[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Nguyên liệu: – Ốc mít: 2kg
– Bún: 2kg
– Cà chua: 6-7quả
– Dấm bỗng
– Hành, tía tô
– Rau sống
– Ớt khô

Bạn đang đọc: [Chế biến] – Bún ốc riêu cua

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún ốc riêu cua

Cách làm:

Bước 1: Ốc ngâm nước vo gạo qua đêm cho ra hết nhớt và cặn bẩn, rửa sạch. Cho 1 chút nước vào nồi luộc chín, dùng tăm nhọn khêu mình ốc, nước luộc ốc để lắng chắt lấy phần nước trong

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Bước 2: Phi phần đầu trắng của hành với dầu ăn cho thơm rồi cho ốc vào xào săn, nhớ nêm nếm gia vị

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ làm 4 rồi tách bỏ hạt. Xào với dầu ăn để lấy màu, vì đặc trưng của món bún ốc là nồi nước dùng với những miếng cà chua nổi màu đỏ au nên các bạn có thể tăng lượng cà chua nếu thích nhé

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Bước 4: Trút phần nước luộc ốc đã để lắng vào nồi, chế thêm nước với lượng đủ dùng. Đun sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng sau đó mới cho đến dấm bỗng, tùy từng loại dấm bỗng mà độ chua cũng khác nhau nên các bạn cho từ từ đến khi đạt độ chua mong muốn thì dừng lại.

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Sở dĩ phải cho dấm bỗng sau cùng vì nếu cho sớm sẽ vơi bớt mùi thơm của dấm bỗng

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Bước 5: Ớt khô các bạn chưng với dầu ăn. Trần bún với nước sôi già, vớt ra cho ráo rồi xếp bút vào bát, rắc ốc, hành, tía tô thái sợi lên trên, chan nước dùng thật nóng và thưởng thức

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Bún ốc riêu cua ăn kèm với rau sống, ớt chưng, nổi mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng, nước dùng có độ chua vừa phải, từng con ốc giòn ngon trong miệng

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Chúc bạn thành công với món bún ốc riêu cua nhé !

Theo Eva

[Chế biến] – Bún riêu cua

Nguyên liệu:

– Cua đồng: 500gr
– Bún: 1kg
– Đậu phụ: 1 bìa to (4 bìa nhỏ)
– Cà chua: 5 quả
– Dấm bỗng
– Hành hoa, hạt nêm, muối, tương ớt, chanh
– Rau sống ăn kèm: rau muống trẻ, xà lách, giá đỗ, kinh giới….

Tìm hiểu thêm: Món bánh ăn sáng làm từ nguyên liệu quen thuộc, vừa ngon lại có tác dụng bảo vệ mắt

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Thực hiện:

Bước 1: Cua đồng mua về làm sạch bằng cách thả cua vào chậu nước, dùng một cái rổ nhỏ đè lên trên cua rồi xoay theo vòng tròn nhiều lần để cua nhả hết bùn đất.

Đổ cua vào rổ cho nước bẩn trôi đi. Lặp lại động tác trên vài lần cho cua sạch hẳn bùn đất, rồi đem tách bỏ mai và yếm cua, sau đó đem thân cua giã (xay) nhỏ, gạch cua khêu vào một cái bát hoặc đĩa để riêng. Lọc cua qua một cái rây lấy lượng nước đủ ăn.

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Bước 2: Các loại rau sống ăn kèm đem rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng với nước đun sôi để nguội. Sau đó vớt ra vảy sạch nước, để ráo. Rau xà lách thái nhỏ.

Bước 3 : Đậu phụ đem thái thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi rán vàng hai mặt.

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Bước 4: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành khô lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành hoa nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái nhỏ.

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Bước 5: Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào xào, sau đó cho tiếp 1/2 chỗ cà chua vào xào cho đến khi cà chua chín mềm thì dùng thìa tán nhuyễn, gắp bỏ vỏ cà chua ra.

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Bước 6: Cho nước lọc cua vào một cái nồi, thêm vào một nhúm muối nhỏ rồi bắc nồi lên bếp, đun ở mức lửa vừa phải. Dùng đũa khuấy đều cho đến khi thấy gạch cua bắt đầu nổi lăn tăn thì không quấy nữa.

Khi nước sôi, gạch cua bám thành tảng thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất đun thêm một chút nữa, rồi dùng muôi thủng vớt gạch cua ra một cái bát (đĩa).

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Bước 7: Cho cà chua đã xào nhuyễn cùng với 1/2 chỗ cà chua còn lại vào nồi nước cua, đun cho nước sôi trở lại trong vòng 2-3 phút thì cho tiếp dấm bỗng vào (cho từng chút một rồi vừa cho vừa nếm đến khi đạt được vị chua vừa ý thì dừng lại). Tiếp theo cho hành hoa vào, nêm nếm thêm hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Bước 8: Chần bún qua nước sôi, cho bún vào bát, xếp gạch cua, đậu, giá lên trên bún rồi chan nước dùng cua vào và thưởng thức ngay khi còn đang nóng nhé.

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

Ăn bún riêu cua kèm với các loại rau sống, chanh, tương ớt… tùy vào khẩu vị.

[Chế biến] – Bún ốc riêu cua

>>>>>Xem thêm: Nức mũi thưởng thức món lợn Mường cắp nách nướng riềng mẻ

Chúc các bạn và gia đình có một bữa sáng ngon miệng!

Theo Eva

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *