[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Từ lâu hà thủ ô đã được người Việt sử dụng như một loại dược liệu quý hiếm, công hiệu giúp bổ gan thận, bổ m.áu, chữa đau lưng mỏi gối… Đặc biệt là chức năng “trẻ hóa” mái tóc.

Bạn đang đọc: [Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Cháo hà thủ ô, đậu đỏ

Nguyên liệu

Hà thủ ô: 50g
Nước sạch: &frac12 lít
40g sơn dược, 100g thịt bò phi lê, 100g gạo thơm, 10 quả táo đỏ, &frac12 thìa cà phê muối, &frac12 thìa cà phê hạt nêm

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Cách làm:

Rửa sơ hà thủ ô, sơn dược, táo đỏ, để ráo. Thịt bò phi lê rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn

Vo gạo, để ráo. Đun sôi nước dùng, cho hà thủ ô, sơn dược vào. Tiếp đến cho gạo vào nấu nhừ, nêm hạt nêm, muối vừa ăn. Cuối cùng, cho thịt bò và táo đỏ vào, để sôi lại là được.

Hà thủ ô hầm đuôi heo

Nguyên liệu

Đuôi heo: 300g
Hà thủ ô: 30g
30g nấm mèo, 50g củ cải mặn, 1 thìa cà phê đường, &frac12 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Cách làm

Đuổi heo cạo sạch lông, rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi

Hà thủ ô khô ngâm qua nước lạnh

Củ cải mặn, nấm mèo cắt miếng vừa ăn, ngâm khoảng 30 phút, chần qua nước sôi.

Cho đuôi heo, hà thủ ô, nấm mèo, cải phơi khô vào nồi nước, đun sôi. Nêm chút hạt nêm và đường cho ngấm. Hầm trong vòng 1 giờ, nêm lại gia vị vừa ăn.
Múc ra rô, dùng với cơm.

Chè đậu đen hà thủ ô

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Nguyên liệu

Hà thủ ô: 60g
Đậu đen: 100g
1 lít nước sạch, 5 bông hà thủ ô tươi, 200g đường, 1 chút muối

Cách làm:

Rửa sơ hà thủ ô, đậu đen

Cho hà thủ ô và đậu đen vào nước nấu khoảng 30 phút cho đến khi đậu đen chín nhừ, vớt bỏ bã hà thủ ô

Cho đường và muối vào chè. Nấu thêm chừng 10 phút thì tắt bếp

Múc chè ra ly, trang trí bằng bông hà thủ ô tươi.

Theo vietbao

[Chế biến] – Hai món chay ngon đặc biệt từ đậu hũ ngon và lạ miệng

Cả 2 món này ăn với cơm đều đậm đà và rất ngon, lạ miệng. Bạn hãy cùng thử nhé!

Đậu hũ non chiên mặn

Nguyên liệu:

1 hộp đậu hũ non

1/2 thìa cà phê muối

1 thìa cà phê tiêu

Dầu để chiên.

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Cách làm:

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Đậu hũ mua trong hộp, bóc bỏ hộp lấy đậu hũ ra để lên rổ cho ráo nước.

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Đổ đầy nước vào hộp đựng đậu hũ, quấn miếng đậu trong một khăn sạch, để hộp đựng nước đè lên miếng đậu khoảng 15 phút cho ra bớt nước.

Cắt đậu thành từng miếng vừa ăn, rắc muối, tiêu lên bề mặt.

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Làm nóng 1 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo.

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Xếp đậu vào chiên, chiên vàng một mặt thì bạn l.ật m.ặt khác cho vàng đều.

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Đậu vàng hai mặt thì bạn lấy ra đĩa dùng nóng với xì dầu và cơm trắng.

Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt heo chiên giòn không cần bột siêu hấp dẫn tại nhà

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Khác với đậu hũ thông thường chiên ngập dầu, đậu hũ non được chiên ít dầu, chỉ vàng bên ngoài mặt cắn bên trong miếng đậu mềm mượt mà đậm đà, đơn giản mà ngon, chấm kèm với xì dầu rất hợp.

Đậu hũ cà tím kho chao

Nguyên liệu:

1/2 hộp đậu hũ non

1 quả cà tím

3 thìa cà phê chao trắng

Xì dầu (nước tương)

2 thìa cà phê đường.

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Cách làm:

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Cà tím rửa sạch, bổ thành từng khúc vừa ăn. Ngâm cà vào nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút.

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Đậu hũ non rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Chao trắng múc ra bát, dùng thìa tán nhuyễn.

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Làm nóng dầu ăn, đổ cà tím vào nồi.

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Tiếp tục thêm đậu hũ, chao trắng cùng chút xì dầu và đường rồi đậy kín nắp nồi, om đến khi cà mềm, có thể thêm vào chút nước lạnh đun cùng, nêm nếm lại tùy khẩu vị. Vì chao đã mặn sẵn nên bạn không cần phải thêm muối.

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

Nước rút bớt, cà mềm thì bạn tắt bếp.

[Chế biến] – Hà thủ ô – món ngon thuốc quý cho mọi người

>>>>>Xem thêm: Mứt cà chua bi dẻo

Rắc tí hạt tiêu lên bề mặt món ăn, dùng nóng với cơm.

Món này về hình thức nhìn không bắt mắt nhưng lại là món ăn chay đơn giản mà ngon và đủ chất, miếng đậu hũ non beo béo, quyện với chao trắng có vị mặn đậm đà và cà tím mềm mịn ăn với cơm trắng rất ngon.

Theo vietbao

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *