Nước phở ngon trong, ngọt đậm đà, thơm dịu mùi hồi thảo quả, một chút cay nhè nhẹ của gừng quế.
Bạn đang đọc: [Chế biến] – Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt
Nguyên liệu cho 6-7 bát nước phở:
– 1kg xương ống (xương chân bò).
– 30-50gr gừng nướng thơm, cạo cháy, đ.ập dập.
– 1 củ hành tây, nướng thơm, bóc vỏ cháy bên ngoài.
– 1-3 hành củ, nướng thơm, bóc vỏ cháy (tuỳ thích).
– 1 hoa hồi, nướng thơm hoặc rang qua.
– 1-2 thảo quả, nướng thơm hoặc rang qua, có thể ép dập.
– 1 sá sùng.
– 1 thanh quế dài tầm 10-15cm.
– Nước mắm, muối, đường phèn, bột nêm.
Làm sạch xương: Xương ống đ.ập dập hoặc cưa/chặt thành khúc, bỏ tuỷ và ngâm vào nước muối dấm ít nhất 1-2 tiếng. Cho vào xoong ngập nước, cho thêm 1 thìa muối (15gr), đun sôi sục trong 3 phút, rồi rửa sạch. Nên bỏ tuỷ xương vì nước dùng có thể bị lợ lợ ngây ngấy chứ không ngọt thanh.
Đun lần 1: Cho 3l nước vào nồi, đun sôi, nêm thêm 1 thìa muối, vặn nhỏ lửa rồi cho xương đã làm sạch vào.
Đun liu riu, thi thoảng hớt bọt nổi lên và tiếp thêm nước sôi. Sau 5-6 tiếng, tắt bếp, dùng rổ hoặc rá thoáng đậy lại, để nguội.
Dùng nồi cao thì nước phở trong và ngon hơn, cũng ít phải tiếp nước hơn.
Đun lần 2: Cho hai thìa nước mắm vào nồi nước xương, đun dưới lửa vừa phải đến khi sôi thì giảm nhiệt, đun liu diu, 80-90 độ. Bạn nhớ để ý lửa vì lửa to và sôi sùng sục làm nước phở bị đục.
Trong thời gian đấy, bạn chuẩn bị các loại nguyên liệu: gừng, hành, quế, hồi, thảo quả, cho vào đun cùng. Sau hai tiếng thì cho gia vị, đường, muối vào nêm cho vừa, đun thêm 15-30 phút nữa, hớt bọt nổi lên vì trong gia vị cũng có tạp chất. Mùa đông, bạn có thể cho nhiều quế, hồi và gừng hơn để tạo cảm giác ấm cho món phở, tuy nhiên nếu cho nhiều hoa hồi quá sẽ dễ bị hắc.
Vớt gừng ra rồi lọc nước dùng.
Bạn dùng rổ lưới để lọc nước dùng. Làm như vậy, xương sẽ được lọc bỏ hoàn toàn. Bạn có thể lọc lại phần gân bám ở xương để ăn cùng với phở nếu thích. Đối với nước dùng này, bạn có thể cất thành từng hộp (túi) vào tủ đá để dùng dần. 1kg xương sẽ được 3-3,5l nước phở ngon. Nếu không có sá sùng bạn có thể nướng mực cho vào, sẽ có vị ngọt đậm đà hơn. Dùng bột nêm vừa phải nếu không nước sẽ bị lợ. Bạn nên cho theo công thức 2 phần thìa bột nêm với 1-2 phần muối, cũng phụ thuộc vào bạn dùng đường phèn như thế nào nữa mà điều chỉnh.
Phở là một món ăn rất phô biến! Đê có được món phở ngon, trước hêt phải nấu được nước dùng sao cho thanh ngọt, trong, thơm mùi quê, thảo quả… Tuy không cầu kỳ nhưng bạn cần để ý lửa và ninh trong thời gian lâu một chút. Nếu bạn thèm ăn phở nhưng không có điều kiên hoặc không thích ăn ngoài hàng thì có thể tận dùng ngày nghỉ, dọn dẹp nhà cửa, đông thời tranh thủ nâu luôn một nồi nước phở to rồi chia phần cất đi dùng dần, ăn sáng hoặc ăn trưa, vừa ngon lại vừa đảm bảo.
Chúc các bạn thành công!
Theo PNO
[Chế biến] – Bò xốt tiêu đen – món ngon đầu tuần
Thịt bò mềm, thơm hương vị đặc trưng của xốt tiêu đen kết hợp cùng hành tây giòn và ngọt khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết!
Tìm hiểu thêm: Bánh trung thu kem lạnh
Nguyên liệu gôm có:
– 300gr thịt bò fillet.
– Xốt tiêu đen.
– 2 củ hành tây/ớt chuông (nếu thích).
– Đường.
– Nước tương (xì dầu).
– Rượu mai quế lộ.
Thực hiên:
– Thịt bò cắt miếng mỏng vừa ăn, ướp với 1 muỗng cafe nước tương, 1 muỗng cafe rượu mai quế lộ, để 15 phút cho ngấm.
– Tỏi đ.ập giập, băm nhỏ.
– Hành tây cắt miêng cau.
– Làm nóng chảo, đợi dầu ăn sôi, cho thịt bò vào xào tái, trút ra đĩa.
– Làm nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho hành tây vào xào.
– Cho 1 muỗng canh xốt tiêu đen vào xào chung với hành tây. – Nêm thêm 1 muỗng cafe nước tương và 1 muỗng cafe đường.
– Trút thịt bò vào đảo đều cho ngấm xốt, tắt bếp, cho ra đĩa, dùng nóng với cơm trắng.
Bò xôt tiêu đen có thịt bò mềm, thơm hương vị đặc trưng của xốt tiêu đen kết hợp cùng hành tây giòn và ngọt khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết! Món ăn đậm đà và nóng xốt sẽ làm bữa cơm đâu tuân của gia đình bạn thêm ngon miêng đây!
>>>>>Xem thêm: Chị em vào bếp nấu 3 món ngon này, chồng chỉ thèm cơm vợ, không bao giờ “mê phở” bên ngoài
Chúc các bạn một bữa tối ngon miệng bên gia đình nhé!
Theo PNO