Đây là món ăn Trung Hoa và rất ngon, bảo đảm mọi người thưởng thức qua sẽ không chê vào đâu được ! Món ăn dể thực hiện và thành phần nguyên liệu cũng đơn giản, mời mọi người tham khảo cách làm step by step .
Bạn đang đọc: [Chế biến]-Cơm rang thập cẩm – Món ngon Trung Hoa
Nguyên liệu: Cơm trắng nguội 1 dĩa lớn, 100gr thịt bò, 300gr râu mực, 200gr tôm, 100gr giá sống, cải ngọt xắt khúc
Gia vị : muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, dầu mè, tỏi băm
Chuẩn bị: Cơm phải khô không dẻo và để thật nguội, cho cơm vào cái thau nhỏ trộn vào cơm chút muối bột ngọt đảo cho cơm đều gia vị vừa ăn .
rau cải xắt khúc vừa ăn để riêng cọng và lá, phải để thật khô ráo nước hoàn toàn. Thịt bò xắt thật mõng, râu mực phải lựa loại thật tươi mới có độ giòn làm sạch để ráo nước . Tôm lột vỏ làm sạch để ráo .
Cách Làm: Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm xào thơm kế cho thịt bò vào xào chín
xong cho tiếp mực và tôm vào
nêm chút gia vị muối và tiêu đảo đều cho vừa chín tới thì múc hết ra một cái dĩa để đó . Dùng cái chảo đó cho cọng cải vào trước xào qua, xong cho lá cải vào đảo đều
Kế tiếp là giá sống vào một lúc thì cho dĩa cơm nguội vào trộn đều, cho thêm vào chảo cơm 2 muỗng soup dầu ăn và một chút dầu mè và tí xíu tiêu. Cho tôm, thịt, mực vào cơm đảo liên tục cho cơm và hổn hợp hoà quyện vào nhau .
Cho ra dĩa, rắc vài cọng ngò lên và chút tiêu cho thơm và chuẩn bị chén nước tương ngon với tương ớt và ớt ngâm dấm. Cơm Xào đạt yêu cầu là hạt cơm săn bóng, vị vừa ăn, rau cải vẩn còn độ giòn, xanh và râu mực khi ăn vào phải nghe giòn sừn sựt .
Lưu ý: Khi xào cơm phải để lửa thiệt lớn .
Theo PNO
Thưởng thức cơm rang giòn tan ở phố Nguyễn Du
37.000 đồng/suất, một mức giá tương đối đắt nhưng nhờ cái vị giòn tan khó kiếm mà cửa hàng này vẫn là một trong những tiệm cơm rang đông khách nhất Hà Nội.
Tối nào cũng vậy, đoạn số 7 phố Nguyễn Du dường như đã trở thành tụ điểm ăn uống của không ít dân Hà Thành. Người và xe luôn tấp nập, chật kín khắp dọc vỉa hè. Họ tới đây chỉ để thưởng thức một món ăn dân dã, phổ biến: cơm rang.
Quả thật, các tiệm cơm rang ở Hà Nội không thiếu nếu không muốn nói là nhiều vô số, nhưng tìm được một cửa hàng chế biến cơm rang giòn tan như ở phố Nguyễn Du thì lại khó. Chắc vì thế mà quán này “có lộc” đến vậy. Khách rất đông, nhiều khi phải mỏi mắt mới tìm ra một chỗ “an tọa”, mà khi đã ấm chỗ cũng chưa chắc đã được ăn ngay, lại phải chịu khó ngồi chờ khá lâu mới tới lượt mình.
Dọc vỉa hè đoạn số 7 Nguyễn Du, tối nào cũng có đoàn người ngồi dài thế này
Cũng đúng thôi, vì cơm rang ở đây được chiên kĩ và tỉ mỉ hơn hẳn những nơi khác. Thoạt nhìn thôi đã thấy đĩa cơm hấp dẫn: rất đầy đặn, có màu vàng ươm, trông hơi mỡ màng chứ không phải khô khốc, hạt gạo rời rạc như kiểu “cơm nguội đảo qua” ở một số quán bình dân phổ biến.
Khi ăn bạn sẽ còn “khoái” hơn. Cái cảm giác cơm có chỗ mềm mềm, dẻo dẻo, có chỗ lại giòn tan, thậm chí là cháy cạnh nhưng không hề cứng mà ăn rất thơm, rất “vào”. Thêm nữa, hạt cơm đầm đậm, vừa miệng luôn chứ không cần rưới thêm nước mắm hay xì dầu cho phức tạp. Theo phỏng đoán cá nhân thì cơm ở đây phải vừa mới thổi, gạo cũng phải thuộc loại kha khá thì mới cho “ra lò” được món cơm rang ngon như vậy.
Đĩa cơm rất hấp dẫn, có màu vàng ươm, trông hơi mỡ màng
Chỗ cơm chay cháy thế này nhai giòn tan
Ngoài ra, nếu là người “khỏe răng”, thích ăn cơm rang giòn hơn nữa, bạn có thể yêu cầu cửa hàng một đĩa “cực già” để có phần cơm siêu giòn như thế này cho bạn thỏa mãn.
Cơm rang già thế này sẽ có nhiều phần cháy hơn
Thậm chí còn có cả tảng cháy lớn cực “đã”.
Ở đây có 2 món cơm cho bạn lựa chọn: cơm rang dưa bò và cơm rang dưa gà. Mách nhỏ, dù quán chuyên về gà, song cơm dưa bò lại được nhiều người chấm điểm cao hơn, vì nó đậm đà và thơm hơn nhờ vị thịt bò xào tỏi. Còn cơm dưa gà có lẽ chỉ hợp với người có gu ăn nhạt.
Tìm hiểu thêm: Canh sấu – món ăn ‘huyền thoại’ không thể thiếu trong mùa hè ở miền Bắc
Cơm rang dưa gà
Khác với mọi nơi, món “salad” chống ngấy của tiệm này không phải là dưa góp mà là… dưa muối. Dưa muối do chính cửa hàng tự làm, trông rất sạch sẽ và ngon mắt, chỉ hơi chua chua, hăng hăng nên ăn cũng “hợp lí”, hoàn toàn có thể thay thế được món dưa góp cổ truyền.
Dưa muối do cửa hàng tự làm
Ngoài ra, ở đây cũng có một số “món tủ” khác là chân gà, tim gà và kê gà. Chân gà thông thường để bạn nhấm nháp cho đỡ buồn mồm lúc chờ đợi cơm rang. Còn tim gà và kê gà quả là món bổ dưỡng, thơm ngon, lại được chần với nước luộc gà nóng hôi hổi kèm giá đỗ, món này nhâm nhi xì xụp vào những ngày đông lạnh thì quả không còn gì bằng.
Gặm nhấm ít chân gà sẽ giúp bạn đỡ buồn mồm trong lúc chờ cơm rang
Bát kê gà và tim gà chần
Đây là tim gà…
… còn đây là kê gà
Tuy nhiên, lưu ý thêm cho các thực khách muốn khám phá quán này, đừng thấy tiệm tuềnh toàng, ngồi vỉa hè, đông người đến mà xếp nó vào hàng “thơm ngon bổ rẻ”. Các món ăn tại đây ngon nhưng giá cả cũng “đẹp mĩ mãn”. Cơm rang là thứ có giá “hợp lí” nhất: 37.000 đồng/suất – đắt một cách chấp nhận được vì ngon và ấm bụng. Nhưng còn đĩa dưa muối thì phi lí: nhỏ thôi, nhiều người tưởng được “free” hóa ra phải tốn 10.000 đồng mới có. Thứ “xa sỉ” nhất có lẽ là kê gà và tim gà. Một bát như trên có giá tận 200.000 đồng.
Nhìn chung, nếu là “sinh viên nghèo vượt khó” muốn ăn ngon, khi đến đây bạn chỉ nên thưởng thức cơm rang, muốn phong phú hơn thì gọi thêm chân gà luộc và… chấm hết!
>>>>>Xem thêm: Làm heo quay giòn bì bất bại bằng nồi chiên không dầu, kết hợp với bí quyết pha nước chấm này thì ngon ngất ngây
Địa chỉ: Số 7 Nguyễn Du, Hà Nội.
Hoàng Nhi
Theo Bưu Điện Việt Nam