[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bát cháo nóng hổi với vị ngọt thơm của hạt sen bùi bùi, thêm mùi thơm của nấm hương và đậu phụ rán, điểm thêm hạt gạo mềm và béo béo của đỗ xanh.

Bạn đang đọc: [Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Nguyên liệu:

– 200g hạt sen khô
– 1 củ cà rốt
– 300g nấm hương
– 2 bìa đậu phụ rán vàng
– 1/4 bát con đỗ xanh đã xát vỏ
– 1/2 bát con gạo trắng
– Một nhúm gạo nếp
– Hành lá ba- rô, rau mùi, muối, bột ngọt (hoặc hạt nêm chay) và hạt tiêu.

Cách làm:

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 1:

– Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Nấm hương cắt bỏ chân, rửa nấm hương qua nước muối pha loãng, sau đó rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 2:

– Đậu phụ rán sẵn rửa sạch, thái hạt lựu lớn.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 3:

– Gạo nếp và gạo vo sạch, để lên rổ cho ráo nước.

– Tiếp theo cho gạo vào nồi rang sơ đến khi hạt gạo se lại.

– Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lọc, ngâm khoảng từ 1-2 tiếng, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 4:

– Sau đó châm vào nồi gạo khoảng một bát con nước lọc và đỗ xanh, đun lửa nhỏ để gạo và đậu xanh chín mềm.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 5:

– Đun đến khi hạt gạo nở bung và đỗ xanh mềm, bạn tắt bếp, để qua một bên.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 6:

– Hạt sen khô mua về rửa sạch, nếu dùng hạt sen tươi bạn nhớ lấy bỏ tâm sen cho thật sạch.

– Đun tầm khoảng hai bát con nước lọc, đun thật sôi, thả hạt sen vào, thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt. Đun đến khi ăn thử thấy hạt sen mềm, bạn tắt bếp.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 7:

– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi đầu hành ba-rô phi thơm, đổ cà rốt, nấm vào đảo cùng khoảng 3 phút.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 8:

– Tiếp theo cho đậu phụ vào đảo cùng, nêm vào hai thìa nhỏ muối đảo đều khoảng 5 phút.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 9:

– Sau đó thêm nồi hạt sen và nồi gạo nếp vào nồi đậu phụ (dùng lẫn cả nước đã đun hạt sen và đun gạo), đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để gạo không bị dính và cháy ở đáy nồi.

Tìm hiểu thêm: Thưởng thức bánh mì thương hiệu Việt

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 10:

– Đun khoảng từ 20-15 phút, bạn nêm vào nửa thìa nhỏ bột ngọt hoặc hạt nêm chay, đợi sôi lại bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp rắc hành ba-rô và rau mùi thái nhỏ vào, múc ra bát rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt bát cháo, dùng nóng.

Cún Khang

Theo ngôi sao

[Chế biến] – Cháo bắp bò và hạt sen

Bát cháo nóng hổi với vị thơm ngọt của thịt bò bắp, được nấu cùng với hạt sen ăn bùi bùi, và thơm mát của đỗ xanh.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Nguyên liệu:

– 500g thịt bò bắp, có thể dùng bắp chân trước của thịt bò
– 150g hạt sen
– 1/3 bát con gạo tẻ
– 1/4 bát con đỗ canh đã cà vỏ
– Muối, hạt nêm, rau răm, hành hoa, rau mùi và tiêu.

Cách làm:

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 1:

– Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 – 45 phút cho thịt hơi se cứng lại, sau đó lấy ra thái lát vừa ăn.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 2:

– Sau đó đổ nước lạnh ngập mặt thịt, thêm hai thìa nhỏ muối, đun sôi, ninh thịt bò đến khi mềm. Nếu cạn nước bạn châm vào một ít nước lọc.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 3:

– Đỗ xanh đãi vài lần với nước cho sạch, ngâm đỗ khoảng 30 phút đến 1 tiếng trong nước ấm.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 4:

– Hạt sen khô rửa sạch, nếu dùng sen tươi bạn nhớ bỏ hết tâm sen cho sạch, đun nồi nước sôi, thả hạt sen vào đun khoảng từ 15 – 20 phút thì cho đỗ xanh vào đun cùng đến khi đỗ xanh và hạt sen mềm.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 5:

– Gạo đãi sạch, để lên rổ cho ráo nước.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 6:

– Đun nóng chảo, đổ gạo vào rang đến khi hạt gạo se lại. Tiếp theo đổ gạo vào nồi nhỏ, đổ nước lạnh xâm xấp với mặt gạo, đun sôi đến khi hạt gạo nở bung ra, bạn đổ phần hạt gạo đã nở bung ra rổ, đổ bỏ phần nước lạnh đun cùng với gạo.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 7:

– Sau đó bạn đổ phần thịt bò bắp và nước dùng đã ninh thịt bò, thêm đỗ xanh, hạt sen vào nồi lớn, thêm gạo (lấy luôn phần nước đã đun đỗ xanh và hạt sen), đun sôi, nêm nếm gia vị lại tùy theo sở thích của bạn, đun lửa nhỏ đến khi hạt gạo mềm.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

Bước 8:

– Rau răm, hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

[Chế biến] – Cháo thập cẩm chay

>>>>>Xem thêm: Lên thực đơn cả tuần cho bữa cơm nhà ấm cúng mùa dịch

Bước 9:

– Cuối cùng, tắt bếp, thêm rau răm, hành hoa, rau mùi thái nhỏ vào nồi cháo, tắt bếp, múc ra bát, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng nóng.

Cún Khang

Theo ngôi sao

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *