Ly chè mát lạnh với vị bùi bùi, ngọt mát của đậu và đường phèn làm cái nóng mùa hè dường như tan biến.
Nguyên liệu cho 5 phần ăn:
200gr đậu ngự khô
150gr đậu xanh đã đãi vỏ
1 miếng đường phèn (định lượng tùy sở thích của bạn ăn nhiều hay ít ngọt)
Muối.
Bước 1: Đậu ngự khô còn nguyên vỏ, ngâm nước lạnh qua đêm. Nếu dùng đậu tươi, bạn chỉ cần ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng, sau đó bóc vỏ, lấy phần đậu trắng bên trong.
Sau khi ngâm vỏ đậu sẽ bung ra, bạn tách bỏ hết lớp vỏ bên ngoài, chỉ lấy phần đậu trắng thôi nhé!
Bước 2: Đậu xanh đãi sạch, ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ để đậu nở và mềm rồi để ráo, sau đó đổ đậu vào nồi hấp chín, trộn với nửa thìa nhỏ muối. Khi đậu xanh chín bạn lấy ra đĩa, để riêng.
Bước 3: Đậu ngự cho vào nồi hấp, hấp chín.
Bước 4: Đong vào nồi khoảng 5 bát con nước lọc, thêm đường phèn, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa đến khi đường tan hết thì bạn đổ đậu xanh và đậu ngự vào nồi đường. Vì đậu ngự đã được hấp qua nên rất nhanh chín và nhanh nát bạn chỉ cần đun lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị rồi tắt bếp.
Đợi chè nguội bạn múc vào cốc, dùng kèm với đá viên nếu thích.
Vị ngọt mát mà rất thanh của đậu ngự và đậu xanh kết hợp cùng nhau làm nên món chè tuy giản dị mà thật đặc biệt. Chẳng có nước cốt dừa cũng chẳng có những nguyên liệu phong phú như nhiều món chè khác nhưng lại hấp dẫn vô cùng. Ly chè mát lạnh với vị bùi bùi, ngọt mát của đậu và đường phèn làm cái nóng mùa hè dường như tan biến.
Chúc các bạn ngon miệng với món chè này nhé!
Theo PNO
[Chế biến] – Chả sen
Nguyên liệu
Giò sống: 200g
Thịt xay: 200g
100g hạt sen tươi, 50g nấm mèo, 100g hạt sen tươi, 100g đậu Hà Lan hạt, 10g bún tàu, 2 quả trứng gà, lá sen, 2 hoa sen, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, ½ củ hành tím băm nhuyễn Dưa leo, tương ớt ăn kèm
Cách làm
– Hạt sen, đậu Hà Lan rửa sạch, bắc lên bếp luộc chín, để ráo nước
– Nấm mèo rửa sạch, ngâm nước cùng bún tàu khoảng 20 phút cho nở mềm, vớt ra để ráo nước. Nấm mèo thái sợi chỉ. Bún tàu cắt khúc khoảng 5cm
– Trộn đều thịt xay, hạt sen, đậu Hà Lan, giò sống, bún tàu, nấm mèo trong tô lớn. Nêm tiêu, muối, đường, hành tím, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Quết đều tay cho dai
– Cho hỗn hợp vừa quết vào tô thủy tinh hoặc tô sứ, hấp cách thủy 20 phút cho chín
– Trứng gà tách lấy lòng đỏ, đ.ánh tan. Khi chả chín, thoa đều lòng đỏ trứng lên mặt chả, hấp thêm 3-5 phút nước
– Lá sen rửa sạch. Lấy chả ra khỏi tô, đặt lên lá sen, trang trí thêm hoa sen, dùng với cơm nóng, ăn kèm dưa leo và tương ớt.
Mách nhỏ
Có thể hấp chả bằng nồi cơm điện bằng cách đặt tô chả trên vỉ của nồi cơm điện, bên dưới vỉ đổ chút nước vừa đủ, để chế độ hấp trong vòng 15 phút cho chín.
Theo PNO