Hãy thử đổi khẩu vị bánh trung thu cho cả nhà bằng nhân khoai lang tím tự làm nhé.
Bạn đang đọc: [Chế biến] – Bánh trung thu nhân khoai lang tím
Nguyên liệu
– 380g khoai lang tím đã luộc chín
– 300-350ml nước
– 180-190g đường
– 70g dầu ăn
– 40g bột bánh dẻo
– 15g bột mỳ
Phần vỏ bánh: (cho hơn 1kg vỏ bánh)
– 500g bột mì số 8
– 350g nước đường
– 100g dầu ăn
– 3 lòng đỏ trứng gà
– 3 muỗng cà phê bơ đậu phộng
– 2 muỗng cà phê nước tro tàu
– 1/3 muỗng cà phê baking soda
Các bước thực hiện
Công đoạn 1:
– 40g dầu ăn, bột bánh dẻo, bột mì quậy đều (hỗn hợp dầu)
– Khoai lang tím cắt nhỏ, xay nhuyễn với nước và đường.
– Đổ ra chảo bắt lên bếp 30g dầu ăn, xào đảo lửa trung bình đến khi hỗn hợp sệt hơi khô, tróc chảo.
– Đổ hỗn hợp dầu vào chảo đậu, xào đảo tiếp đến khi nhân khô, không dính tay thì tắt bếp.
– Nhân nguội rồi cân viên nhân gấp đôi khối lượng vỏ bánh, vo tròn cho vào tủ lạnh cho khô ráo.
Công đoạn 2:
– Bột mì bột soda rây vào thau
– Trộn đều nước đường dầu ăn lòng đỏ trứng/bơ đậu phộng nước tro tàu rồi đổ vào một rồi nhồi đều, không nhồi lâu.
– Đến khi thành khối bột mịn là được. Rắc ít bột áo lên mặt khối bột, để nghỉ 30 phút ở nhiệt độ phòng.
Bánh nướng nhân khoai lang tím cực ngon (Ảnh minh họa)
– Lấy ra chia vỏ bằng ½ của nhân bánh, chuẩn bị tiếp công đoạn tạo hình đóng khuôn.
– Sau khi vo viên nhân, dàn dẹp dẹp cho lòng đỏ trứng muối vào rồi vo chặt lại. Nhân (bao gồm lòng đỏ trứng) có khối lượng gấp đôi khối lượng vỏ. Ví dụ: Bánh nặng 250gr thì nhân nặng 170 gram và vỏ là 80 gram.
– Dẹp vỏ bằng lòng bàn tay, tay và vỏ bánh không được dính bột mì.
– Cho viên nhân lên, dùng hai tay vừa se vừa miết cho vỏ bột bao quanh nhân, không kéo mà chỉ se miết, nếu kéo thì vỏ sẽ bị đứt và bị nứt khi nướng.
– Hai bàn tay thấm bột áo rồi phủ nhẹ lên bánh, cho viên bánh vào khuôn. Dùng lòng bàn tay ấn viên bánh xuống đều, không dùng ngón tay ấn vì sẽ làm trật vỏ ra.
Nếu dùng khuôn gỗ thì gõ hai đầu khuôn, bánh sẽ rơi ra. Đặt bánh lên khay nướng.
Nếu dùng khuôn nhựa thì gỡ nhẹ nhàng phần khuôn thành bánh trước, sau đó gỡ nhẹ phần khuôn mặt bánh ra, đặt lên khay nướng.
– Lòng đỏ và nước đ.ánh tan với nhau. Bật lò trước 10 phút – 180oC. Khay nướng phết bơ phủ bột áo hoặc lót giấy nến, cho bánh vào khay, bánh cùng cỡ và cùng kiểu thì nướng chung, 1 khay chỉ nên nướng từ 4 – 5 bánh và xếp cân bằng nhau, dùng tăm hoặc kim dài xăm 10 lỗ lên khắp bánh, xăm sâu vào nhân và mang nướng 2 lửa – ngăn dưới – khoảng 10 phút, nướng cho đến khi bánh trở đục.
– Bánh trở đục, lấy bánh ra xịt nước lên đều mỗi bánh. Sau đó phết trứng lên mặt bánh, các khẽ bánh, không quết lên thành bánh, quết qua một lần rồi thôi ko quết lại nếu ko chỗ quết nhiều lần khi nướng sẽ nổi bong bóng li ti.
– Mang nướng lần 2, lửa trên – ngăn dưới đến khi bánh vàng rộm là được. Khoảng 10 phút.
Bánh nướng xong để hai đến ba ngày sau sẽ xuống màu đẹp hơn.
Theo Eva
Những vị bánh trung thu mới cho người sành ăn
Với cách phối nhân mới lạ, các loại bánh nướng cherry thập cẩm, dừa hạnh nhân, đậu xanh cherry, trà xanh hạnh nhân… hẳn sẽ khiến những người “ham của lạ” hài lòng.
Điểm chung của bốn loại này đều là bánh tươi, không có chất phụ gia, không chất bảo quản và đều làm hoàn toàn thủ công nên chất lượng và hình dáng không đạt chuẩn “trăm cái như một”, bù lại bạn có thể yên tâm về sản phẩm, về chất lượng hay nếu thích, có thể đăng ký tham quan xưởng.
Bánh thập cẩm cherry
Thập cẩm cherry với vị thơm, ngọt lạ.
Ấn tượng ban đầu về loại bánh này sẽ khiến bạn hơi thất vọng vì không quá khác với hình ảnh thường thấy của bánh nướng truyền thống thập niên 90. Nghĩa là bánhkhá vuông vức, có màu vàng đậm, thô ráp, cảm giác vỏ khá dầy. Thế nhưng, khác với những gì bạn hình dung, vỏ bánh chỉ như một lớp áo mỏng bên ngoài phần nhân nhiều màu sắc đầy ngộn. Điểm nhấn là những “miếng thịt” cherry đỏ đậm có vị ngòn ngọt nên khi thưởng thức, ngoài vị mặn, hương thơm, cái dai, giòn của những nguyên liệu thường thấy, bạn sẽ nhận ra vị ngọt, hương thơm quấn quýt của cherry thỉnh thoảng đưa hương cùng vị thơm, cay của lá chanh thái mỏng, phơi khô.
Bánh dừa hạt sen
Với bánh dừa hạt sen, bạn sẽ nhận ra hai điểm quen, một là hình dáng bánh, hai là tạo hình của phần nhân. Sự khác biệt duy nhất của loại bánh này là khi thưởng thức, bạn sẽ nhận thấy phần dừa và hạnh nhân được kết đôi khá lạ. Cụ thể, dừa xay nhuyễn, trộn với lượng đường vừa phải trong một thời gian nhất định, sau đó trộn đều với hạnh nhân được đ.ập vụn, tạo nên hai cảm nhận khác nhau trong miệng. Một là vị thơm, mềm mềm, hơi có sợi của dừa, một là tiếng giòn, hương thơm của hạnh nhân, nhấn nhá với lòng đỏ trứng vịt muối.
Bánh trà xanh hạnh nhân
Tìm hiểu thêm: Macadamia: Hạt ngon nhất, đắt nhất
Khi cắt đôi chiếc bánh, bạn sẽ nhận thấy những quầng màu khác nhau của lòng đỏ trứng cho cảm giác như một mặt trời bất ngờ hiện ra. Điều bất ngờ là khi cắn vào phần xanh mềm mịn ấy, bạn lại như chìm trong cảm giác đứng giữa những đồi chè xanh biếc, không khí vùng trung du mát rượi.
Bánh đậu xanh cherry.
Bánh thập cẩm.
Bánh thập cẩm gà quay.
>>>>>Xem thêm: Cá hồi ngâm chua
Bánh thập cẩm gà quay vi cá.
Các loại bánh trên đều được làm bằng tay nên bạn sẽ khá bất ngờ khi mỗi đợtbánh lại có hình dáng khác nhau, do dùng khuôn khác nhau.Bành không dùng chất bảo quản nên chỉ để được tối đa 15 ngày ở điều kiện thời tiết bình thường.Giá các mẫu bánh này dao động từ 30.000 – 65.000 đồngThương hiệu này do một đầu bếp chuyên về bánh từng du học nước ngoài thực hiện và chỉ làm theo đơn đặt hàng, không có sẵn. Vì thế nếu thích thưởng thứcbánh, bạn có thể gọi điện thoại đặt trước. Liên hệ số 0932 060 104.
AN HUỲNH
Theo Infonet