Món thịt mềm, dễ ăn do hương vị chua ngọt vô cùng hài hòa ăn với cơm hay kẹp bánh mỳ đều ngon tuyệt!
Bạn đang đọc: [Chế biến] – Cơm ngon với món thịt viên xốt cà chua
Nguyên liệu cho 4 – 5 phần ăn:
400gr thịt nạc dăm xay (thịt có chút mỡ mới ngon)
100gr tôm
¼ củ đậu (bạn có thể thay bằng hành tây hoặc củ mã thầy tùy theo sở thích). Nhà mình thích củ đậu bởi vị giòn ngọt đặc trưng của nó.
2 – 3 quả cà chua
2 muỗng cà phê ketchup
Hành lá, tiêu, muối, đường, tỏi và nước mắm
Cà rốt, dưa leo (tùy thích).
Bước 1:
Thịt nạc xay ướp với chút muối, tiêu, đường khoảng 1 tiếng.
Bước 2:
Củ đậu gọt sạch vỏ, bằm vụn.
Tôm bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhuyễn.
Tỏi bằm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, đầu hành trắng đ.ập dập cho thơm.
Cà chua xay nhuyễn.
Bước 3:
Đổ hỗn hợp củ đậu, tôm, hành, tỏi vào thịt đã ướp, trộn đều.
Bước 4:
Vo thịt thành từng viên nhỏ, cho vào các bát nhỏ, mỗi bát để một viên thịt.
Bước 5:
Cho các bát thịt vào xửng hấp.
Hấp khoảng 15 – 20 phút là thịt vừa chín, bạn tắt bếp, lấy thịt ra.
Bước 6:
Làm nóng chảo trên bếp, phi thơm tỏi.
Đổ cà chua đã xay vào chảo đảo đều, thêm 2 muỗng cà phê ketchup.
Lấy thịt ra khỏi bát nhỏ, cho vào chảo. Trong bát đựng thịt sẽ có nước thịt tiết ra rất ngọt, bạn đổ luôn nước thịt này vào chảo nhé! Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thêm đường, muối hoặc chút xíu nước mắm.
Tìm hiểu thêm: Độc đáo gà vườn um dâu
Bước 7: Đậy nắp chảo thịt, nấu lửa nhỏ cho thịt thấm gia vị. Đun đến khi thấy nước cà chua cạn bớt, sánh lại thì tắt bếp.
Thịt viên xốt cà chua là một trong những món ăn vô cùng phổ biến ở miền Nam, được gọi là món thịt viên xíu mại. Món này ăn với cơm trắng hoặc bánh mỳ đều rất ngon. Món thịt mềm, dễ ăn do hương vị chua ngọt vô cùng hài hòa. Nguyên bản món này không có tôm, tuy nhiên ở nhà mình nấu thì thường thêm ít tôm món ăn vừa thơm ngon hơn lại ít ngán hơn.
Nếu muốn ăn kèm với bánh mỳ bạn thêm vài cọng ngò cùng ít đồ chua và chút tương ớt cay cay là có món ăn sáng đơn giản, nhanh gọn mà ngon. Mỗi lần nấu món này mình thường nấu nhiều để đủ ăn cho bữa cơm chiều và đến sáng hôm sau kẹp bánh mỳ cho cả nhà ăn sáng hoặc mang đi làm ăn trưa vô cùng tiện lợi.
Chúc các bạn thành công và có món thịt thật ngon nhé!
Theo PNO
[Chế biến] – Cơm ngon với món thịt heo rô ti
Miếng thịt đậm đà, không cứng như thịt heo khi chiên mà mềm dai, thơm ngọt.
Nguyên liệu cho 4-5 phần ăn: 500gr thịt heo (phần thăn đùi là ngon nhất) Herbe de Provence bạn có thể mua trong Metro hoặc các siêu thị lớn (hoặc bạn có thề dùng gia vị nướng BBQ) Gia vị Dây cột thịt.
Bước 2: Thịt rửa sạch, lau thật khô sau đó dùng dao lạng mỏng sao cho thịt không bị đứt mà dính liền thành 1 miếng dài. Trộn hỗn hợp ướp thịt gồm có 2 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, ½ muỗng nhỏ đường, gia vị BBQ nếu có.
Xoa đều gia vị lên 2 mặt của miếng thịt. Nếu bạn muốn nướng ngay thì dùng dĩa xăm vào thịt trước khi xoa gia vị thịt sẽ ngấm nhanh hơn.
Tiếp theo rắc cỏ thơm lên xoa đều thêm lần nữa để gia vị thấm đều vào thịt.
Bước 3: Cuộn thịt lại, dùng dây buộc chặt rồi để thịt trong tủ lạnh ít nhất 6 tiếng.
Bước 4: Cho thịt vào lò nướng ở nhiệt độ 150ºC trong khoảng 1 tiếng.
Thịt chín bạn lấy thịt, để nguội bớt rồi dỡ bỏ dây, thái miếng vừa ăn.
Món thịt này bạn có thể dùng nóng với cơm như món mặn hay xắt mỏng kẹp với bánh mì như thịt nguội đều rất ngon.
Heo rôti là món ăn thường ngày rất được ưa chuộng trong các gia đình Pháp vì nó rất đơn giản dễ làm. Đây là món nướng có kèm theo rau củ và sử dụng herbe (một loại cỏ thơm thông dụng để làm món ăn thêm hương vị). Vì không thích ăn quá nhiều tinh bột và để hợp với khẩu vị của người Việt, mình đã thay đổi cách làm đôi chút. Mình chủ yếu chỉ nướng thịt, không sử dụng củ. Món này không nhiều chất béo vì chủ yếu sử dụng thịt nạc, hơn nữa nếu có mỡ thì trong quá trình nướng cũng bị mất đi. Ngoài ra thịt sau khi nướng lại có hương vị đặc trưng vì đã được ướp với cỏ thơm nên rất ngon. Miếng thịt đậm đà, không cứng như thịt heo khi chiên mà mềm dai, thơm ngọt.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu chân giò hầm măng tươi nóng hổi thơm ngon, đơn giản ngày Tết
Chúc các bạn ngon miệng nhé!
Theo PNO