Chỉ với 1kg tu hài, bạn có thể chế biến 2 món ăn hấp dẫn cho gia đình.
Tu hài hấp
Nguyên liệu:
– 1kg tu hài
– quả dứa
– 2 cây xả
– 2 củ hành khô
– Hành tươi
– 2 thìa cà phê đường
– 2 quả ớt
– 2 thìa canh mỡ hoặc dầu ăn
– Gia vị nêm vừa miệng
Cách làm:
Sơ chế tu hài:
Tu hài ngâm nước khoảng 1 tiếng, cọ sạch phần vỏ.
Ngâm tu hài với nước ấm khoảng 70 độ trong vòng 3 phút rồi gạn bỏ nước.
Bóc bỏ phần dây nhớt & cặn bẩn của tu hài, bắt đầu từ phần thân
Rồi đến phần vòi của tu hài để được tu hài sạch.
Làm xong chỗ tu hài này cũng không lâu lắm đâu, chỉ làm vài ba con là bạn sẽ quen tay thôi.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món tu hài hấp:
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt nhỏ. Sả thái lát.
Xếp dứa và sả xuống đáy nồi.
Xếp tu hài lên trên, thêm đường, gia vị, ớt thái chỉ và 1 cốc nước vào nồi.
Đặt nồi lên bếp đun lửa to đến khi sôi bùng lên khoảng 2 phút là được.
Tu hài múc ra bát cùng với dứa, ớt và chút nước, ăn nóng. Vị giòn, ngọt đậm đà của tu hài sẽ làm bạn khó có thể cưỡng lại, ăn một con lại muốn ăn thêm con nữa đấy!
Tu hài nướng hành mỡ
Chế biến tu hài nướng mỡ hành:
Tu hài đã sơ chế, tách vỏ, cắt bỏ phần chất thải màu đen của tu hài.
Hành lá thái nhỏ, hành khô thái lát mỏng.
Phi vàng hành khô với mỡ hoặc dầu ăn. Vớt hành khô để riêng, phần mỡ dùng để phi hành để nguội.
Trộn phần mỡ đã dùng để phi hành với hành tươi và hành phi.
Rải đều phần hành mỡ lên tu hài đã tách vỏ.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250C trước 10 phút. Cho tu hài vào nướng 10 phút là được.
Tu hài nướng sẽ ngon hơn khi được dùng nóng với muối tiêu chanh ớt. Vị giòn ngọt của tu hài kết hợp với mùi thơm và vị béo của hành mỡ khiến món ăn trở nên thật quyến rũ!
Theo PNO
[Chế biến]-Lẩu Cá Giòn
Có lẽ sẽ không gì tuyệt hơn là vào dịp cuối tuần được xả stress với mấy người bạn cùng tụ tập hàn huyên bên nồi Lẩu Cá Giòn nghi ngút khói, đ ược thưởng thức miếng thịt cá giòn giòn tan trong miệng, vị ngon ngọt của xương và đậm đà của các gia vị bạn nhỉ? Vậy còn chần chờ gì nữa, cuối tuần này bạn hãy vào bếp để trổ tài với món Lẩu Cá Giòn và gọi một vài người bạn tới cùng thưởng thức nhé.
Nguyên liệu cho món này gồm có:
Cá giòn phi lê:
Xương ống
Xốt cà chua, tương ớt
Cà chua, hành tây, hành lá, hành khô,
Các loại rau: cần tây, rau muống, Cải cúc, cần nước
Nấm sò
Gia vị: nước mắm, bột nêm, chanh
Cách chế biến:
– Cá giòn bạn thái từng lát mỏng khoảng 0.5 cm
– Các loại rau rửa sạch, ngâm muối khoảng 30′ vớt ra để ráo nước
– Chuẩn bị nước lẩu: Đun sôi xương ống, rồi bạn chắt bỏ nước đun lần một đi, sau đó cho thêm nước để ninh xương.
– Hành khô phi thơm sau đó cho hành tây, cần tây, hành lá và hành khô đã phi thơm vào nồi nước dùng để cho có mùi thơm.
Tiếp đến bạn cho tương ớt, xốt cà chua, nước mắm, hạt nêm vào nêm cho vừa ăn. Thêm chút nước cốt chanh để cho nước dùng có vị chua dịu.
-Sau đó bạn cho cà chua và hành tây (cắt miếng cau), hành lá và cần tây (cắt khúc) vào nồi nước dùng.
– Món này ăn kèm với bún và nước mắm nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm vài lát ớt thái mỏng.
Tớ dám chắc là sẽ không một ai có thể từ chối một món ăn có hương vị hấp dẫn và kích thích khứu giác, vị giác như món Lẩu Cá Giòn này đâu. Chúc các bạn ngon miệng và sẽ có ngày cuối tuần vui vẻ bên bạn bè với món lẩu này nha.
Theo PNO