[Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

Trong ẩm thực của người Thái, ngoài món Tom Yam thì cơm chiên dứa là phổ biến hơn cả. Vị ngọt của dứa hòa vào những hạt cơm được chiên săn tạo nên cảm giác khác biệt với các loại cơm khác.

Bạn đang đọc: [Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

Có rất nhiều công thức chế biến món cơm chiên dứa khác nhau. Chủ yếu khác biệt ở thành phần sử dụng nguyên liệu, tùy theo khẩu vị hoặc thực phẩm theo mùa. Vì thế, không có một công thức truyền thống nhất định cho món này.

[Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

Vị ngọt của thơm làm cho hạt cơm mềm và đậm đà

Nguyên liệu:

– Tỏi băm nhỏ
– 1/2 trái dứa
– Một củ cà rốt cỡ trung bình
– 100g đậu Hà Lan
– 1/2 muỗng canh nước dứa ép
– 5 con tôm bóc vỏ, cắt nhỏ (hoặc để nguyên con)
– 1 trái ớt bỏ hạt, xắt nhỏ
– 1 muỗng cà phê nước tương
– 1 muỗng canh nước mắm
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 2 chén cơm nấu chín, để nguội
– Ngò, thơm trang trí

[Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

Cơm chiên phải ăn khi còn nóng.

Cách làm:

– Dùng dao khoét lấy phần ruột dứa, thái hạt lựu. Giữ lại phần vỏ để đựng cơm.

– Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu.

– Phi thơm 1/2 lượng tỏi và ớt, cho tôm vào xào săn, cho cà rốt, đậu Hà Lan vào xào chung khoảng 2 phút, thêm một ít gia vị cho đậm đà, sau đó cho tất cả ra bát riêng.

– Phi thơm 1/2 tỏi còn lại, cho cơm, dứa, nước ép dứa vào chiên. Khi thấy cơm săn lại thì cho nước mắm vào đảo đều. Sau đó cho tôm vào đảo đều khoảng 5 phút, nêm lại vừa ăn là được.

– Khi dùng, cho cơm vào lại trong trái dứa, rắc thêm ngò thơm và ăn khi đang còn nóng.

Tiêu Phong

Theo ngôi sao

[Chế biến] – Cơm chiên kiểu Thái đổi món cuối tuần

Món ăn thật hấp dẫn và đầy sắc màu, lại vừa có rau, vừa có thịt, đầy đủ dinh dưỡng nên sẽ là một lựa chọn thú vị cho bữa tối cuối tuần của gia đình bạn đấy!

[Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

[Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

Nguyên liệu cho khoảng 4 phần ăn:

– 1 quả xoài xanh

– 1 củ cà rốt

– 1 củ hành tím

– 1/2 quả dưa leo

– 1 – 2 quả ớt hiểm

– 1 quả trứng gà

– Khoảng 2 bát cơm trắng

– 150gr thịt ba rọi

– Gia vị: 2 muỗng cafe mắm tôm loại ngon, 5 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 1 nhúm tỏi băm, 3 muỗng cafe đường nâu, 1 muỗng canh xì dầu.

[Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

Bước 1:

Thịt ba rọi cắt quân cờ, ướp với chút tỏi băm và 1 muỗng cafe nước mắm khoảng 15 phút.

[Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

Bước 2:

– Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi.

– Cà rốt bào vỏ, thái sợi.

– Dưa leo cắt khoanh mỏng.

[Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

– Hành tím thái sợi mỏng theo chiều dọc.

– Ớt cắt khoanh nhiều hay ít tùy bạn ăn cay nhiều hay không nhưng thường các món Thái phải ăn cay mới ngon.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu nước bí đao thơm ngon giảm cân, giải nhiệt tại nhà

[Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

– Trứng gà đ.ánh tan, tráng mỏng trên chảo không dính rồi lấy ra cắt sợi mỏng.

[Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

Bước 3:

Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào phi vàng rồi thêm mắm tôm, đảo đều.

[Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

Trút cơm vào, dùng sạn đảo đều cho hạt cơm tơi ra và ngấm mắm tôm thì tắt bếp, cho cơm ra đĩa, để riêng.

Bước này bạn nên cho 1 bát cơm vào trước, đảo đều rồi mới tiếp tục thêm bát thứ hai nhé!

[Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

Bước 4:

Tiếp tục làm nóng chảo đã xào cơm trên bếp, cho đường nâu vào đun đến khi đường chảy ra thì cho tỏi băm vào xào cho thơm. Thêm thịt ba chỉ, đảo đều.

[Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

Nêm nước mắm, nước tương, chút nước và xì dầu, đảo đều. Sau một lúc nước thịt keo lại thì tắt bếp.

[Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

Bày cơm cùng các nguyên liệu bạn đã chuẩn bị ra đĩa, mỗi người tự lấy phần của mình, trộn đều và ăn.

Ẩm thực Thái hết sức phong phú với vô số các món ăn ngon, được nêm nếm nhiều gia vị phong phú. Món cơm chiên này bắt nguồn từ miền Trung nước Thái, sau này được phổ biến rộng rãi khắp nơi. Món ăn này có lẽ gia đình bạn sẽ rất thích vì sử dụng những nguyên liệu vô cùng quen thuộc ở Việt Nam. Hơn nữa, món ăn phối hợp nhiều màu sắc vui mắt nên sẽ rất hợp làm món ăn đãi tiệc.

[Chế biến] – Cơm chiên dứa kiểu Thái

>>>>>Xem thêm: 3 cách làm mì Ý sốt bò bằm vừa đơn giản vừa thơm ngon đúng điệu

Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Theo PNO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *