Chắt chắt và mực Cửa Việt, chưa ăn là thiệt

Quảng Trị có rất nhiều đặc sản, trong đó có món chắt chắt và mực ống. Cả hai đều ở vùng Cửa Việt – nơi Thạch Hãn, con sông lớn nhất tỉnh Quảng Trị, dài 155 km, có 3 phụ lưu là sông Vịnh Phước, sông Ba Lòng và sông Cam Lộ cùng đổ ra biển Đông.

Vùng nước lợ ở Cửa Việt (huyện Gio Linh) là giang sơn của chắt chắt. Cùng họ nhà hến nhưng chắt chắt nhỏ hơn, có màu đen sậm, sống dưới bùn cát. Chắt chắt “nhỏ nhưng có võ” vì chứa nhiều chất bổ, tốt cho sức khỏe người thiếu m.áu, bệnh tim mạch. Thịt chắt chắt có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu…

Chắt chắt kiếm ăn vào buổi sáng nên thợ cào phải thức dậy từ rất sớm, dùng vợt lưới để cào. Sau khi cào xong, họ đổ chắt chắt vào rổ, dùng chân xát mạnh, đãi hết lớp rong bùn bám quanh vỏ rồi bỏ vào nồi đun sôi. Lúc chắt chắt hả miệng, dùng que gỗ khuấy mạnh cho ruột rời khỏi vỏ. Nước luộc chắt chắt đục như nước vo gạo, ngọt lừ. Người dân Quảng Trị tận dụng mọi thứ từ con chắt chắt. Sau khi luộc xong, họ lọc lấy nước, vớt lấy ruột còn vỏ đem bán cho lò nung vôi.

Chắt chắt và mực Cửa Việt, chưa ăn là thiệt

Chắt chắt được chế biến thành nhiều món ngon như nấu canh, trộn gỏi, làm bún, làm cơm, bánh pizza… Nghe nói ở Cửa Việt, chắt chắt ngon nhất là ở làng cổ Mai Xá (xã Gio Mai, huyện Gio Linh).

Bên cạnh món ngon nhà nghèo chắt chắt, ở vùng biển Cửa Việt còn có con mực ống ngon nức tiếng. Ở đây, mực được chế biến thành 2 món bình dị, lạ mà ngon là mực ống hấp lá bứa và mì tôm mực trứng. Mực ở Cửa Việt hầu hết tươi rói, mắt còn nhấp nháy.

Bứa là dược liệu quý, thân mộc, thường xanh, cao đến 7 m. Lá và trái có vị chua, tác dụng giảm mỡ m.áu, chữa béo phì, dùng để nấu canh, hấp mực. Canh chua lá bứa với khô cá là đặc sản phục hồi sức khỏe của bộ đội Trường Sơn năm xưa. Bây giờ, người ta biến tấu thêm món mực ống hấp lá bứa; ngon, bổ, lạ. Mực ống xắt miếng vừa miệng, hấp chung với lá bứa, thêm gia vị, canh vừa chín tới thì nhắc xuống còn nóng hổi, ăn chung với rau thơm. Món này để ăn với cơm hay nhậu lai rai đều hợp cả.

Mì tôm mực trứng càng đơn giản. Mực trứng tươi, nguyên con, từng cặp, rửa sạch, luộc vừa chín. Cho mì gói vào tô, chế nước luộc vào, gác cặp mực lên mì và thêm hành tươi. Món này ăn kèm với cải mầm, giá, bắp chuối, xà lách, rau thơm. Món điểm tâm ăn nóng này bảo đảm năng lượng cho cả buổi sáng lao động cật lực của ngư dân. Và khi ngành du lịch phát triển, nó trở thành món đặc sản cho du khách đến Quảng Trị.

Hướng dẫn cách làm món pizza bò phô mai bằng nồi chiên không dầu ngon như ngoài hàng !

Từ ngày sắm em nồi chiên không dầu, mình lại chăm chỉ các món ăn ngon cho cả nhà. Căn bản là em nồi chiên không dầu này hữu ích lắm nhé, món nướng, chiên, bánh… cũng “cân” tất.

Và món bánh pizza bò phô mai bằng nồi chiên không dầu cũng không phải là ngoại lệ, làm món bánh này bằng nồi chiên không dầu vừa ngon lại vừa nhàn. Nguyên liệu thì đơn giản lắm nhé, dễ tìm không hề phức tạp một chút nào, làm bằng nồi chiên không dầu bánh pizza bò phô mai ngon và ngậy y như ngoài hàng ý các nàng ạ. Trước đây ý, mình nghĩ là tự làm bánh pizza khó lắm ý, chỉ có thể ra hàng mới có thể được thưởng thức những chiếc bánh pizza thơm ngon này thui. Thế nhưng bây giờ tiện lắm cơ, đế bánh pizza thì đã được bán sẵn rùi, chỉ còn phần nhân phía trên, chỉ cần làm theo công thức mà iunauan chia sẻ ngày hum nay, các nàng sẽ có ngay món bánh pizza ngon bất bại. Tự làm bánh pizza bò phô mai bằng nồi chiên không dầu đảm bảo đúng tiêu chí “ngon bổ rẻ” mà lại nhàn ơi là nhàn nữa chứ. Nào, cùng tham khảo ngay cách làm món pizza bò phô mai ngon tuyệt cú mèo mà iunauan chia sẻ ngay sau đây nhá, cực đơn giản thoai ạ

Chắt chắt và mực Cửa Việt, chưa ăn là thiệt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Đế bánh pizza: 2 cái ( số lượng tùy thuộc vào số lượng các nàng muốn làm nhá, thường thì khi mua đế bánh pizza đã bao gồm sốt và lá Oregano sấy khô, mình mua tại vinmart đã bao gồm các nguyên liệu này rùi ý)

Ngô ngọt: 1 bắp ngô ngọt

Dứa: 1/2 quảXúc xích: 2 cái

Phô mai bào: 200 gram (mình sử dụng phô mai mozzarella bào sợi)

Thịt bò: 200 gram

Ớt chuông đỏ (xanh): 1/2 quả

Phần thực hiện:

Bước 1: Với món bánh pizza thì nguyên liệu đế pizza thường được bán sẵn rùi nên giờ làm món ăn này rất là nhàn lun ý, các nàng có thể tìm mua trong các siêu thị (mình mua đế bánh và phô mai bào trong siêu thị vinmart). Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình cùng bắt tay vào sơ chế các nguyên liệu nhá: Ngô ngọt đem tách lấy phần hạt rùi tiếp đó hấp sơ qua ngô ngọt và xúc xích nhé. Thịt bò các nàng thái mỏng, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm rùi đem xào tái 1 lượt. Cho chảo lên bếp, chảo nóng thì cho vào trong chảo 1 thìa canh dầu ăn. Dầu ăn chín các nàng cho thịt bò vào, đảo đều trên lửa to tới khi thịt bò chín tái thì tắt bếp rùi cho lá Oregano đảo đều, trút thịt bò riêng ra đĩa. Thịt bò mình chọn thịt gầu bò khi măm có độ giòn ngậy hơn so với thịt thăn bò (cái này tùy sở thích nha). Với các loại nguyên liệu như ngô ngọt, xúc xích hay là thịt bò các nàng chỉ nên hấp và xào sơ chứ không nên làm chín quá sẽ mất mùi vị khi cho vào pizza). Dứa chúng mình thái lát, ớt chuông thái hạt lựu

Chắt chắt và mực Cửa Việt, chưa ăn là thiệt

Bước 2: Chuẩn bị nồi chiên không dầu: trước khi nướng bánh pizza thì các nàng làm nóng nồi chiên không dầu trước nhé, các nàng bật nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút nhé. Tiếp đó, mở nồi ra rùi cho đế bánh pizza vào, set nhiệt 180 độ trong vòng 2 phút. Tiếp đó là phần xếp nhân lên bánh theo thứ tự: dàn đều thịt bò lên trên mặt bánh, sau đó cho ngô ngọt và xúc xích đã hấp sơ lên. Tiếp đó, xếp dứa và ớt chuông lên và cuối cùng là rải lớp phô mai lên trên mặt bánh, chỉ lát nữa thôi khi mình chiên lớp phô mai này sẽ tan chảy ra rùi hòa quyện cùng các nguyên liệu thì cứ gọi là ngon bất bại lun ý. Với lớp nhân trên mặt bánh chúng mình không nên xếp dày quá cũng không nên để lớp nhân mỏng quá nhé

Bước 3: Tiếp đến là chuyên mục nướng bánh bằng em nồi chiên không dầu “đa zi năng” nhé: Các nàng cho đế bánh vào trong nồi chiên, set nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 7 phút là món ăn đã hoàn thành rùi ý cả nhà ấy

Chắt chắt và mực Cửa Việt, chưa ăn là thiệt

Chắt chắt và mực Cửa Việt, chưa ăn là thiệt

Cách làm món pizza bò phô mai của mình thật đơn giản phải không cả nhà. Tự làm pizza bò phô mai bằng nồi chiên không dầu không chỉ ngon đâu, nhàn đâu mà giá thành vô cùng “hạt dẻ” Thì nhé, đế bánh mua rẻ lắm, rùi phô mai mình cả cân dùng dần, chưa măm hết các nàng để trong ngăn đá sau lại bỏ ra làm típ. Các nguyên liệu còn lại thì rất đơn giản rùi. Đã thế lại có món bánh pizza ngon sạch nữa, đảm bảo an toàn thực phẩm, lại tự được kết hợp biến tấu nguyên liệu theo ý mình nữa. Với món bánh pizza bò phô mai này, các nàng cần dùng ngay khi còn đang nóng nhá. Chao ôi, pizza tan chảy ngậy ngon lắm quyện cùng thịt bò, ngô ngọt, xúc xích ngon tuyệt cú mèo lun. Cắt miếng pizzza nóng hổi, ngậy thơm chấm cùng chút tương cà thì cứ gọi là ngon tuyệt đỉnh lun ý. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm món pizza bò phô mai mình vừa chia sẻ nhá ^^

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *