Vị thơm của lá nếp, kèm với xôi dẻo, bên trên phủ một lớp dừa bào vụn, ăn kèm với lạc và vừng rang.
Bạn đang đọc: [Chế biến]- Dẻo thơm xôi lá nếp
Nguyên liệu:
– 2 bát con gạo nếp
– Vài lá nếp (lá dứa)
– 1 thìa súp đường
– 1 thìa nhỏ muối
– Dừa tươi bào vụn
– Lạc, vừng (mè trắng) rang chín.
Cách làm:
– Lá nếp cắt thành từng khúc ngắn.
– Đổ lá nếp vào máy sinh tố xay nhuyễn với nước lạnh. Lọc lấy nước cốt lá nếp, bỏ bã lá đi.
– Hòa tan nước cốt lá nếp với khoảng 2 lít nước lạnh, đổ nếp vào ngâm qua đêm. Khi ngâm bạn nhớ thêm vào một thìa nhỏ muối.
– Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước. Đổ nếp vào chõ hấp xôi. Hấp chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều. Thêm đường (tùy theo sở thích của bạn).
– Lạc, vừng rang chín, giã nhỏ.
– Múc xôi ra bát, bên trên thêm dừa vụn bào sợi và múc ít lạc, vừng đổ lên trên. Dùng nóng.
Ngâm gạo nếp với nước lá nếp.
Dừa bào vụn.
Đồ gạo nếp trong chõ.
Thỉnh thoảng dùng đũa xới đều.
Theo NS
[Chế biến]- Gà viên sốt cà chua
Món ăn đơn giản, chế biến không quá cầu kỳ, có vị thơm, ngọt với cơm khá ngon.
Tìm hiểu thêm: Sò lụa Sông Cầu
Nguyên liệu:
– 300g thịt gà xay
– 2 quả cà chua lớn
– Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường
– Hành lá thái nhỏ
– 2 thìa nhỏ bột năng
– Dầu ăn, tỏi.
Cách làm:
– Thit gà xay trộn với hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, ít hạt tiêu, bột năng và ba thìa nhỏ dầu ăn. Trộn đều, để vào tủ đông đá cho thịt đông xốp.
– Sau đó lấy ra dùng thìa gỗ lớn quết nhuyễn để thịt dai, hoặc bỏ vào máy xay thịt, xay một lần nữa. Tầm 1 – 2 phút một mẻ xay, tùy theo máy xay công suất lớn hay bé.
– Vo tròn thịt gà thành những viên tròn.
– Đun nóng dầu gắp từng viên thịt thả vảo chảo, chiên sơ qua để thịt vàng đều.
– Đổ bớt dầu trong chảo, phi tỏi thơm, đổ cà chua vào xào chín, mềm. Thêm vào khoảng một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh nát.
– Tiếp theo cho gà vào, dùng đũa đảo đều. Châm vào chảo ít nước lạnh, đậy kín nắp lửa nhỏ. Nêm nếm vào chảo một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường. Đun sôi, sau đó nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
– Sau khi nước sốt cà sền sệt, cho hành lá vào, tắt bếp. Múc ra dùng nóng với cơm.
Thịt gà xay ướp gia vị.
Đem chiên chín các viên gà trước.
Sốt cà chua.
>>>>>Xem thêm: Cách làm trà bạc hà dưa hấu đã khát, ngon và mát
Đổ gà viên chiên vào đảo đều cho ngấm gia vị và sốt cà chua.
Theo NS