[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Ngày nghỉ nóng bức, sum họp gia đình làm gỏi cuốn cá nướng vừa đơn giản, lại ngon bổ mát.

Bạn đang đọc: [Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Nguyên liệu cho 4-6 người ăn:

– Cá quả hoặc cá trình: 1-1,5 kg.

– Bún: 400-600gr.

– Bánh tráng phơi sương hoặc bánh đa nem.

– Xà lách: 1-3 cây tùy thuộc vào cây to/nhỏ.

– 1 củ cà rốt to.

– Dưa chuột bao tử/hành bao tử ngâm dấm.

– Sả, gừng, ớt, hạt tiêu, rau răm, dứa.

– Nước mắm, mì chính, gia vị.

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Bước 1:

Cá sơ chế, giữ lại đầu và đuôi để nấu canh hoặc nướng cả con. Dùng dao khía chéo thân cá để ướp cho ngấm gia vị. Bạn cũng có thể lạng thịt ra thành miếng nhỏ rồi mới ướp thì khi nướng sẽ giòn hơn nhưng thịt sẽ khô và kém ngọt hơn.

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Bước 2:

Thái nhỏ thì là, nghiền hạt tiêu đã rang thơm, giã gừng và sả, băm ớt, rồi trộn đều các nguyên liệu với mắm muối gia vị cho vừa…

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Sau đó dùng nguyên liệu vừa trộn, xát đều khắp thân cá, thớ cắt và bụng cá. Bọc cá và cất vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 15 phút cho ngấm đều gia vị.

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Bước 3:

Trong khi đợi cá ngấm, các bạn chuẩn bị các nguyên liệu khác: Cà rốt bào/nạo sợi đủ to để vẫn còn giòn và ngọt khi ăn, trộn thêm đường và giấm tỉ lệ 1:1, thái lát nhỏ dưa chuột bao tử, sả thái và giã nhỏ, gừng thái chỉ 1 phần để cho vào nước chấm, còn lại giã nhỏ.

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Pha nước chấm: Bạn bắt đầu với tỉ lệ 1đường, 1 chua, 1nước mắm, cuối cùng là thêm 3-4 phần nước, cho ớt, thì là thái nhỏ và sợi gừng vào. Nước chấm cá có vị vừa phải, thơm dịu, chua nhiều hơn ngọt.

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Bước 4:

Khi mọi thứ đã sẵn sàng thì bạn chuẩn bị than…

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

… rồi đặt cá lên nướng. Nếu không có chỗ để nướng bằng than ban có thể dùng lò nướng hoặc cho cá vào nồi, thêm chút dầu ăn, rán đều qua hai mặt. Sau đó, đặt một nồi nước khác ở phía trên, nhớ là phải khít nhau để nồi ở dưới không bị mất hơi (có thể bọc báo hoặc khăn quanh miệng nồi dưới), mục đích là để cho cá chín mà không bị mất chất như là hấp, khi cá chín, có thể rán tiếp nhanh giòn.

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Khi nướng, lật cá đều để không bị cháy xém, nếu con cá to quá thì lúc đầu bạn nướng nhiệt thấp để cho chín rồi sau đấy mới nướng giòn da. Nếu không, bạn phải cắt thành một vài khúc để cá không bị sống ở giữa.

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Khi cá đã chín vàng, giòn da mà thịt vẫn mềm ngọt bạn bày lên bàn cùng với các nguyên liệu khác thưởng thức.

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Trải bánh tráng ra đĩa, thêm xà lách, cà rốt, rau thơm, bún tùy thích.

Tìm hiểu thêm: Lên Tây Nguyên thưởng thức rượu cây

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Cuối cùng thêm cá rồi cuốn lại, chấm với nước chấm đã pha.

Ngày nghỉ nóng bức, sum họp gia đình làm gỏi cuốn cá nướng vừa đơn giản, ngon bổ mát mà lại vui. Ăn món này bạn sẽ thấy thịt cá ngọt, thơm mà không hề tanh, kết hợp với các loại rau và bún nên ăn mãi không chán!

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Theo PNO

[Chế biến] – Gà xào kiểu Đài Loan

Món ăn này đặc biệt ngon miệng! Miếng thịt gà béo mềm, đậm đà, hơi ngọt vị hắc xì dầu, rất thơm mùi dầu vừng quện với mùi thơm của húng chó…

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Nguyên liệu gôm có:

– 450gr thịt gà lọc bỏ xương.

– 6 lát gừng.

– 6 nhánh tỏi.

– 2 thìa súp dầu vừng.

– 1 &frac12 thìa súp xì dầu.

– 1 &frac12 thìa súp rượu trắng.

– 1 &frac12 thìa súp hắc xì dầu ngọt (Kecap Manis).

– 1 nắm lá húng chó.

– 1 thìa baking soda (tùy thích, để làm mềm thịt gà).

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Bước 1:

Trộn baking soda với thịt gà, để 5 phút rồi xả qua nước sạch cho hết baking soda.

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Bước 2:

Băm nhỏ tỏi, gừng. Rửa sạch sau húng chó.

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Bước 3:

Cho môt chút dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho gừng và tỏi vào phi thật thơm.

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Bước 4:

Cho thịt gà vào nồi đảo đều.

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Bước5:

Cho dầu vừng, xì dầu, hắc xì dầu ngọt, rượu vào nồi. Đậy nắp om khoảng 5-10 phút.

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Bước 6:

Cho lá húng chó vào nồi, đảo đều rồi bắc xuống.

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

Lấy ra đĩa ăn với cơm.

Món ăn đặc biệt ngon miệng này có cái tên rất lạ: gà ba chén. Nguồn gốc của tên gọi này có lẽ xuất phát từ công thức của nó: ba chén xì dầu, rượu và Kecap Manis (xì dầu ngọt). Món ăn này đặc biệt ngon miệng! Miếng thịt gà béo mềm, đậm đà, hơi ngọt vị hắc xì dầu, thơm mùi dầu vừng quện với mùi thơm của húng chó.

[Chế biến] – Đổi món với gỏi cuốn cá nướng

>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Phù trúc kho tương lạ miệng ngon cơm

Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng nhé!

Theo TTVN

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *