễn Châu, cam Xạ Đoài, “nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn”…. và tất nhiên không thể không nhắc đến món cháo lươn, một đặc sản và là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ.

Bạn đang đọc: Cháo lươn xứ Nghệ

Để nấu được một nồi cháo lươn đậm đà thơm ngon là cả một kì công của người vào bếp. Đầu tiên là khâu chọn lươn, để cháo ngon và không bị ngầy, lươn được chọn phải là loại lươn đồng, thịt lươn săn chắc, có hai sọc vàng ở bụng, đen ở lưng. Những con lươn này được người dân bản xứ đ.ánh bắt ngoài đồng bằng trúm, một công cụ bắt lươn của người dân địa phương.

Cháo lươn xứ Nghệ

Ảnh: Chudu

Sau khi đ.ánh bắt về, lươn được làm sạch nhớt bằng cách rửa với nước tro bếp, đem luộc rồi gỡ lấy thịt, để thịt lươn được ngon, theo kinh nghiệm dân gian thì lươn phải được mổ bằng cật tre, sau đó được đem luộc sơ để gỡ lấy thịt và xương.

Tiếp theo là khâu chế biến. Đây chính là khâu quan trọng nhất và có ảnh hưởng nhất đến hương vị đặc trưng của món cháo lươn. Khác với người miền Nam, món cháo lươn bao giờ cũng đi kèm với sả, thì ở xứ Nghệ, lươn bao giờ cũng “đồng hành” cùng với nghệ bởi không chỉ giúp món ăn thêm vẻ hấp dẫn bằng màu vàng ươm, nghệ còn góp phần làm thịt lươn thêm đậm đà, ngon ngọt, và đặc biệt là làm mất đi mùi tanh của thịt lươn.

Bên cạnh củ nghệ, không thể không nhắc đến một gia vị đặc trưng khác của xứ Nghệ là hành tăm, chính loại gia vị đặc biệt chỉ có ở đây đã góp phần làm cho món cháo lươn xứ Nghệ trở thành một món đặc sản thơm ngon với hương vị cay nồng, ngọt thơm đặc trưng.

Lươn được ướp với nghệ, hành tăm, tiêu, ớt, sau đó đem xào. Điều đặc biệt ở đây chính là bí quyết xào lươn của người dân bản xứ, lươn sau khi xào không bị khô như những nơi khác, nhờ những bí quyết riêng mà lươn xứ Nghệ sau khi xào xong vẫn rất mềm, ngọt, thấm đẫm vị thơm cay của hành, tiêu, ớt và óng ánh sắc vàng của nghệ, điểm thêm chút màu xanh của hành tăm, rau răm, khiến thực khách chỉ nhìn thôi cũng đã thấy thèm.

Công đoạn ninh cháo cũng được người dân bản xứ thực hiện rất công phu, nước dùng để ninh cháo phải là nước súp được nấu từ xương lươn. Sau khi tách lấy thịt lươn, người ta băm nhuyễn xương sống của lươn, cho vào nồi ninh lấy nước cốt rồi lọc bỏ vụn xương. Nhờ có nước ngọt được nấu từ chính xương lươn nên cháo lươn ở đây có vị thanh ngọt mà không bị béo ngầy.

Cháo lươn xứ Nghệ

Gạo dùng để nấu cháo cũng được chọn lựa rất kỹ càng, phải là những hạt gạo tẻ thơm ngon nhất được trồng trên chính mảnh đất quê hương mới được dùng để nấu cháo, về sau người ta mới cho thêm một số loại gạo tẻ từ các vùng khác để tăng thêm hương vị cho món cháo. Gạo dùng để nấu phải là gạo để nguyên hạt, không được vỡ nát, khi nấu tuyệt đối không dùng đũa quấy sẽ làm cháo bị nát, vì vậy người ta phải rắc từ từ gạo vào nước ninh để cháo không bị vón cục hay vỡ nát. Cháo ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung mà không nát, cháo sánh đều, không đặc cũng không loãng. Đặc biệt, nồi dùng để nấu phải là nồi đất thì cháo mới thơm ngon và giữ được nhiệt.

Khi thưởng thức, người ta múc cháo ra chén, cho thêm một ít thịt lươn xào thơm phức, một ít nước sốt vàng ươm, điểm thêm một chút hành lá, rau răm, rắc thêm một chút tiêu, đến lúc này thì quả thật không ai có thể kìm được lòng trước món cháo lươn xứ Nghệ hấp dẫn này.

Cháo lươn xứ Nghệ không chỉ là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang trong nó những tâm tình của người dân xứ Nghệ, vì vậy cháo lươn đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của vùng đất này, và là thứ không thể quên với những người con xứ Nghệ xa quê, và là món ăn để lại ấn tượng khó phai trong lòng mỗi thực khách khi họ dừng chân tại mảnh đất miền Trung này.

Theo PNO

7 quán đặc sản vùng miền ở Hà Nội

Thắng cố Tây Bắc, bánh đa của Hải Phòng, cháo lượn Nghệ An, bánh canh miền Trung… là những món ăn đặc sắc có thể thưởng thức ở Hà Nội.

Với nhiều người, Hà Nội quả là một thiên đường ẩm thực. Tại đây, thực khách không chỉ được thưởng thức những món ăn nổi tiếng của đất Hà thành mà còn có cơ hội trải nghiệm nhiều món ăn đặc sắc đến từ các vùng miền khác nhau trên cả nước.

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H”mông ở các tỉnh miền núi Tây Bắc. Món ăn này được chế biến từ thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và thịt lợn với các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương, được cho vào chảo nước đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau. Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó.

Cháo lươn xứ Nghệ

Thắng cố.

Tại Hà Nội, có thể thưởng thức món ăn này tại quán thắng cố Hà Thành trên đường Hoàng Quốc Việt. Cần lưu ý là món thắng cố tại đây đã được cải biên ít nhiều, chỉ tinh lọc bộ lòng ngựa và tiết ngựa thay vì “tạp phí lù” như thắng cố nguyên bản.

Bánh đa cua là một món ăn dân dã, rất phổ biến tại Hải Phòng. Một bát bánh đa hấp dẫn loại này phải hội tụ đủ ngũ màu: màu gạch cua nâu hồng, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của lá lốt, rau muống, hành lá, chanh màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô. Màu sắc bắt mắt kết hợp với hương vị thơm ngon, béo ngậy chắc chắn làm thực khách nếm một lần sẽ không thể nào quên.

Cháo lươn xứ Nghệ

Bánh đa cua.

Một số địa chỉ bánh đa của Hải Phòng tại Hà Nội: gánh hàng số 27 Hàng Cá, bánh đa cua bà Liên phố Lê Lợi, quán số 22 Trần Khát Chân…

Khi nhắc đến ấm thực của đất cố đô Ninh Bình, không thể không nhắc đến thịt dê núi. Thịt dê nơi đây nức tiếng ngon hơn các vùng khác bởi hai lẽ: thứ nhất, dê Ninh Bình nuôi trên núi đá, ăn các loại lá cây đa dạng nên thịt săn chắc hơn so với dê thả đồi thứ hai, người Ninh Bình có bí quyết riêng để chế biến các món từ thịt dê.

Cháo lươn xứ Nghệ

Thịt dê núi.

Một số quán chuyên về dê núi Ninh Bình ở Hà Nội là Dê Núi Anh Thư ở 55 Đại Cồ Việt, quán “Hà dê” ở số 63 Phạm Hồng Thái.

Xứ Nghệ vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản được rất nhiều người ưa thích như cà pháo Nghi Lộc, nước mắn Diễn Châu, cam Xạ Đoài, “nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn”…. và tất nhiên không thể không nhắc đến món cháo lươn, một đặc sản và là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ.

Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt gừng lát ngọt cay, ấm áp cho mùa Tết

Cháo lươn xứ Nghệ

Cháo lươn.

Có khá nhiều quán bán cháo lươn Nghệ An ở Hà Nội như: số 43 Trần Hữu Tước, số 64 đướng Láng, số 112 Nghi Tàm, quán lươn đầu dốc Hoàng Quốc Việt.

Có xuất xứ từ tỉnh Quảng Nam, mỳ Quảng đã trở thành một món ăn đặc trưng của cả miền Trung Việt Nam. Sợi mì được làm bằng bột gạo xay mịn hoặc bột mì và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mỏng khoảng 2mm. Dưới lớp mì là các loại rau sống, trên mì là thịt lợn nạc, tôm, thịt gà cùng với nước dùng được hầm từ xương lợn. Ngoài ra, trong bát mì Quảng còn có thể có thêm lạc rang khô và giã dập, bánh đa, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ…

Cháo lươn xứ Nghệ

Mì Quảng.

Ở Hà Nội, có thể thưởng thức mỳ Quảng ở quán Huế – Ngự Bình ở góc Láng Hạ – đường Láng, quán bánh xèo Chính Thắm trên đường Thái Hà.

Là một đặc sản của xứ Huế, bún bò Huế có hương vị rất riêng với nước dùng làm từ xương bò hầm chín có cho thêm mắm ruốc và chả lợn hay chả bò quyết nhuyễn. Thịt bò có thể xắt mỏng, được nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào bát bún (gọi là thịt bò tái). Bún bò Huế được ăn kèm với rau sống gồm giá, rau quế, chanh, bắp chuối, rau… Có khá nhiều quán bán bún bò Huế ở Hà Nội, nhưng phải vào đúng quán do người Huế làm thì mới cảm nhận hết vị thơm ngon của món ăn này.

Cháo lươn xứ Nghệ

Bún bò Huế.

Một số địa chỉ đáng lưu ý: quán số 7 Thái Phiên, số 22 Hàng Hành và một quán đầu đường Phạm Ngọc Thạch.

Bánh canh là một món phổ biến ở miền Trung và Nam Việt Nam. Bánh được làm từ bột gạo, bột mì, hoặc bột sắn hoặc bột gạo pha bột sắn, được cán thành tấm và cắt ra thành sợi to và ngắn. Nước dùng được nấu từ tôm, cá, chân giò… thêm gia vị tùy theo từng loại bánh canh. Bánh được bỏ vào nồi nước dùng đã hầm vừa đủ độ và đợi cho chín tới. Gia vị cho bánh canh thay đổi tùy theo món bánh canh và tùy theo khẩu vị mỗi vùng. Bánh canh có thể dùng kèm với cá đã róc xương, chả cá, chân giò, tôm, thịt…

Cháo lươn xứ Nghệ

Bánh canh.

Các quán ở số 104 Đại Cồ Việt, ngõ 18 Huỳnh Thúc Kháng, 5D Quang Trung… là địa chỉ để thưởng thức món ăn này ở Hà Nội.

Cơm tấm Sài Gòn là món đặc sản của miền Nam Việt Nam, được nấu từ hạt gạo tấm. Khi ăn, cơm được bày ra đĩa cùng nhiều thức ăn kèm theo như sườn nướng, chả trứng, trứng ốp-la, bì và đồ chua như đu đủ, cà rốt, củ cải, dưa chuột dấm… Ngoài ra, ăn cơm tấm phải có nước mắm ngọt, là nước mắm pha với nước lọc và thêm đường.

Cháo lươn xứ Nghệ

>>>>>Xem thêm: Món canh củ năng thịt heo thanh mát chống ngán

Cơm tấm Sài Gòn.

Một số quán cơm tấm ngon ở Hà Nội: 102K1 Giảng Võ, 59 Tràng Thi, 79A Trần Hưng Đạo, 13 Lý Thái Tổ…

Theo đất việt

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *